Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
22:15 | 15/05/2022 GMT+7

Học sinh Phú Thọ, Bắc Ninh được vinh danh là Trạng Nguyên Tiếng Việt

aa
Học sinh trường tiểu học Gia Cẩm (Phú Thọ) và tiểu học Đại Phúc (Bắc Ninh) đã xuất sắc đạt giải thưởng Trạng Nguyên Tiếng Việt năm nay.
Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022: Kết nối địa phương Việt Nam khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và các đối tác Hàn Quốc Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022: Kết nối địa phương Việt Nam khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và các đối tác Hàn Quốc
Giải báo chí Pulitzer 2022: Vinh danh những phóng viên chiến trường Ukraine Giải báo chí Pulitzer 2022: Vinh danh những phóng viên chiến trường Ukraine

Ngày 15/5, Lễ vinh danh và trao giải Trạng Nguyên Tiếng Việt lần thứ 7, năm học 2021-2022 đã được diễn ra tại Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 277 thí sinh xuất sắc và hơn 400 giáo viên, phụ huynh đến từ 44 tỉnh thành.

Học sinh Phú Thọ, Bắc Ninh được vinh danh là Trạng Nguyên Tiếng Việt
Giải Trạng Nguyên khối 4 thuộc về: Lương Chí Dũng, trường Tiểu học Gia Cầm, Việt Trì, Phú Thọ. Giải Trạng Nguyên khối 5 thuộc về: Lê Nguyễn Linh Giang, trường Tiểu học Đại Phúc, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Trần Hạnh)

Tại buổi lễ, giải Trạng Nguyên được trao cho thí sinh Lương Trí Dũng (học sinh khối 4 trường Tiểu học Gia Cẩm, Việt Trì, Phú Thọ) và thí sinh Lê Nguyễn Linh Giang (học sinh khối 5, trường Tiểu học Đại Phúc, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh). Ngoài ra, ban tổ chức cũng trao giải Bảng Nhãn, Thám Hoa, Hoàng Giáp, Tiến sĩ cho những thí sinh có điểm số cao nhất.

Ông Nguyễn Chí Bính - Phó tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết: sự tham dự của học sinh từ mọi miền Tổ quốc tại kỳ thi Đình là minh chứng cho thấy tình yêu tiếng Việt được lan tỏa, tinh hoa văn hóa dân tộc được giữ gìn, hào khí cha ông được tiếp nối.

Được biết đây là lần đầu tiên học sinh tiểu học có 1 chương trình riêng biệt về tiếng Việt với hình thức thi được mô phỏng theo các kì thi Khoa Bảng thời xưa, bao gồm Thi Hương - Cấp trường, Thi Hội - Cấp tỉnh, Thi Đình - Cấp toàn quốc. Nội dung kiến thức học, thi là môn Tiếng Việt theo chương trình sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bài thi được thiết kế nhằm kích thích tư duy sáng tạo của trẻ với các dạng như ghép cặp từ đồng nghĩa, nối câu, từ trái nghĩa, sắp xếp trận tự từ, giải ô chữ,...

Các đề thi được tổ chức thành 12 dạng bài thi, tương ứng với 12 con giáp, thể hiện trên nền 12 hình ảnh đặc sắc của đất nước (Tháp Rùa, Văn Miếu, chợ Bến Thành, Vịnh Hạ Long, Kinh thành Huế, nhà Rông Tây Nguyên, Mũi Cà Mau, hang Sơn Đoòng, ruộng bậc thang, quần đảo Trường Sa - Hoàng Sa, trống đồng Đông Sơn,...), góp phần khơi dậy tình yêu quê hương, tự hào về truyền thống, văn hoá dân tộc.

Bên cạnh việc bổ sung kiến thức văn hoá, lịch sử và truyền thống dân tộc, chương trình Trạng Nguyên Tiếng Việt còn giúp học sinh, phụ huynh và nhà trường dễ dàng tiếp cận mô hình học và quản lí bài giảng, quản lí năng lực học sinh hiện đại. Hệ thống đề thi, điểm thi, đấu trường được cập nhật liên tục trên website trangnguyen.edu.vn, qua đó học sinh, phụ huynh và thầy cô giáo có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi để học tập, tương tác, tra cứu và quản lí học sinh như một trường học trực tuyến.

