Tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc sáng 29/5 với sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính bàn về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, Bộ và Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã quyết định hỗ trợ tiền ăn cho tất cả trẻ em từ 0 - 16 tuổi đang điều trị, cách ly y tế tập trung và phải cách ly y tế tập trung.
Hơn 160 tỷ đồng hỗ trợ Việt Nam xóa bỏ bạo lực với phụ nữ, trẻ em Hơn 160 tỷ đồng hỗ trợ Việt Nam xóa bỏ bạo lực với phụ nữ, trẻ em
Ngày 24/5, Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Australia và các cơ quan của Liên hợp quốc (UNFPA, UNICEF và UN Women) đã ký kết dự án "Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em tại Việt Nam" giai đoạn 2021-2025. Dự án hướng tới mục tiêu tất cả phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam có thể sống một cuộc sống không bị bạo lực.
Chăm lo, hỗ trợ, không để người lao động trong khu cách ly, phong tỏa bị thiếu đói Chăm lo, hỗ trợ, không để người lao động trong khu cách ly, phong tỏa bị thiếu đói
Vừa qua, Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam có công văn số 2001/TLĐ, do Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu ký gửi các LĐLĐ tỉnh, thành phố; các công đoàn ngành trung ương và tương đương, công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong khu công nghiệp, nơi tập trung đông công nhân lao động.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, hiện có khoảng 6% trường hợp phải cách ly F1 là trẻ em (4.083 trường hợp F0 và F1), số liệu này có thể sẽ nhiều khi lượng cách ly tại KCN, KCX tăng.

Trước tình hình này, Bộ LĐ-TB&XH, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam quyết định hỗ trợ tiền ăn cho tất cả trẻ em từ 0 - 16 tuổi đang điều trị, cách ly y tế tập trung và phải cách ly y tế tập trung theo quyết định của cấp có thẩm quyền, mức hỗ trợ 80.000 đồng/ngày/cháu trong 21 ngày áp dụng từ 27/4 đến 31/12/2021, nguồn hỗ trợ từ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam.

Hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/ngày cho trẻ em trong thời gian cách ly tập trung
Hình ảnh cuả những em nhỏ trong khu cách ly tại Bắc Ninh. Ảnh: Báo NLĐ

Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ hỗ trợ cho 3 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và Điện Biên mỗi tỉnh 1,2 tỷ đồng để phòng, chống dịch, trong đó có trường hợp trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Dịch COVID -19 đã tác động mạnh tới thị trường lao động và sản xuất kinh doanh tại Bắc Ninh, Bắc Giang. Tính đến nay, tỉnh Bắc Giang buộc phải tạm đóng cửa 4 khu công nghiệp với 322 doanh nghiệp với tổng số gần 150 nghìn lao động tạm ngừng việc, tỉnh Bắc Ninh có 42 nghìn lao động trên tổng số 320 nghìn lao động phải ngừng việc; TP. Hải Phòng có hơn 30 nghìn lao động bị ảnh hưởng tiêu cực; tại TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc,… một số khu vực phong tỏa, giãn cách đã phải đóng cửa một số hoạt động sản xuất, kinh doanh không thiết yếu, làm ảnh hưởng đến việc làm của hàng triệu lao động.

“Tôi thống nhất cao với chỉ đạo của Thủ tướng, cần tập trung triển khai các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt, thần tốc trong công tác cách ly, khoanh vùng, truy vết. Giai đoạn này, bên cạnh phòng ngừa ở cộng đồng, tại các bệnh viện, cơ sở y tế thì cần chú trọng địa bàn chiến lược là các KCN, KCX, nơi có nhiều doanh nghiệp sử dụng hàng chục vạn lao động.

Với các địa phương có đông công nhân, người lao động như Đồng Nai,TP. Hồ Chí Minh cần quan tâm quản lý công nhân, thực hiện giãn cách, cách ly khi rà soát mắc COVID-19. “Quản lý công nhân hai chiều, cả ngày làm việc và ngày nghỉ. Triển khai quyết liệt, các biện pháp cách ly, nhưng vẫn phải quan tâm bảo đảm đời sống cho công nhân, người lao động”, Bộ trưởng phát biểu và cho biết, để ứng phó với dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, biện pháp căn cơ vẫn phải là tiêm vaccine đại trà.

“Đề nghị Thủ tướng bổ sung ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân trong các KCN, KCX, các địa phương tăng cường quản lý xuất nhập cảnh, nơi cư trú, không để lọt các mầm bệnh. Việc hỗ trợ các địa phương, người dân, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ LĐ-TB&XH đang hoàn thiện chính sách hỗ trợ, xin ý kiến các Bộ, ngành và báo cáo Thủ tướng”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Đà Nẵng xét nghiệm diện rộng cho đại diện 80.000 hộ gia đình Đà Nẵng xét nghiệm diện rộng cho đại diện 80.000 hộ gia đình
Có khoảng 80.000 người đại diện cho các hộ gia đình trên toàn thành phố (trong đó có trên 12200 thành viên các tổ bầu cử) sẽ được lấy mẫu xét nghiệm trong 3 ngày.
Bà Sharon Kane: hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên, bảo vệ an toàn cho trẻ em gái Bà Sharon Kane: hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên, bảo vệ an toàn cho trẻ em gái
Vừa qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng huy chương cao quý “Vì thế hệ trẻ Việt Nam" cho bà Sharon Kane - Giám đốc quốc gia tổ chức Plan International tại Việt Nam. Trong 5 năm làm việc tại Việt Nam, bà đã tham gia sáng tạo mô hình Hội đồng Trẻ em, triển khai các chương trình về sức khỏe cho thanh niên và đào tạo nghề, bảo vệ an toàn cho trẻ em gái... Những hoạt động này của bà và Plan International đã mang đến thay đổi tích cực cho hàng triệu thanh thiếu niên, đặc biệt là thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình