Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
08:49 | 25/05/2021 GMT+7

Hơn 160 tỷ đồng hỗ trợ Việt Nam xóa bỏ bạo lực với phụ nữ, trẻ em

aa
Ngày 24/5, Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Australia và các cơ quan của Liên hợp quốc (UNFPA, UNICEF và UN Women) đã ký kết dự án "Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em tại Việt Nam" giai đoạn 2021-2025. Dự án hướng tới mục tiêu tất cả phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam có thể sống một cuộc sống không bị bạo lực.
Việt Nam dự phiên họp trực tuyến của Ủy ban thường trực về Dân chủ và Nhân quyền của IPU Việt Nam dự phiên họp trực tuyến của Ủy ban thường trực về Dân chủ và Nhân quyền của IPU
Tăng cường phòng chống đuối nước trẻ em, học sinh hè năm 2021 Tăng cường phòng chống đuối nước trẻ em, học sinh hè năm 2021

Theo đó, Chính phủ Australia sẽ viện trợ 9,5 triệu đôla Australia (khoảng hơn 160 tỷ đồng) để triển khai dự án từ tháng 6/2021 đến tháng 7/2025. Dự án hướng tới mục tiêu tất cả phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam, bao gồm cả những người dễ bị tổn thương, có thể sống một cuộc sống không bị bạo lực thông qua tăng cường các chiến lược phòng ngừa, các biện pháp ứng phó đa ngành.

Đại diện các bên thực hiện ký kết tại sự kiện. (Nguồn: UNFPA)
Đại diện các bên thực hiện ký kết tại sự kiện. (Nguồn: UNFPA)

Phát biểu tại lễ ký kết, Đại sứ Australia tại Việt Nam H.E Robyn Mudie cho biết, trong 12 tháng qua, tất cả các quốc gia đã học được rằng ứng phó toàn diện với đại dịch có nghĩa là ứng phó với những thách thức mà phụ nữ và trẻ em phải đối mặt và đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

“Trong vòng 4 năm tới, chương trình dự án mới sẽ tăng cường các chiến lược phòng ngừa và các nỗ lực ứng phó đa ngành nhằm chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và bạo lực đối với trẻ em. Chương trình sẽ tăng cường hệ thống ứng phó với bạo lực và hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực. Chúng tôi hy vọng rằng cách tiếp cận thực tế và dài hạn này sẽ tạo ra sự khác biệt đối với những việc mà chúng ta biết là cần thiết và phụ nữ và trẻ em có thể tìm kiếm sự giúp đỡ và họ sẽ được sự giúp đỡ khi họ cần. - Đại sứ Robyn Mudie chia sẻ.

Bà Naomi Kitahara, Đại diện UNFPA tại Việt Nam cho rằng: “Dự án mà chúng tôi công bố hôm nay cho thấy sự hợp tác tuyệt vời giữa Chính phủ Australia, Chính phủ Việt Nam và các cơ quan của Liên hợp quốc nhằm giải quyết vấn đề bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam. Việc chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em phải là ưu tiên hàng đầu của tất cả mọi người. Không có cách nào để Việt Nam đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững năm 2030 mà không giải quyết vấn đề bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Cùng nhau, chúng ta đang đóng góp cho một Việt Nam không có bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em và nhân phẩm của mọi người đáng được tôn trọng”.

Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng Đại diện UN Women tại Việt Nam nhấn mạnh đại dịch COVID-19 đã cho thấy nhu cầu về các dịch vụ thiết yếu có chất lượng, sẵn có để ứng phó hiệu quả với các trường hợp bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Chính điều này đòi hỏi cần có sự hợp tác giữa tất cả các bên liên quan để tạo ra sự khác biệt thực chất trong thời kỳ khủng hoảng.

Cùng ngày, Chính phủ Australia và các cơ quan Liên hợp quốc và phía đối tác Việt Nam đã tổng kết dự án “Hỗ trợ các can thiệp xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam trong bối cảnh đại dịch COVID-19” (từ tháng 5/2020-5/2021). Dự án do Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp cùng với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới-Gia đình-Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA)… thực hiện.