Kỉ niệm 7 năm triển khai, năm học tới (2022-2023), dự kiến Trạng Nguyên Tiếng Việt sẽ đổi mới công nghệ và giao diện học tập từ mẫu giáo đến THCS đồng thời phát triển chương trình tiếng Việt cho kiều bào.

Một số hình ảnh tại Lễ vinh danh:

Về dự Hội thi Đình năm nay, Trạng Nguyên Tiếng Việt đón những em học sinh rất đặc biệt, những nghị lực phi thường đã ngồi xe lăn đến tham dự hội thi Đình.

Những thí sinh đặc biệt tham dự hội thi Đình. (Ảnh: Trần Hạnh)

Không quản ngại đường sá xa xôi để dẫn em Hồ Trọng Quân đi thi, cô Trần Thị Lân, giáo viên chủ nhiệm lớp 4A trường Tiểu học số 1 Thanh An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị bày tỏ sự vui mừng khi học sinh của mình đạt giải Ba trong cuộc thi Trạng Nguyên cấp toàn quốc. Cô cho biết tuy hơi vất vả, khó khăn vì trường ở xa nhưng cô và trò lên đường với tinh thần phấn khởi và mục đích đi thi để mong muốn học sinh của mình được giao lưu, trải nghiệm và học hỏi các bạn trong cả nước. (Ảnh: Trần Hạnh)
Cô Trần Thị Lân - giáo viên chủ nhiệm lớp 4A trường Tiểu học số 1 Thanh An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị có mặt tại Lễ vinh danh động viên học sinh của mình. (Ảnh: Trần Hạnh)
Gia đình em Nguyễn Nhật Minh (Bắc Ninh) rất vui mừng và tự hào khi em là 1 trong 52 bạn đạt giải nhất cuộc thi Trạng Nguyên. (Ảnh: Trần Hạnh)
Em Nguyễn Nhật Minh (Bắc Ninh) - một trong số 52 thí sinh đạt giải nhất cuộc thi Trạng Nguyên chia sẻ niềm vui cùng gia đình tại lễ vinh danh (Ảnh: Trần Hạnh)
Giải thưởng IELTS năm 2022 của Hội đồng Anh trị giá 14.400 SGD sẽ được trao cho 3 sinh viên Singapore Giải thưởng IELTS năm 2022 của Hội đồng Anh trị giá 14.400 SGD sẽ được trao cho 3 sinh viên Singapore
Vẻ đẹp mùa đánh bắt cá cơm Phú Yên Việt được vinh danh tại giải thưởng ảnh quốc tế Vẻ đẹp mùa đánh bắt cá cơm Phú Yên Việt được vinh danh tại giải thưởng ảnh quốc tế
Hạnh Trần
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tiến sĩ Nguyễn Thế Dương: Giữ tiếng Việt để Việt Nam vươn mình mà không mất gốc

Tiến sĩ Nguyễn Thế Dương: Giữ tiếng Việt để Việt Nam vươn mình mà không mất gốc

Tiến sĩ Nguyễn Thế Dương (Việt kiều, đồng sáng lập và Giám đốc Trường Yêu Tiếng Việt tại Brisbane - Australia) nhấn mạnh yêu cầu phát triển hiện đại của Việt Nam phải song hành với gìn giữ bản sắc, trong đó tiếng Việt ở hải ngoại cần được coi là nguồn lực chiến lược của quốc gia.
Ba cây bút nước ngoài lan tỏa tiếng Việt

Ba cây bút nước ngoài lan tỏa tiếng Việt

Joe Ruelle, Marko Nikolic và Jesse Peterson đến từ những miền đất xa xôi, nhưng chọn gắn bó với Việt Nam bằng cách viết văn bằng tiếng Việt. Với họ, tiếng Việt không chỉ là công cụ giao tiếp, mà còn là phương tiện sáng tạo, để kể, để hiểu và sống cùng văn hóa Việt. Không chỉ kể những câu chuyện đời sống, họ còn biến ngôn ngữ thành nhịp đập đồng hành cùng văn hóa, con người và trái tim mình.
Học tiếng Việt thời 4.0: Học chữ trên điện thoại, luyện nói với AI

