Trang chủ Việt kiều
09:03 | 07/05/2021 GMT+7

Hội người Việt Nam TP Kiev (Ukraine) kêu gọi cộng đồng không nên chủ quan, lơ là trong việc phòng dịch

aa
Hội người Việt Nam thành phố Kiev (Ukraine) vừa đưa ra những khuyến nghị và kêu gọi bà con không nên chủ quan, lơ là trong việc phòng chống dịch bệnh COVID-19 hiện nay.
Đại sứ quán Việt Nam tại UAE khuyến cáo cộng đồng người Việt về việc tuân thủ quy định phòng dịch Đại sứ quán Việt Nam tại UAE khuyến cáo cộng đồng người Việt về việc tuân thủ quy định phòng dịch
Tình hình dịch bệnh COVID-19 ở trong nước hiện nay đang diễn biến rất phức tạp, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ mong muốn bà con kiều bào Việt Nam ở nước ngoài chung tay phòng chống dịch COVID-19, Đại sứ quán Việt Nam tại UAE kêu gọi bà con tự giác chấp hành các quy định của nước sở tại và Việt Nam về phòng chống dịch COVID-19.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi ủng hộ Chư Tăng Phật giáo và nhân dân Ấn Độ Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi ủng hộ Chư Tăng Phật giáo và nhân dân Ấn Độ
Ngày 3/5, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam có văn bản gửi Chư tôn đức Tăng Ni cựu du học sinh tại Ấn Độ; Chư tôn đức Tăng Ni, quý vị Phật tử về việc ủng hộ Chư Tăng Phật giáo và nhân dân Ấn Độ trước làn sóng thứ hai dịch Covid-19 hiện nay tại Ấn Độ.

Chia sẻ với Tạp chí Thời Đại, Ban hỗ trợ phòng chống dịch bệnh Hội người Việt Nam TP Kiev (Ukraine) cho biết, hiện nay trong tổng số 176 bệnh nhân chính thức được ghi nhận ở cộng đồng người Việt tại Kiev (Ukraine) đã có 174 bệnh nhân được bình phục (bao gồm cả 1 ca tái nhiễm) và 2 ca đang còn tiếp tục điều trị.

Đây là 2 bệnh nhân có diễn biến bệnh nặng nhất kể từ đầu đại dịch, trải qua một thời gian dài nằm viện đến nay đều đã được xuất viện về nhà để tiếp tục điều dưỡng. Theo dự đoán, trong thời gian tới các bác sỹ gia đình có thể sẽ xác nhận khỏi bệnh hoàn toàn sau khi tái khám. Như vậy, tình hình chung về dịch bệnh trong cộng đồng đã lắng xuống, là một thực tế rất đáng mừng.

Kể từ đầu tháng 5/2021, thủ đô Kiev kết thúc kiểm dịch nghiêm ngặt, bắt đầu nới lỏng nhiều hạn chế sau hơn 1 tháng đóng cửa hoàn toàn. Điều đó sẽ giúp cho bà con chúng ta và các thành viên trong gia đình khôi phục lại phần nào những hoạt động của mình trong cuộc sống, học tập và kinh doanh, buôn bán.

Tuy nhiên, như Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo, hiện nay đại dịch coronavirus trên toàn cầu đang gia tăng. Đặc biệt, những hình ảnh từ Ấn Độ đang bị tàn phá bởi Covid-19 trong những ngày vừa qua đã làm cho cả thế giới thật sự lo sợ bởi chủng coronavirus "biến thể kép" nguy hiểm xuất hiện ở đất nước này.

Tại Ukraine, các quan chức nhà nước và các chuyên gia y tế đều thống nhất cho rằng, sau những kỳ nghĩ lễ tháng Năm số lượng ca mắc bệnh sẽ gia tăng. Và điều nguy hiểm hơn là chủng "Ấn Độ" có thể sẽ thâm nhập vào Ukraine vào cuối tháng Năm, khi những người đi du lịch nước ngoài quay trở về. Chủng "Ấn Độ" này cũng đã được ghi nhận ở nhiều nước châu Âu, và do đó việc nó xuất hiện ở Ukraine chỉ còn là vấn đề thời gian.