Kết quả sau một năm thực hiện, dự án đã thành công với nhiều sáng kiến truyền thông đổi mới sáng tạo. Đặc biệt, công nghệ kỹ thuật số và phương tiện truyền thông xã hội được tận dụng tối đa để nâng cao hiểu biết về nguy cơ bạo lực trên cơ sở giới trong thời kỳ COVID-19.

Danh bạ địa chỉ cơ quan, tổ chức hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực và xâm hại toàn quốc được công bố nhằm
Danh bạ địa chỉ cơ quan, tổ chức hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực và xâm hại toàn quốc - hoạt động nằm trong dự án “Hỗ trợ các can thiệp xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam trong bối cảnh đại dịch COVID-19”. (Nguồn: UNFPA)

Đáng chú ý, dịch vụ bảo vệ được cung cấp thông qua các đường dây nóng do Ngôi nhà Ánh dương, Ngôi nhà Bình yên và CSAGA điều hành đã phục vụ hơn 13.000 lượt người tham vấn, tư vấn và chuyển gửi. Trong số đó, 832 nạn nhân của bạo lực đã được hỗ trợ trực tiếp.

Hơn 6.600 bộ dụng cụ thiết yếu đã được cung cấp cho phụ nữ phải trải qua và có nguy cơ bị bạo lực tại các trung tâm cách ly, nhà tạm lánh, khu vực bị phong tỏa ở Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh và Hải Dương.

Bà Naomi Kitahara - Người thúc đẩy quyền bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam Bà Naomi Kitahara - Người thúc đẩy quyền bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam
Phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc về phòng, chống lao động trẻ em Phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc về phòng, chống lao động trẻ em
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam khẳng định vị thế và cam kết chiến lược tại Phiên đối thoại với Ủy ban CEDAW

Việt Nam khẳng định vị thế và cam kết chiến lược tại Phiên đối thoại với Ủy ban CEDAW

Ngày 03/02/2026, tại trụ sở Liên hợp quốc ở Giơ-ne-vơ, Đoàn đại biểu liên ngành Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà làm Trưởng đoàn đã thực hiện thành công Phiên bảo vệ Báo cáo quốc gia lần thứ 9 về thực thi Công ước xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử chống lại phụ nữ (CEDAW). Phiên đối thoại diễn ra trong bối cảnh quốc tế đang có nhiều biến chuyển quan trọng về quyền con người, thu hút sự quan tâm đặc biệt từ các thành viên Ủy ban CEDAW và các tổ chức quốc tế. Cùng tham dự phiên bảo vệ có Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Giơ-ne-vơ cùng các thành viên là đại diện Ủy ban Văn hóa – Xã hội của Quốc hội và các Bộ Ngoại giao, Tài chính, Công an, Y tế, Tư pháp, Nội vụ, thể hiện sự phối hợp liên ngành chặt chẽ và toàn diện trong việc giải trình các vấn đề thực thi công ước.
Gần 243.000 lượt trẻ em ở Nghệ An được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục

Gần 243.000 lượt trẻ em ở Nghệ An được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục

Ngày 25/12, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ trẻ em các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025. Với việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các hoạt động hỗ trợ trực tiếp cho 242.914 lượt trẻ em, với tổng kinh phí huy động giai đoạn này gần 139 tỷ đồng.
TP.HCM sau hợp nhất: Nhiều thách thức mới trong công tác bảo vệ quyền trẻ em

TP.HCM sau hợp nhất: Nhiều thách thức mới trong công tác bảo vệ quyền trẻ em

Sau hợp nhất, thành phố Hồ Chí Minh đối mặt nhiều thách thức mới trong công tác bảo vệ quyền trẻ em, từ thiếu đầu mối phụ trách, cán bộ cơ sở quá tải đến những khoảng trống trong phối hợp liên ngành. Những vấn đề này được các đại biểu thẳng thắn nêu ra tại hội nghị giao ban mạng lưới các tổ chức xã hội hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ quyền trẻ em do Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam phối hợp cùng thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, chiều 10/12.

Các tin bài khác

UNESCO gửi thông điệp chúc mừng Nghị quyết 80-NQ/TW về phát triển văn hóa

UNESCO gửi thông điệp chúc mừng Nghị quyết 80-NQ/TW về phát triển văn hóa

Văn phòng UNESCO tại Việt Nam gửi thông điệp của UNESCO chúc mừng việc Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam.
Gia Lai triển khai Đề án tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân

Gia Lai triển khai Đề án tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân

Nhằm đẩy mạnh xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và bảo đảm quyền tiếp cận pháp luật của mọi công dân, UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 24/KH-UBND triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân” năm 2026, với nhiều nội dung trọng tâm gắn liền với thực tiễn đời sống pháp luật địa phương.
UNESCO hỗ trợ Việt Nam bảo vệ di sản văn hóa sau hậu quả thiên tai

UNESCO hỗ trợ Việt Nam bảo vệ di sản văn hóa sau hậu quả thiên tai

Trước những thiệt hại nặng nề do chuỗi bão lũ gây ra vào cuối năm 2025, Tổng Giám đốc UNESCO Khaled El-Enany vừa chính thức công bố khoản hỗ trợ khẩn cấp nhằm bảo vệ di sản văn hóa và duy trì hoạt động giáo dục tại các cộng đồng bị ảnh hưởng. Tổng ngân sách huy động cho đợt hỗ trợ này là khoảng 740.000 USD (tương đương khoảng 19,4 tỉ Đồng).
“Xuân Biên phòng – Ấm lòng dân bản”: Mang Tết đến khu vực biên giới biển Cà Ná

“Xuân Biên phòng – Ấm lòng dân bản”: Mang Tết đến khu vực biên giới biển Cà Ná

Ngày 23/1, tại xã Cà Ná (huyện Thuận Nam, tỉnh Khánh Hòa), Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cà Ná phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tổ chức chương trình “Xuân Biên phòng – Ấm lòng dân bản”, một hoạt động mang tinh thần đoàn kết quân – dân, góp phần đưa không khí Tết Nguyên đán Bính Ngọ đến với đồng bào khu vực biên giới biển.

Đọc nhiều

TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

Thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, cách đây 1 năm, ngày 24/1/2025, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã được thành lập. Hoạt động trong bối cảnh mới, tâm thế mới, đặc biệt nhất là khi cả nước đang tập trung mọi nguồn lực để bước vào Kỷ nguyên mới, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã để lại những dấu ấn nào trong năm đầu tiên hoạt động? Nhân kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026) Thời Đại đã có cuộc trao đổi với TS.Nguyễn Minh Chung, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương về nội dung trên.
Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam

Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam

Ngày 23/1 vừa qua, phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” chính thức chiếu rạp ở Việt Nam và ngay lập tức đứng vào hàng ngũ top phim ăn khách nhất. Các nhà phê bình đánh giá cao bộ phim, trong khi khán giả bày tỏ sự xúc động vì nội dung ý nghĩa mà bộ phim truyền tải.
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka

Ngày 03/02 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka do ông Phạm Văn Linh, Chủ tịch Hội, làm Trưởng đoàn đã đến Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam chúc mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Độc lập Cộng hoà xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka (04/02/1948 - 04/02/2026).
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ năm 2026, chiều 02/02, Đoàn đại biểu tỉnh Koh Kong do bà Chhi Va, Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) làm trưởng đoàn có chuyến thăm và chúc Tết lãnh đạo UBND tỉnh An Giang. Chuyến thăm và chúc Tết này là hoạt động nhằm duy trì và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh.
Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Rạng sáng 3/2, một tàu cá khi đang di chuyển ra cửa cảng La Gi (phường Phước Hội, tỉnh Lâm Đồng) đã bị sóng lớn đánh chìm. Toàn bộ 15 thuyền viên trên tàu đã được các phương tiện cứu vớt kịp thời, bảo đảm an toàn tính mạng.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động