Mỹ rút khỏi cơ chế Đối tác Chuyển đổi năng lượng công bằng
Theo tuyên bố từ người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ, động thái này phù hợp với sắc lệnh hành pháp trước đó do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành. Tổng thống Trump đã nhấn mạnh rằng sáng kiến JETP "không phản ánh các giá trị của nước Mỹ, cũng như không phù hợp với những đóng góp của chúng tôi trong việc theo đuổi các mục tiêu kinh tế và môi trường."
Bà Joanne Yawitch, người đứng đầu đơn vị quản lý dự án JETP tại Nam Phi, cũng xác nhận rằng Mỹ đã chính thức thông báo về việc rút khỏi thỏa thuận trong khuôn khổ chương trình tại quốc gia này.
![]() |
| Chính quyền của Tổng thống Trump ủng hộ hướng phát triển nhiên liệu hóa thạch. (Ảnh: Reuters) |
Các quốc gia thụ hưởng đầu tiên của JETP bao gồm Nam Phi, Indonesia, Việt Nam và Senegal. Theo Reuters, Mỹ đã cam kết dành hơn 3 tỷ USD cho Việt Nam và Indonesia thông qua các khoản vay thương mại để hỗ trợ 2 nước thực hiện quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.
Từ khi Tổng thống Donald Trump trở lại Nhà Trắng vào tháng 1/2025, chính quyền Mỹ đã thực hiện một loạt thay đổi trong chính sách năng lượng và viện trợ nước ngoài. Cụ thể, chính quyền của Tổng thống Trump đã cắt giảm viện trợ nước ngoài và ủng hộ phát triển nhiên liệu hóa thạch.
Việc Mỹ rút khỏi JETP có thể khiến các quốc gia đang phát triển đối mặt với áp lực chuyển đổi năng lượng. Sự thiếu hụt tài chính từ Mỹ có thể làm chậm tiến trình, đồng thời gia tăng gánh nặng lên các quốc gia tài trợ khác trong JETP.
| JETP là sáng kiến hợp tác toàn cầu được công bố lần đầu tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu (COP26), tổ chức tại Glasgow, Vương quốc Anh, năm 2021. Cơ chế này tập hợp 10 quốc gia tài trợ, với mục tiêu hỗ trợ các nền kinh tế đang phát triển chuyển đổi sang năng lượng tái tạo thông qua các khoản vay, bảo lãnh tài chính và trợ cấp. |
Tin cùng chủ đề: 100 Ngày sấm sét
Tin bài liên quan
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày
Các tin bài khác
CMG khởi động Chương trình chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Serbia
Tin quốc tế ngày 22/5: Meta cắt giảm khoảng 8.000 nhân sự để dồn lực cho AI, 274 lượt chinh phục đỉnh Everest trong một ngày
ZXMOTO đưa “tốc độ Trung Quốc” ra thế giới
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam
Đọc nhiều
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền
Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