Chính vì vậy BCH Hội người Việt Nam thành phố Kiev kêu gọi bà con không nên chủ quan, lơ là trong việc phòng chống dịch bệnh. Tất cả mọi người, dù đã hoặc chưa bị mắc bệnh, cũng đều thực hiện nghiêm túc các biện pháp y tế cơ bản như: đeo khẩu trang, rửa tay diệt khuẩn và giữ khoảng cách xã hội.

Hội người Việt Nam TP Kiev (Ukraine) kêu gọi cộng đồng không nên chủ quan, lơ là trong việc phòng dịch
TP Kiev (Ukraine), nơi có rất nhiều người Việt Nam sinh sống và làm việc.

Theo thống kê, nếu như số ca nhiễm của cộng đồng người Việt trong làn sóng thứ nhất và thứ hai chủ yếu phát sinh tại nơi làm việc (như: chợ, nhà máy, văn phòng, trường học...), thì trong làn sóng thứ ba hiện nay phần lớn là từ các nơi tập trung ăn uống, ca hát của người Việt Nam. Do đó, BCH Hội người Việt Nam thành phố Kiev khuyến nghị: các hội, đoàn, nhóm gia đình, nhóm bạn bè... tuyệt đối không nên tổ chức tập trung đông người, đề phòng dịch bệnh lại xuất hiện trong cộng đồng trong thời gian tới với cường độ mạnh hơn.

Ngoài ra, hiện nay còn có một vấn đề được sự quan tâm lớn của bà con trong cộng đồng - đó là tiêm chủng. Tại Ukraine, việc chủng ngừa coronavirus là hoàn toàn tự nguyện và miễn phí theo chương trình của nhà nước. Bên cạnh đó, do chưa có vaccine thương mại bán tại các hiệu thuốc hay phòng khám tư nhân để có sự lựa chọn, nên mọi công dân đều phải đăng ký vào danh sách chờ đợi trong "Kế hoạch tiêm chủng quốc gia chống Covid-19" và thực hiện theo đúng trình tự các nhóm ưu tiên và lứa tuổi do Bộ Y tế quy định.

BCH Hội người Việt Nam thành phố Kiev xin nhắc lại 3 phương án đăng ký xếp hàng để tiêm chủng như sau:

1/ Trên cổng thông tin (diia.gov.ua) hoặc trong ứng dụng di động "Дія".

2/ Gọi đến Trung tâm liên lạc của Bộ Y tế Ukraine theo số điện thoại: 0800602019.

3/ Đăng ký thông qua Bác sỹ gia đình (đây có thể là cách nhanh nhất hiện nay).

Theo nhận định của WHO và các chuyên gia y tế, chỉ có tiêm chủng đại trà cho người dân và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh mới có thể chiến thắng được Covid-19. Mặc dù vẫn có những trường hợp rủi ro sau khi tiêm vaccine, nhưng đó là con số tỷ lệ rất nhỏ, còn hiệu quả tích cực của vaccine vẫn lớn hơn rất nhiều, có ý nghĩa quyết định để kết thúc đại dịch. Do vậy, BCH Hội người Việt Nam thành phố Kiev khuyến nghị bà con cân nhắc kỹ lưỡng để tiến hành đăng ký tiêm phòng. Đối với những người có các bệnh nền, nhất thiết phải tư vấn với bác sỹ gia đình để nhận được lời khuyên đúng đắn.

