Hàn Quốc thiết lập một phái bộ ở NATO
Thông báo này được đưa ra trước khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO được tổ chức tại Madrid, Tây Ban Nha từ ngày 29 đến 30/6 theo lời mời chính thức của NATO. Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Yoon Suk-yeol kể từ khi nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc ngày 10/5 vừa qua.
![]() |
| Ảnh minh họa: depositphotos.com |
Được biết, Hàn Quốc không phải là thành viên NATO, song nước này được mời dự họp với tư cách là đối tác ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cùng với các quốc gia khác như Nhật Bản, Australia và New Zealand. Phái bộ NATO mới của Hàn Quốc sẽ do Đại sứ Hàn Quốc tại Bỉ đứng đầu. Đại sứ Hàn Quốc tại Bỉ đồng thời là Đại sứ Hàn Quốc tại EU.
Trong khuôn khổ Hội nghị, Tổng thống Yoon Suk-yeol dự kiến sẽ tham dự phiên họp với các đồng minh và đối tác NATO. Ngoài ra, ông sẽ có các cuộc hội đàm song phương với một số nhà lãnh đạo, chủ yếu từ các nước lớn của châu Âu tham gia cuộc họp của NATO lần này.
Tại họp báo ngày 10/6, một quan chức của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc khẳng định sự kiện này là cơ hội để Hàn Quốc thực hiện một bước quan trọng trong việc tăng cường hợp tác với các đồng minh và đối tác NATO, cũng như mở rộng vai trò của Hàn Quốc như một trụ cột toàn cầu.
Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh NATO lần này, Tổng thống Yoon Suk-yeol có thể sẽ gặp song phương với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, người cũng tham dự với tư cách khách mời. Nếu cuộc gặp diễn ra, đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh Hàn-Nhật đầu tiên trong 2 năm qua, trong bối cảnh hai nước vẫn còn nhiều bất đồng về các vấn đề trong quá khứ.
Cùng với đó, về việc Tổng thống Yoon Suk-yeol có các cuộc gặp song phương với phía Ukraine, vị quan chức Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết vẫn đang để ngỏ khả năng này.
| Thông tin liên quan, tại Hội nghị thượng đỉnh lần này, NATO sẽ mời các đồng minh quan trọng của Mỹ ở châu Á (cụ thể là Hàn Quốc và Nhật Bản) và thông qua “Khái niệm Chiến lược mới” mà tổ chức này cho biết “sẽ xác định những thách thức an ninh mà liên minh phải đối mặt và vạch ra các nhiệm vụ chính trị và quân sự mà NATO sẽ thực hiện”. Ngày 4/6, một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết Thủ tướng nước này Kishida Fumio cũng có kế hoạch tham dự Hội nghị thượng đỉnh của NATO tại Tây Ban Nha. Cụ thể, kế hoạch của Thủ tướng Kishida phụ thuộc vào tình hình chính trị trong nước trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện dự kiến được tổ chức vào ngày 10/7. Tuy nhiên, nếu kế hoạch này được thực hiện, ông Kishida sẽ là nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên tham dự một hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự này. Theo kế hoạch, Thủ tướng Kishida sẽ đến thủ đô Madrid của Tây Ban Nha sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) kéo dài 3 ngày, từ ngày 26/6, tại Đức. |
| Ngày 12/6, tại Trung tâm Quốc tế Gwangju, Hội người Việt tại Jeonnam-Gwangju (Hàn Quốc) đã tổ chức lễ kỷ niệm 11 năm thành lập Hội. |
| Chiều 12/6, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) tổ chức lễ tiễn 156 thành viên còn lại trong tổng số 184 thành viên của Đội Công binh số 1 Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc lên đường tới Phái bộ An ninh lâm thời của Liên hợp quốc tại Abyei (UNISFA). |
Tin bài liên quan
Quảng Ninh tăng cường kết nối đầu tư, du lịch với vùng Ural của Nga
Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái
Tăng cường hợp tác kinh tế, kết nối doanh nghiệp giữa Việt Nam và khu vực Kyushu
Các tin bài khác
Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái
Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt
Đọc nhiều
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