Học tiếng Việt thời 4.0: Học chữ trên điện thoại, luyện nói với AI

Chỉ với một chiếc điện thoại và phần mềm trí tuệ nhân tạo, trẻ có thể luyện phát âm, thực hành hội thoại và tiếp cận tiếng Việt theo cách linh hoạt, sinh động hơn bao giờ hết… Đó là cách học mới của nhiều gia đình Việt tại Australia trong bối cảnh công nghệ số làm chủ.

Các tin bài khác

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Từ phiên khai mạc đến nay, Đại hội của Đảng ta nhận thêm 339 thư, điện mừng từ các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có 58 thư, điện từ các chính đảng, 11 thư, điện, thông điệp từ các tổ chức khu vực và quốc tế, 62 thư, điện từ các cá nhân, 120 thư, điện từ các tổ chức nhân dân và địa phương nước ngoài và 88 điện, thư từ các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.
Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Các học giả và đại diện tổ chức quốc tế cho rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ tạo xung lực mới, góp phần nâng cao vị thế và sức hấp dẫn của Việt Nam trong bối cảnh quốc tế nhiều biến động…
Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo bạn bè quốc tế, trong đó có các đảng viên cộng sản, các tổ chức chính trị – xã hội và học giả nước ngoài. Nhiều ý kiến đánh giá cao ý nghĩa, tầm vóc và định hướng phát triển mà Đại hội đề ra, đồng thời bày tỏ niềm tin vào con đường phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.
Chuyên gia Hàn Quốc kỳ vọng về bước ngoặt phát triển bền vững của Việt Nam

Chuyên gia Hàn Quốc kỳ vọng về bước ngoặt phát triển bền vững của Việt Nam

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc ngày 10/1, Giáo sư, Tiến sĩ Văn học Park Yeon Gwan, Khoa tiếng Việt, Đại học Ngoại ngữ Hankuk (HUFS), cho rằng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam (Đại hội XIV) được kỳ vọng sẽ xác lập tầm nhìn phát triển mang tính bước ngoặt cho giai đoạn đến năm 2030 và xa hơn là năm 2045, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu phân mảnh, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gia tăng và chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái cấu trúc sâu sắc.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào

Ngày 27/01 tại Hà Nội, Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dẫn đầu đến chào Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, nhân dịp lãnh đạo Lào thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam.
New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

Ngày 26/01, tại buổi tiếp giữa UBND tỉnh Lạng Sơn với Đoàn công tác Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam và Tổ chức World Vision International (WVI), bà Rebecca Leslie Hemara, Phó đại sứ, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã trao biểu trưng hỗ trợ kinh phí hơn 4,7 tỷ đồng tài trợ Dự án cứu trợ khẩn cấp ủng hộ Nhân dân bị thiệt hại do các cơn bão gây ra trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

Ngày 26/01, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, Đại học Quan hệ Quốc tế Moskva (MGIMO) trực thuộc Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đã tổ chức sự kiện “Ngày MGIMO”. Ngoài hoạt động tư vấn tuyển sinh, “Ngày MGIMO” còn là không gian đối thoại học thuật với chuỗi hoạt động đa dạng: các bài giảng tương tác về kinh tế – thương mại, ngoại giao năng lượng, đố vui về quan hệ Việt – Nga...
Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Từ ngày 5-6/2, dự kiến khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình kết nối ý nghĩa này nhân dịp Tết đến, Xuân về tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Sáng 28/1, tại Quân cảng Lữ đoàn 171, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân cùng Đoàn công tác của Hải quân nhân dân Việt Nam đã xuất phát bắt đầu hải trình tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 diễn ra tại Ấn Độ.
Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Năm 2026, Bộ đội Biên phòng triển khai đồng loạt Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" với nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, chăm lo đời sống nhân dân khu vực biên giới, biển đảo, góp phần củng cố "thế trận Biên phòng toàn dân", xây dựng biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các bộ, ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, đồng thời quyết tâm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) trong tháng 4/2026.
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động