Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
07:58 | 15/02/2017 GMT+7

Kim Jong Nam, người anh trai vừa bị sát hại của Kim Jong Un, là ai?

aa
Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 14/2 đưa tin, người anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã bị sát hại ở Malaysia hôm thứ Hai (13/2).

Tờ Guardian (Anh) đưa tin, ông Kim Jong Nam từng được coi là người kế thừa ở Triều Tiên, nhưng đánh mất sự ủng hộ của cha là lãnh đạo Kim Jong Il, sau vụ ông bị bắt giữ tại sân bay Narita ở Tokyo, Nhật Bản năm 2001 vì sử dụng hộ chiếu Cộng hòa Dominicana bất hợp pháp.

Chào đời tại Bình Nhưỡng, ông Kim Jong Nam có mẹ là cựu diễn viên Song Hye Rim, một diễn viên sinh ra ở Hàn Quốc. Mối quan hệ giữa cố lãnh đạo Triều Tiên và mẹ của Kim Jong Nam chưa bao giờ được thừa nhận, và bà Song qua đời năm 2002 khi sống lưu vong tại Moscow, Nga.

Khi còn nhỏ, Kim Jong Nam được coi là có nhiều nét tính cách giống cha: Nóng tính, nhạy cảm và yêu thích nghệ thuật. Do người Triều Tiên quan niệm con trai cả sẽ kế tục sự nghiệp gia đình, Kim Jong Nam từng được coi là nhà lãnh đạo kế tiếp tại Bình Nhưỡng, liên tục được bổ nhiệm vào các chức vụ quan trọng trong bộ máy chính trị từ 1998 đến 2001.

Vào tháng 1/2001, Kim Jong Nam tháp tùng cha đến Thượng Hải để thảo luận với quan chức chính quyền Trung Quốc về nền công nghiệp công nghệ thông tin. Thời gian này, ông còn đứng đầu một ủy ban chính phủ chịu trách nhiệm phát triển nền công nghiệp IT tại Triều Tiên.

kim jong nam nguoi anh trai vua bi sat hai cua kim jong un la ai

Kim Jong Nam xuất hiện sau một buổi phỏng vấn . Ảnh: AFP/Getty

Số phận long đong

Theo một cựu quan chức tình báo Mỹ, tuy có tính cách giống cha nhưng Kim Jong Nam nổi tiếng là người rất ham mê uống rượu và thích tán tỉnh phụ nữ - điều này khiến cha ông lo lắng rằng các tướng lĩnh Triều Tiên sẽ không bao giờ chấp nhận người lãnh đạo như vậy.

Vào tháng 5/2001, Kim Jong Nam bị bắt giữ tại sân bay Narita, Nhật Bản cùng hai phụ nữ và một cậu bé 4 tuổi được cho là con trai ông. Ông đã làm giả hộ chiếu Cộng hòa Dominica với cái tên giả Pang Xiong để cố gắng nhập cảnh vào Nhật Bản và đi công viên trò chơi Disneyland tại Tokyo.

Sau nhiều ngày bị giam giữ tại sân bay, chính phủ Nhật Bản trục xuất Kim Jong Nam sang Trung Quốc. Scandal chấn động Triều Tiên này đã khiến Kim Jong Il vô cùng mất mặt với đồng minh lâu năm Bắc Kinh, và thổi bùng lên lời đồn thổi rằng Kim Jong Nam có vấn đề về tâm thần.

Ông Kim Jong Nam sau đó sống lưu vong tại trung tâm cờ bạc của Macau cùng gia đình suốt nhiều năm, trong khi người em trai Kim Jong Un dần thay thế vị trí của ông trong bộ máy lãnh đạo Triều Tiên. Thậm chí ông chỉ biết cha mình qua đời năm 2011 qua vài quan chức Trung Quốc, và đã bí mật đến Bình Nhưỡng vài ngày để chịu tang rồi lập tức quay lại Macau.

Tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc) năm 2012 đăng tin rằng Kim Jong Nam cùng gia đình đã rời Trung Quốc và đến Singapore vào đầu năm vì lo sợ cho tính mạng. Mặc dù vậy, tên tuổi ông vẫn thường xuất hiện trên báo do thói cờ bạc và tiêu xài hoang phí.

kim jong nam nguoi anh trai vua bi sat hai cua kim jong un la ai

Một bức ảnh được cho là chụp ông Kim Jong Nam tại sân bay Bắc Kinh năm 2007. Ảnh: CNN

Quan điểm tự do

Theo lá thư do Kim Jong Nam gửi đến tờ Tokyo Shimbun (Nhật Bản), lý do ông bị thất sủng là vì ông công khai ủng hộ cải cách sau thời gian học tập tại Thụy Sĩ, khiến cha ông cho rằng ông đã biến thành "một kẻ theo tư bản".

"Sau khi tôi học xong ở Thụy Sĩ và quay về Triều Tiên, tôi ngày càng xa cách cha mình vì tôi quyết liệt ủng hộ cải cách, mở cửa thị trường, và bắt đầu bị cha tôi nghi ngờ.

Cha tôi rất cô đơn sau khi gửi tôi đi du học. Rồi các em trai Jong Chul, Jong Un và em gái Yo Jong ra đời và cha chuyển sang yêu thương chúng. Và ngay khi ông cảm thấy tôi trở thành một kẻ tư bản sau khi sống nhiều năm ở nước ngoài, ông rút ngắn thời gian du học của các em trai và em gái tôi."

Kim Jong Nam tỏ ra không mấy buồn phiền về việc bị thay thế, và nhiều lần khẳng định quan điểm không muốn kế nghiệp ông Kim Jong Il.

Theo một cuốn sách do tác giả người Nhật Yoji Gomi chấp bút - người đã trao đổi với ông suốt nhiều năm, Kim Jong Nam giải thích: "Vì tôi được hưởng nền giáo dục phương Tây, ngay từ nhỏ tôi đã tận hưởng sự tự do, và tôi vẫn yêu cảm giác tự do đó."

PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Vụ 2 nữ sinh bị sát hại: Nghi phạm định truy sát 3 cô gái khác ở cùng phòng

Vụ 2 nữ sinh bị sát hại: Nghi phạm định truy sát 3 cô gái khác ở cùng phòng

Ngoài 2 nữ sinh bị đâm tử vong, nghi phạm còn định tìm 3 cô gái ở cùng phòng nạn nhân để truy sát nhưng mọi người bỏ chạy kịp.
Vụ người phụ nữ bị giết ở Bình Dương: Truy tìm cháu ruột nạn nhân

Vụ người phụ nữ bị giết ở Bình Dương: Truy tìm cháu ruột nạn nhân

Sau khi khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra phát đi thông báo truy tìm đôi nam nữ ở cùng nạn nhân.

Các tin bài khác

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.
Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến

Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến

Một phụ nữ tại Singapore mất 1,2 triệu SGD (gần 23 tỷ đồng) chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng cho kẻ lừa đảo giả danh nhân viên từ Trung tâm Chống lừa đảo của lực lượng cảnh sát Singapore (ASC).

Đọc nhiều

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đóng vai trò là cầu nối tin cậy, tạo điều kiện cho Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc kết nối với nhiều tập đoàn, tổ chức uy tín của Trung Quốc, giúp họ có cơ hội tiếp xúc, trao đổi và làm việc trực tiếp với các đối tác chiến lược tại Việt Nam. Đây là những chia sẻ của TS Trà My, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc về những kết quả nổi bật khi hợp tác với VUFO.
Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Ngày 13 tháng 11 năm 2025, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Nhân quyền phối hợp Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng và Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phòng, chống tra tấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại thành phố Đà Nẵng.
Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Ngày 13/11 tại Hưng Yên, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030, mở ra bước khởi đầu mới sau khi đổi tên từ Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình.
Hà Nội có tân Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026

Hà Nội có tân Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026

Tại kỳ họp ngày 13/11, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI đã tiến hành bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của chính quyền và HĐND thành phố. Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Bí thư Thành ủy, được bầu làm Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; bà Phùng Thị Hồng Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố, được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động