Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
17:46 | 30/04/2018 GMT+7

Hàng vạn trái tim hướng về Lễ hội Thống nhất non sông

aa
Tại Lễ hội đã diễn ra Lễ thượng cờ trong không khí thiêng liêng. Lá cờ rộng 7 mét, dài 10,5 mét được từ từ kéo cao trong lòng thành kính và trái tim chờ mong của hàng vạn người. Trong không khí trang nghiêm và nền nhạc Quốc ca hào hùng, lá cờ đỏ sao vàng được kéo lên đỉnh Cột cờ Hiền Lương lịch sử thể hiện cho niềm kiêu hãnh, lòng tự hào dân tộc.

hang van trai tim huong ve le hoi thong nhat non song

Quang cảnh buổi Lễ. Ảnh: Thanh Thủy-TTXVN


Ngày 30/4, UBND tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ hội Thống nhất non sông năm 2018, chào mừng kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2018), 46 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972-1/5/2018).

Tại lễ hội đã diễn ra Lễ thượng cờ trong không khí thiêng liêng, lá cờ rộng 7 mét, dài 10,5 mét được từ từ kéo cao trong lòng thành kính và trái tim chờ mong của hàng vạn người. Trong không khí trang nghiêm và nền nhạc Quốc ca hào hùng, lá cờ đỏ sao vàng được được kéo lên đỉnh Cột cờ Hiền Lương lịch sử thể hiện cho niềm kiêu hãnh, lòng tự hào của dân tộc và niềm tin, ý chí, sức mạnh vô địch của cách mạng Việt Nam. Hàng ngàn người dân về dự lễ đã cùng chứng kiến thời khắc đầy ý nghĩa, thiêng liêng và xúc động này.

Cựu chiến binh Nguyễn Đức Lung, thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh cho biết: Trong những năm tháng chiến tranh, nơi đây đã chứng kiến nỗi đau chia cắt giữa hai miền Nam - Bắc. Khát vọng hòa bình, độc lập, tự do luôn cháy bỏng trong trái tim mỗi người. Từ ngày hòa bình lập lại đến nay, hàng năm tỉnh Quảng Trị đều tổ chức Lễ hội Thống nhất non sông. Bản thân tôi chưa bao giờ vắng mặt bởi lẽ không chỉ riêng bản thân tôi mà mỗi người dân Quảng Trị đều rất xúc động, vui mừng, hãnh diện, tự hào và vinh dự khi được đứng dưới lá cờ thiêng liêng của Tổ quốc…

Sự nghiệp đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước của dân tộc ta đã kết thúc bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh vĩ đại mùa Xuân năm 1975 giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Trong sự nghiệp trường chinh vĩ đại ấy, sông Bến Hải, cầu Hiền Lương nằm trên vĩ tuyến 17 là một dấu ấn điển hình cho lịch sử oai hùng, chói lọi của chủ nghĩa anh hùng cách mạng của dân tộc. Suốt 21 năm đất nước bị chia cắt, lá cờ trên Kỳ đài Hiền Lương vẫn luôn tung bay trong bom đạn hủy diệt của kẻ thù như niềm kiêu hãnh của một dân tộc thà hy sinh tất cả quyết không chịu làm nô lệ.

Với niềm tin, khát vọng cháy bỏng cùng quyết tâm sắt đá ấy, quân và dân Quảng Trị đã cùng với cả nước đồng lòng, sát cánh, vượt qua bao mưa bom bão đạn, muôn vàn thử thách khốc liệt đã chiến đấu anh dũng, viết nên khúc khải hoàn đại thắng mùa Xuân năm 1975, vĩnh viến xóa đi sự chia cắt đau thương, cho non sông nối liền một dải, hoàn thành di nguyện thiêng liêng, cao cả của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất, đồng bào Nam – Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà”. Ngày nay, bước vào thời kỳ hòa bình, tỉnh Quảng Trị đã và đang nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Chính phủ, nhân dân trong cả nước và bạn bè quốc tế. Bằng chính nội lực của mình, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị vừa ra sức khắc phục hậu quả của chiến tranh, vừa tập trung xây dựng quê hương và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, rất đáng tự hào về kinh tế, văn hóa, xã hội, đời sống nhân dân ngày càng đi lên.

Trong khuôn khổ Lễ hội đã diễn ra giải đua thuyền truyền thống tại bờ Bắc sông Hiền Lương với 14 đội đua; trong đó có 8 đội nam và 6 đội nữa đến từ 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn. Giải đua thuyền được tổ chức nhằm tiếp tục duy trì và đẩy mạnh cuộc vận động “toàn dân rèn luyện thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Bên cạnh đó, lần đầu tiên tại Lễ hội Thống nhất non sông, Hội Bài chòi được đưa vào tổ chức với sự tham gia của hàng ngàn lượt khách du lịch trong và ngoài tỉnh. Là một hình thức sinh hoạt văn hóa nghệ thuật dân gian truyền thống đặc sắc của người dân miền Trung, Hội Bài chòi được tổ chức đã đáp ứng nhu cầu giải trí và thưởng thức nghệ thuật của người dân…

Lễ hội “Thống nhất non sông” là hoạt động tổ chức định kỳ hằng năm vào ngày 30/4 tại vĩ tuyến 17 với Di tích Lịch sử Quốc gia Đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải đã đi vào lịch sử minh chứng cho nỗi đau chia cắt hai miền Nam-Bắc trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do và thống nhất đất nước. Qua đó, tôn vinh những chiến công bất tử cũng như tri ân sâu sắc tới những hy sinh, mất mát của đồng bào, đồng chí trong cuộc đấu tranh giải phóng quê hương đất nước./.

Theo TTXVN

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tiêu đề: "Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân".
Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ II năm 2026

Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ II năm 2026

Chiều 19/3, Ban Thường vụ Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ II, năm 2026.
Thêm lớp học mới cho học sinh vùng cao Lào Cai từ tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Thêm lớp học mới cho học sinh vùng cao Lào Cai từ tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Ngày 18/3, tại xã Lục Yên (tỉnh Lào Cai) đã diễn ra lễ khánh thành công trình nhà lớp học Trường Tiểu học Trần Phú, với sự tham dự của ông Shovgi Mehdizada, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Azerbaijan tại Việt Nam và ông Kanat Tumysh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam.
Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng

Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng

“Tu sửa hơn 400 mét kênh mương xuống cấp, bê tông hóa những con đường lầy lội trong thôn, cải tạo các cây cầu hẹp cũ kỹ, xây mới 4 đập chắn nước, hơn 200 hộ dân được sử dụng nước máy, mở lớp trông giữ trẻ miễn phí dịp hè…”. Đó là những gì mà một Bí thư Chi bộ thôn thuộc thế hệ 10X ở Trung Quốc đã chia sẻ trong video tổng kết cuối năm 2025 về công việc đã thực hiện. Video này đã “gây sốt” trên mạng xã hội với hơn 100 triệu lượt xem.
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động