Báo Ba Lan ca ngợi hành động trợ giúp y, bác sỹ trong đại dịch COVID-19 của cộng đồng người Việt Báo Ba Lan ca ngợi hành động trợ giúp y, bác sỹ trong đại dịch COVID-19 của cộng đồng người Việt
Vừa qua, trang mạng Salamlab.pl của Ba Lan đã đăng tải bài viết ca ngợi sự hỗ trợ của cộng đồng người Việt tại Ba Lan dành cho các y, bác sỹ và nạn nhân COVID-19 của nữ nhà báo Laura Maksimowicz. Bài viết được đăng với tựa đề: "Chúng tôi không muốn họ đơn độc".
Lời kêu gọi toàn quân toàn dân chung sức đồng lòng chống dịch Lời kêu gọi toàn quân toàn dân chung sức đồng lòng chống dịch
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa đưa ra lời kêu gọi toàn dân, toàn quân chung tay cùng Chính phủ phòng chống dịch COVID-19, yêu cầu chấn chỉnh ngay các biểu hiện chủ quan, lơ là, chùng xuống, thậm chí buông xuôi, “xả hơi”, chặn ngay mọi sơ hở, xử lý ngay mọi vi phạm. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã dành quan tâm cao nhất, chỉ đạo liên tục, sát sao nhất với công tác này.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bác Hồ trong tim thế hệ trẻ Quảng Châu (Trung Quốc)

Bác Hồ trong tim thế hệ trẻ Quảng Châu (Trung Quốc)

Chiều 31/5, tại Trụ sở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, Chi bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu lần đầu tiên phối hợp cùng Chi bộ Lưu học sinh Việt Nam tại Quảng Châu tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề với chủ đề "Những câu chuyện về Bác Hồ".
Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Ngày 31/5, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với các hội đoàn tổ chức chương trình “Vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ”. Sự kiện là hoạt động giàu ý nghĩa, góp phần kết nối cộng đồng người Việt và lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc tới thế hệ trẻ tại khu vực Kyushu-Okinawa và Trung Nam Nhật Bản.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước biểu dương những nỗ lực của cộng đồng người Việt tại Philippines trong việc hòa nhập vào xã hội sở tại, có các hoạt động thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước.
Động lực mới cho hợp tác khoa học công nghệ Việt Nam-Singapore

Động lực mới cho hợp tác khoa học công nghệ Việt Nam-Singapore

Giới chuyên gia và trí thức kiều bào tại Singapore bày tỏ nhiều kỳ vọng về việc mở rộng hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số giữa Việt Nam và Singapore.

Đọc nhiều

12.000 hộ dân ở Đắk Lắk sẽ được hưởng lợi từ dự án do UNDP tài trợ

12.000 hộ dân ở Đắk Lắk sẽ được hưởng lợi từ dự án do UNDP tài trợ

Đây là số liệu được đưa ra tại buổi làm việc ngày 1/6/2026 giữa UBND tỉnh Đắk Lắk với Đoàn công tác của Cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) về đề xuất dự án "Thí điểm tích hợp từ lưu vực đến ven biển ứng phó tổn thất và thiệt hại theo cơ chế kích hoạt rủi ro khí hậu tại tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam".
Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Ngày 01/6 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) làm việc với đoàn công tác của Viện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABCI) cùng đại diện các tổ chức và doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm trao đổi các chương trình hỗ trợ tìm kiếm, xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh.
Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Ngày 31/5, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với các hội đoàn tổ chức chương trình “Vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ”. Sự kiện là hoạt động giàu ý nghĩa, góp phần kết nối cộng đồng người Việt và lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc tới thế hệ trẻ tại khu vực Kyushu-Okinawa và Trung Nam Nhật Bản.
Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La 2026 tiếp tục nhận được sự quan tâm và đánh giá tích cực từ giới chuyên gia, học giả quốc tế. Nhiều ý kiến cho rằng những thông điệp về thượng tôn luật pháp quốc tế, quản lý cạnh tranh có trách nhiệm, thúc đẩy đối thoại và phát triển con người đã phản ánh tầm nhìn chiến lược của Việt Nam đối với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động