Xét về tổng thể, hệ thống gây quỹ chống rửa tiền và ngăn chặn tài trợ khủng bố ở Hong Kong được đánh giá là hiệu quả và đúng quy định, đưa Hong Kong trở thành vùng lãnh thổ đầu tiên ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương vượt qua được vòng đánh giá của FATF.
Các quốc gia đẩy mạnh hoạt động phòng, chống rửa tiền

Tội phạm rửa tiền là loại tội phạm nguy hiểm với nhiều thủ đoạn tinh vi và hình thức phức tạp, gây ảnh hưởng tiêu ...

Thúc đẩy hơn nữa hợp tác ASEAN+3 trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Sự phối hợp và hỗ trợ tích cực của các nước đối tác của ASEAN, đối thoại trong lĩnh vực chia sẻ thông tin, nâng ...

Sửa đổi một số quy định về phòng, chống rửa tiền

Ngày 14/11/2019, Chính phủ ban hành Nghị định số 87/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 116/2013/NĐ-CP quy định chi ...

Lực lượng đặc nhiệm tài chính quốc tế (FATF) và Nhóm châu Á - Thái Bình Dương về chống rửa tiền (APG) đã công bố báo cáo đánh giá về Khu hành chính đặc biệt Hong Kong, Trung Quốc.

Hong Kong (Trung Quốc) được quốc tế đánh giá cao công tác phòng chống rửa tiền
Quốc tế đánh giá cao công tác phòng chống rửa tiền của Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh: AFP

Báo cáo khẳng định rằng việc giám sát quản lý dựa trên rủi ro của Cơ quan tiền tệ Hong Kong (HKMA) phù hợp với các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế, đồng thời có đóng góp đáng kể mang tính hiệu quả cho tổng thể hệ thống gây quỹ chống rửa tiền và ngăn chặn tài trợ khủng bố của Hong Kong.

Báo cáo cũng đánh giá cao HKMA và các ngân hàng trong việc nắm rõ về rủi ro rửa tiền và gây quỹ tài trợ khủng bố, đồng thời áp dụng các phương pháp giám sát chuyên nghiệp và dựa trên rủi ro, thực hiện các biện pháp phòng ngừa được đánh giá tương xứng với mức độ rủi ro cao nhất của ngành ngân hàng.

Theo Phó Chủ tịch Cơ quan tiền tệ Hong Kong Arthur Kwok Hang, kết quả đánh giá tích cực của báo cáo cho thấy ngành ngân hàng và cơ quan quản lý tài chính Hong Kong đã đầu tư nhiều nguồn lực và công sức về phương diện này nhiều năm qua.

Trong thời gian tới, HKMA sẽ hợp tác chặt chẽ với ngành ngân hàng và các bên liên quan để đảm bảo rằng Hong Kong tiếp tục đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế có thể đối phó với những thay đổi rủi ro của hoạt động rửa tiền và gây quỹ khủng bố.

FATF và APG là các tổ chức khu vực và cơ quan định ra tiêu chuẩn toàn cầu về chống rửa tiền và ngăn chặn tài trợ khủng bố. Hiện nay, thành viên của FATF gồm 36 nước, vùng lãnh thổ và hai tổ chức vùng. Trong khi đó, APG là một thành viên liên kết của Lực lượng đặc nhiệm tài chính quốc tế.

In bài viết

Truyền hình