Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
08:13 | 06/06/2022 GMT+7

Khai mạc triển lãm ảnh chuyên đề về Bác Hồ tại thành phố Hồ Chí Minh

aa
Nhân kỷ niệm 111 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2022), Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế tổ chức triển lãm ảnh chuyên đề “Về nơi lưu dấu chân Người”.
Khai mạc triển lãm ảnh “Dấu ấn vượt thời gian” Khai mạc triển lãm ảnh “Dấu ấn vượt thời gian”
Cần Thơ: khai mạc triển lãm sách chuyên đề “Dấu ấn Hồ Chí Minh” Cần Thơ: khai mạc triển lãm sách chuyên đề “Dấu ấn Hồ Chí Minh”
Khai mạc triển lãm ảnh chuyên đề về Bác Hồ tại thành phố Hồ Chí Minh
Triển lãm với chuyên đề "Về nơi lưu dấu chân Người" được tổ chức ngày 5/6 tại thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN)

Triển lãm đã giới thiệu 150 hình ảnh, tư liệu, hiện vật liên quan đến Bác Hồ khi Bác sinh sống ở Huế đến thành phố Hồ Chí Minh. Triển lãm gồm 3 chủ đề chính: Huế - Nơi lưu dấu tuổi thơ Người; Sài Gòn - thành phố Hồ Chí Minh những năm đầu thế kỷ XX - Nơi Nguyễn Tất Thành đến và đi tìm đường cứu nước; Di sản Hồ Chí Minh sống mãi với thời gian.

Nội dung các tác phẩm trưng bày trong triển lãm sẽ góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh về Người và sẽ đem đến cho công chúng cái nhìn toàn diện, sâu sắc về những di tích, địa điểm từ Huế đến thành phố Hồ Chí Minh đã từng “lưu dấu chân Người”. Theo đó, công chúng sẽ được trở về không gian văn hóa Huế trong bối cảnh lịch sử, chính trị đất kinh kỳ cùng với nề nếp của gia đình xứ Nghệ để thẩm thấu một trong những mạch nguồn hình thành tư tưởng, nhân cách văn hóa lớn trong con người Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh. Ngoài các di tích ở Huế, tại TP Hồ Chí Minh cũng có một hệ thống di tích lưu niệm lưu dấu chân Người như: Di tích nhà số 185/1 đường Cô Bắc (Quận 1); địa điểm Trường cơ khí Á Châu Sài Gòn; di tích nhà số 5 đường Châu Văn Liêm (Quận 5); di tích Bến Nhà Rồng (Quận 4)...

Với chủ đề “Huế-Nơi lưu dấu tuổi thơ Người”, phần 1 của triển lãm giới thiệu các các hình ảnh tư liệu thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Huế; dấu chân Người từ Huế đi sâu vào phía Nam cùng Di tích quốc gia đặc biệt: Hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên-Huế.

Ở phần 2 với chủ đề “Sài Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh) những năm đầu thế kỷ XX, nơi người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước,” triển lãm tập trung giới thiệu những hình ảnh, tư liệu Sài Gòn xưa; những nơi người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã đến, sinh sống, làm việc trước khi bước lên tàu Amiral La Touche De Tréville ra đi tìm đường cứu nước.

Cùng với các di tích ở Huế, triển lãm cũng giới thiệu hệ thống di tích lưu niệm về Người tại Thành phố Hồ Chí Minh như Di tích nhà số 185/1 đường Cô Bắc, quận 1; địa điểm Trường cơ khí Á Châu Sài Gòn; Di tích nhà số 5 đường Châu Văn Liêm, quận 5: Di tích Bến Nhà Rồng nhằm giới thiệu đến công chúng những hình ảnh về cuộc đời sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phần 3 triển lãm có chủ đề “Di sản Hồ Chí Minh sống mãi với thời gian” xoay quanh về phát huy giá trị các di tích lưu niệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên-Huế, Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, phần này giới thiệu những hình ảnh về sự đổi mới của đất nước, con người Việt Nam; thành tựu khoa học kỹ thuật và sự phát triển mạnh mẽ của các địa phương trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội…

Triển lãm chuyên đề “Về nơi lưu dấu chân Người” cũng là dịp để giới thiệu đến công chúng hệ thống di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ Huế đến Thành phố Hồ Chí Minh.

Triển lãm ảnh 'Cực Bắc Hà Giang và biển đảo Việt Nam' Triển lãm ảnh 'Cực Bắc Hà Giang và biển đảo Việt Nam'
Khai mạc Triển lãm quốc phòng châu Á và Hội nghị an ninh quốc gia châu Á 2022 Khai mạc Triển lãm quốc phòng châu Á và Hội nghị an ninh quốc gia châu Á 2022
Sơn Lâm (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á

Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á

Theo dữ liệu đặt phòng trên nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 3 trong top 5 quốc gia châu Á có lượng khách quốc tế quay lại cao nhất, chỉ xếp sau Nhật Bản và Thái Lan. Đặc biệt, Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á.
Du khách Australia: Người Việt Nam đã làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi hoàn hảo hơn

Du khách Australia: Người Việt Nam đã làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi hoàn hảo hơn

Ông Lein Riches, du khách Australia đã bật khóc khi nhận lại chiếc nhẫn trị giá hơn 2.000 USD (khoảng 52 triệu đồng Việt Nam). Ông chia sẻ: Tôi chỉ muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc, người Việt Nam đã làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi trở lên hoàn hảo.
Lần đầu tiên Muay Thái được trình diễn trên nền nhạc truyền thống Việt Nam

Lần đầu tiên Muay Thái được trình diễn trên nền nhạc truyền thống Việt Nam

Tại EXPO 2025 Osaka, Việt Nam và Thái Lan lần đầu tiên giới thiệu màn kết hợp độc đáo giữa võ thuật Muay Thái và âm nhạc truyền thống Việt Nam, mang đến trải nghiệm nghệ thuật mới lạ, thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả quốc tế.
Khai trương Trung tâm Văn hóa Nga-Việt tại Saint-Petersburg

Khai trương Trung tâm Văn hóa Nga-Việt tại Saint-Petersburg

Trung tâm sẽ phát triển các dự án giáo dục chung, tiến hành nghiên cứu khoa học và hội thảo, tổ chức các sự kiện liên quan đến việc phổ biến văn hóa, lịch sử và truyền thống của hai nước.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 16/9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức lễ hứa quyết tâm với Bác, trước khi Đội Công binh số 4 lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hợp quốc UNISFA (khu vực Abyei).
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động