Trang chủ Quốc tế Quân sự - vũ khí
16:45 | 06/09/2020 GMT+7

Khám phá sức mạnh 2 mẫu xe bọc thép mới của quân đội Nga

aa
Tại Diễn đàn Kỹ thuật Quân sự quốc tế (Army 2020) được tổ chức gần đây, Công ty Công nghiệp Quân sự Nga (MIC) đã giới thiệu 2 mẫu xe bọc thép bánh lốp BTR-82AT và BMP K-17 (Boomerang) với nhiều trang bị cực kỳ hiện đại.
Xe bọc thép Nga đuổi, đâm nhau với xe bọc thép Mỹ dưới sự yểm trợ của ít nhất 2 trực thăng Xe bọc thép Nga đuổi, đâm nhau với xe bọc thép Mỹ dưới sự yểm trợ của ít nhất 2 trực thăng
Xe bọc thép của Nga bị tấn công bất ngờ khi đang tuần tra chung ở Syria Xe bọc thép của Nga bị tấn công bất ngờ khi đang tuần tra chung ở Syria

Xe bọc thép BTR-82AT

Trong nhiều năm qua, xe bọc thép lội nước vẫn là phương tiện chiến đấu chính, hỗ trợ hỏa lực cho lính thủy đánh bộ và bộ binh cơ giới của Nga (Liên Xô cũ). Với nhiều đợt nâng cấp lớn, nhiều loại xe bọc thép BTR của Nga đã được xuất khẩu, tham gia vào nhiều trận chiến.

Từ kinh nghiệm trên chiến trường Syria, có thể thấy xe bọc thép BTR-82 cần phải được hoàn thiện hơn nữa để đáp ứng chiến tranh hiện đại. Phiên bản mới mang tên BTR-82AT vừa được giới thiệu tại Diễn đàn Army 2020 hứa hẹn sẽ hoạt động hiệu quả hơn ở môi trường rộng lớn và trống trải, hay các khu vực đô thị.

Phiên bản mới nhất này được trang bị mô-đun chiến đấu mới BTR-BM. Các vũ khí của nó bao gồm một khẩu pháo tự động 30 mm 2A72 (tầm bắn lên đến 3.600m, cơ số đạn 300 viên) đi kèm một súng máy PKTM cỡ nòng 7,62 mm.

kham pha suc manh 2 mau xe boc thep moi cua quan doi nga
Xe bọc thép chở quân BTR-82AT (Ảnh: Sputnik)

Một khác biệt quan trọng khác là khả năng khai hỏa trong trường hợp nguồn điện bị ngắt. Thiết bị ngắm dự phòng sở hữu nguồn điện độc lập, có khả năng ổn định đường ngắm cũng như máy đo khoảng cách.

Mô-đun chiến đấu mới có thể được nạp đạn từ bên dưới, thay vì chỉ có thể nạp đạn "từ bên trên" hay bên ngoài như các mẫu BTR cũ.

Ngoài ra, mô-đun này cung cấp cho vũ khí khả năng đạt góc nâng lên cao đến 700, trước đây các loại mô-đun không có người lái chỉ có thể đạt góc nâng lên tối đa 500. Điều quan trọng là giá thành của mô-đun mới rẻ hơn 30% so với các mẫu khác của Nga và nước ngoài.

BTR-82AT được trang bị hệ thống giáp bảo vệ tích hợp nhiều lớp. Bây giờ thân xe được bảo vệ toàn diện trước đạn xuyên giáp cỡ nòng 12,7 mm.

Cuối cùng, về mặt trang bị vũ khí, BTR-82AT còn có hệ thống tên lửa chống tăng Kornet giúp kíp lái và lính đổ bộ đối phó hiệu quả khi gặp xe bọc thép hạng nặng của đối phương cũng như để tiêu diệt các cứ điểm kiên cố.

kham pha suc manh 2 mau xe boc thep moi cua quan doi nga
Mô-đun chiến đấu nâng cấp dành cho xe BTR-82A (Ảnh: Sputnik)

Với những nâng cấp mới, mẫu BTR-82AT vẫn không mất đi những ưu điểm truyền thống: Trọng lượng chiến đấu tương đối nhỏ (17,25 tấn), tốc độ khá cao (80 km/h trên đường bằng), khả năng vượt địa hình tuyệt vời (hệ thống treo hoàn toàn độc lập, hệ thống dẫn động 8x8, khoảng sáng gầm - 475 mm) và khả năng lội nước ... Động cơ vẫn được giữ nguyên (turbodiesel KamAZ-740 300 mã lực), hộp số sàn 5 cấp.

K-17: Xe chiến đấu bổ sung cho xe bọc thép

Ngoài xe bọc thép, Công ty Công nghiệp Quân sự Nga đã giới thiệu một xe chiến đấu khác tại Diễn đàn Army-2020. Xe chiến đấu này cũng có 8 bánh, nhưng lớn hơn và nặng hơn đáng kể so với BTR-82AT.

