Khát vọng hòa bình đã trở thành lẽ sống của dân tộc Việt Nam và được bao thế hệ nối tiếp nhau không tiếc công sức và xương máu đề gìn giữ và bảo vệ. Đó là lời mở đầu của cuốn sách "Việt Nam-Khát vọng hòa bình" do Ủy ban Hòa bình Việt Nam biên soạn, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự Thật ấn hành.  
Thủ tướng: Việt Nam cháy bỏng khát vọng “hòa bình và thịnh vượng” Sĩ quan trẻ Việt Nam - Singapore chia sẻ khát vọng hoà bình “Nhật ký hòa bình” tại nhà tù Hỏa Lò: Thông điệp hữu nghị Việt - Mỹ
khat vong hoa binh le song cua dan toc viet nam
Cuốn sách "Việt Nam - Khát vọng Hòa bình"

Chiều 5/9 tại Hà Nội, Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã tổ chức buổi lễ ra mắt cuốn sách “Việt Nam – Khát vọng Hòa bình”. Cuốn sách do Ủy ban Hòa bình Việt Nam biên soạn, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự Thật ấn hành.

Cuốn sách tập trung nghiên cứu những vấn đề về hòa bình và chiến tranh trên thế giới, tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về hòa bình; đồng thời đề ra các giải pháp nhằm giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, bảo vệ độc lập, chủ quyền Việt Nam trong thời đại mới.

Đây là cuốn sách thứ ba của Ủy ban Hòa bình Việt Nam, sau cuốn “65 năm Ủy ban Hòa bình Việt Nam” điểm lại quá trình hình thành và phát triển của các phong trào và tổ chức hoạt động vì hòa bình ở Việt Nam, và cuốn “Tiếng hát Hòa bình”, một tuyển tập thơ xưa và nay của Việt Nam và quốc tế; cả hai cuốn đều ra đời năm 2015.

Cuốn “Việt Nam – Khát vọng Hòa bình”, gồm ba phần chính, là tập hợp các bài viết từ nhiều góc độ – lý luận, chính trị, lịch sử, kinh tế – của nhiều tác giả từng gắn bó với hoạt động của Ủy ban Hòa bình Việt Nam, cùng một số tư liệu Việt Nam và quốc tế.

Phần thứ nhất, với 60 trong tổng số hơn 300 trang, đề cập những khía cạnh khác nhau của hòa bình và chiến tranh, vấn đề hàng đầu của mọi thời đại. Hòa bình là ước vọng thiêng liêng nhất của loài người. Quyền được hưởng hòa bình là quyền tự nhiên cơ bản nhất của cọn người và của các dân tộc. Một vài suy nghĩ vê hòa bình ở Việt Nam cũng được nêu trong phần này.

Phần thứ hai, chiếm gần 160 trang, gồm một loạt bài viết về quan điểm, đường lối của Đảng và chính sách của Nhà nước Việt Nam về hòa bình. Trong phần này, độc giả sẽ tìm thấy một bài về Vai trò của Phật giáo Việt Nam trong bảo vệ hòa bình và một bài về Giáo hội Công giáo với hòa bình và quyền con người.

Phần thứ ba, gồm 22 trang, nêu một số vấn đề của phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế và cuộc đấu tranh vì hòa bình của nhân dân ta hiện nay.

khat vong hoa binh le song cua dan toc viet nam
Tiến sĩ Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam tại buổi lễ ra mắt sách

Trong Lời nói đầu của cuốn sách, Tiến sĩ Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam, có viết: “…Là một quốc gia đã phải trải qua và chịu nhiều hậu quả nặng nề của nhiều cuộc chiên tranh nên Việt Nam hiểu sâu sắc giá trị của hòa bình.”

Về phần mình, Nhà xuất bản chính trị quốc gia Sự Thật đã viết trong Lời Nhà xuất bản: “Khát vọng hòa bình đã trở thành lẽ sống của dân tộc Việt Nam và được bao thế hệ nối tiếp nhau không tiếc công sức và xương máu đề gìn giữ và bảo vệ.”

Qua cuốn sách, bạn đọc có thể thấy vì giá trị đó, vì lẽ sống đó, cùng với công sức và xương máu, Việt Nam cũng đã cống hiến trí tuệ của cả một dân tộc có mấy nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Với những quan điểm, tư tưởng rõ ràng, nhất quán, chủ trương, đường lối, chính sách đúng đắn, hình thức và biện pháp đấu tranh thích hợp, Việt Nam đã có thể giành lại và giữ vững hòa bình, biến khát vọng hòa bình gắn với độc lập, thống nhất thành hiện thực.

khat vong hoa binh le song cua dan toc viet nam Lần đầu tiên một đại diện của Việt Nam giành giải thưởng Hòa bình Phật giáo thế giới

Sư cô Thích Nữ Giới Tánh, đại diện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc đã vinh dự được nhận Giải thưởng ...

khat vong hoa binh le song cua dan toc viet nam Hai nữ quân nhân Việt Nam với sứ mệnh gìn giữ hòa bình thế giới

Việt Nam vừa có thêm 7 đại diện chính thức gia nhập lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ) năm 2019. Đây ...

khat vong hoa binh le song cua dan toc viet nam Chặng đường 5 năm gìn giữ hòa bình mang tên Việt Nam

TĐO - Việt Nam vừa trúng cử vào Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc với số phiếu kỷ lục 192/193. Một trong những yếu ...

In bài viết

Truyền hình