Một nhóm tin tặc tuyên bố đã xâm nhập cơ sở dữ liệu camera an ninh của Verkada, startup tại Thung lũng Silicon. Theo Bloomberg, hacker có thể xem hình ảnh trực tiếp từ 150.000 camera an ninh tại các bệnh viện, công ty, đồn cảnh sát, nhà tù và trường học.
Các tay súng tấn công trường học ở Nigeria, bắt cóc hàng trăm học sinh và giáo viên Các tay súng tấn công trường học ở Nigeria, bắt cóc hàng trăm học sinh và giáo viên
Hà Nội đình chỉ phòng khám có bệnh nhân người Nhật tới khám trước khi tử vong Hà Nội đình chỉ phòng khám có bệnh nhân người Nhật tới khám trước khi tử vong

Trong số các doanh nghiệp bị ảnh hưởng có Tesla, hãng xe điện của tỷ phú Elon Musk. Những phòng khám phụ nữ, bệnh viện tâm thần và văn phòng Verkada cũng nằm trong danh sách. Tin tặc còn có thể lấy dữ liệu từ các camera áp dụng nhận diện khuôn mặt.

Hàng trăm nghìn camera bị tấn công, lộ hình ảnh nhà tù, phòng khám nữ và Tesla
Hàng trăm nghìn camera bị tấn công, lộ hình ảnh nhà tù, phòng khám nữ và Tesla.

Trong đoạn video Bloomberg đăng tải, camera an ninh của Verkada gắn tại một bệnh viện tại Florida (Mỹ) quay cảnh 8 nhân viên y tế ghìm một người đàn ông trên giường. Video khác tại nhà máy Tesla ở Thượng Hải (Trung Quốc) cho thấy công nhân làm việc với dây chuyền lắp ráp. Hacker khẳng định có thể truy cập 222 camera an ninh gắn tại các nhà máy, kho hàng của Tesla.

Một video khác cho thấy các sĩ quan trong đồn cảnh sát tại Stoughton, Massachusetts thẩm vấn một người đàn ông bị còng tay. Các tin tặc còn có quyền truy cập camera an ninh trong trường tiểu học Sandy Hook tại Connecticut, nơi từng xảy ra vụ xả súng kinh hoàng khiến hơn 20 người chết vào năm 2012.

Camera của Verkada trang bị tính năng People Analytics (phân tích người), cho phép khách hàng tìm kiếm, lọc người trong camera dựa trên giới tính, màu sắc quần áo và khuôn mặt. Một số camera tại nhà tù được giấu trong lỗ thông hơi, bộ điều nhiệt và máy khử rung tim, dùng để theo dõi tù nhân và nhân viên bằng nhận diện khuôn mặt.

Nhóm hacker cho biết họ có thể truy cập video đã được lưu trữ, một số còn ghi lại âm thanh các cuộc tham vấn giữa cảnh sát và nghi phạm ở độ phân giải 4K.

Đại diện hãng phần mềm Cloudflare cũng cho biết toàn bộ camera an ninh tại công ty đã được ngắt kết nối, một số chúng được đặt trong các văn phòng đã bị đóng cửa vài tháng trước.

Một người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này cho biết, đội ngũ hacker còn có quyền truy cập gốc vào các camera để chạy mã riêng, cho phép xoay hướng camera hoặc tận dụng cho các vụ tấn công khác. Tên và mật khẩu truy cập các camera được tìm thấy công khai trên Internet. Sau khi vụ việc được đăng tải, Kottmann và nhóm hacker đã mất quyền truy cập các camera.

Các tay súng tấn công trường học ở Nigeria, bắt cóc hàng trăm học sinh và giáo viên Các tay súng tấn công trường học ở Nigeria, bắt cóc hàng trăm học sinh và giáo viên
Trường đại học bị tấn công có khoảng 1.000 học sinh và hiện chưa biết chính xác số nạn nhân và địa điểm nơi họ bị giam giữ.
Hà Nội đình chỉ phòng khám có bệnh nhân người Nhật tới khám trước khi tử vong Hà Nội đình chỉ phòng khám có bệnh nhân người Nhật tới khám trước khi tử vong
Sở Y tế Hà Nội đã tạm đình chỉ hoạt động phòng khám Raffles Medical vì vi phạm công tác sàng lọc, lấy mẫu, xét nghiệm Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội.
220 phụ nữ bị nhân viên kỹ thuật xem trộm khỏa thân từ camera trong nhà 220 phụ nữ bị nhân viên kỹ thuật xem trộm khỏa thân từ camera trong nhà
Theo thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp Mỹ, nhờ thêm tài khoản cá nhân vào hệ thống camera của khoảng 200 người, người đàn ông 35 tuổi đến từ Texas đã có thể theo dõi các khách hàng từ xa.

In bài viết

Truyền hình