Đây là xe chiến đấu bộ binh lội nước BMP K-17 còn được gọi là Boomerang. Đây không phải là lần đầu tiên công ty giới thiệu xe chiến đấu này, nhưng lần này phiên bản nâng cấp mới nhất chính thức ra mắt.

kham pha suc manh 2 mau xe boc thep moi cua quan doi nga
Xe chiến đấu bộ binh bánh lốp K-17 (Ảnh: Sputnik)

Sự khác biệt cơ bản của K-17 so với các mẫu khác là cách bố trí của nó. Hệ thống động cơ được đặt phía trước xe, cho phép binh sĩ có thể ra vào qua cửa lớn phía đuôi xe chứ không phải từ một bên hoặc từ phía trên. Kíp lái gồm 3 người, số lượng binh sĩ đi kèm theo xe tối đa là 8 người.

K-17 có trọng lượng chiến đấu gần 29 tấn, được trang bị động cơ mạnh hơn nhiều (turbodiesel YaMZ-780, R6, 750 mã lực) và hộp số tự động 6 cấp. Với khối động cơ này, chiếc xe có thể "bay" trên đường bằng với tốc độ lên đến 100 km/h, trên mặt nước nó có thể di chuyển với tốc độ 10 km/h.

Giống như các xe bọc thép chở quân khác, K-17 được trang bị pháo tự động 30 mm với bộ ổn định vũ khí hai mặt phẳng (cơ số đạn - 500 viên; đạn nổ mạnh và đạn xuyên giáp) đi kèm súng máy đồng trục 7,62 mm (2.000 viên đạn), và hệ thống tên lửa chống tăng Kornet-D (4 tên lửa).

BMP K-17 Boomerang được sản xuất theo lô nhỏ, đến nay chỉ dành cho quân đội Nga. Trong tương lai gần, nó sẽ được trang bị cho lực lượng súng trường cơ giới, lực lượng đặc nhiệm và lính thủy đánh bộ, nhưng Boomerang vẫn sẽ không thể thay thế hoàn toàn các xe bọc thép và xe chiến đấu bộ binh bánh xích.

Clip: Trực thăng Nga áp sát, Clip: Trực thăng Nga áp sát, "chạm trán" xe quân sự Mỹ tại Syria

Hình ảnh được công bố cho thấy lực lượng Nga vây quanh và tìm cách buộc lực lượng tuần tra Mỹ rời đi. Có thời ...

Clip: Xe bọc thép Nga bất ngờ chặn xe quân sự Mỹ tại Syria để... Clip: Xe bọc thép Nga bất ngờ chặn xe quân sự Mỹ tại Syria để... 'đấu võ mồm'

Các phương tiện bọc thép của Nga, từ nhiều phía, đã nhanh chóng áp sát và chặn các phương tiện quân sự của Mỹ đồng ...

Màn rượt đuổi nghẹt thở của xe quân sự Nga - Mỹ tại Syria Màn rượt đuổi nghẹt thở của xe quân sự Nga - Mỹ tại Syria

Dù đã có gắng vượt xe Nga nhưng nỗ lực của binh sĩ Mỹ đều bất thành. Màn rượt đuổi diễn ra tại một vùng nông ...

Trọng Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Một buổi chiều mùa thu tại Moskva, trong căn phòng nhỏ của Viện nghiên cứu Á - Phi, Đại học Quốc gia Moskva (MGU), cậu sinh viên năm ba Mikhail Osin mải mê đọc cuốn sách tiếng Việt yêu thích "Đất Rừng Phương Nam". “Tôi chọn tiếng Việt không chỉ để biết thêm một ngoại ngữ, mà vì muốn hiểu một nền văn hóa. Đó là chìa khóa mở cánh cửa trái tim của những người bạn Việt Nam thân thiết”, Mikhail Osin nói.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quân đội tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng "thế trận lòng dân"

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quân đội tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng "thế trận lòng dân"

Chiều 02/7, dự Hội nghị Quân chính toàn quân đánh giá tình hình công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025 do Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, quân đội đã bảo vệ vững chắc quốc phòng, an ninh cả trong nội địa, biên giới, không gian biển, trên không và không gian mạng; thực hiện tốt chức năng, thực sự là đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động, sản xuất.
Trang trọng Lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh

Trang trọng Lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tối 11/6, Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại TP.HCM đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga.

Các tin bài khác

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hai nguồn tin giấu tên hôm 22/1 cho biết, hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào cơ sở dầu mỏ gần căn cứ không quân Al Dhafra hôm 17/1.
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nguồn tin làm việc trong ngành quốc phòng Nga cho biết, các kỹ sư nước này đã bắt đầu chế tạo tàu không người lái chở ngư lôi.
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Tu-160M nâng cấp mới đây đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên rất thành công, dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Lực lượng vũ trang Nga.
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Tàu sân bay USS Kitty Hawk là một trong những siêu hạm của Hải quân Mỹ với lượng giãn nước lên tới 82.000 tấn, đồng thời, đây cũng là tàu sân bay phi hạt nhân lớn nhất thế giới.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Phiên bản di động