Theo thông tin từ Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 22.3 cho thấy gần đây Hải quân Trung Quốc đã tiến hành tổ chức nhiều cuộc tập trận hỗ trợ ở Biển Đông như tiếp tế trên biển, quét thủy lôi, tìm kiếm tàu cứu hộ…
Phát hiện hơn 200 tàu Trung Quốc tập trung ở một khu vực trên Biển Đông Phát hiện hơn 200 tàu Trung Quốc tập trung ở một khu vực trên Biển Đông
Trung Quốc tập trận ở Biển Đông, cấm tàu thuyền ra vào khu vực Trung Quốc tập trận ở Biển Đông, cấm tàu thuyền ra vào khu vực
Trung Quốc tập trận phi pháp ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam Trung Quốc tập trận phi pháp ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Cụ thể, phía Trung Quốc khoe rằng với mục tiêu nâng cao khả năng hỗ trợ một cách toàn diện và chính xác tác chiến trên biển trong tất cả hoàn cảnh, tàu tiếp tế Thanh Hải Hồ gần đây thực hiện các cuộc tập trận hỗ trợ trong nhiều ngày liên tiếp ở Biển Đông. Trong cuộc tập trận, tàu Thanh Hải Hồ phá hủy thủy lôi khả nghi, tiến hành tiếp tế nước và nhiên liệu cho tàu hộ vệ và tham gia huấn luyện liên quan trực thăng hoạt trên tàu.

Hải quân Trung Quốc tập trận dồn dập ở Biển Đông bất chấp sự phản ứng của dư luận
Khoảng 220 tàu dân binh của Trung Quốc bị phát hiện ngang nhiên dàn hàng gần đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào ngày 7-3. Ảnh: AP

Trước đó, vào ngày 21.3, CCTV đưa tin trong một cuộc tập trận khác do Chiến khu Nam bộ tiến hành ở vùng biển ngoài khơi tỉnh Quảng Đông, tàu đổ bộ thuộc Type 071 Ngũ Chỉ Sơn tìm kiếm và cứu hộ những thủy thủ mất tích từ tàu và trực thăng.

CCTV không nói rõ khu vực tập trận trong khi Chiến khu Nam bộ chủ yếu hoạt động ở Biển Đông và Cục Hải sự Quảng Đông hôm 19.3 thông báo cuộc tập trận bắn đạn thật diễn ra ở ngoài khơi tỉnh Quảng Đông, phía bắc Biển Đông từ ngày 21-22.3.

Hoàn Cầu thời báo hôm 23.3 dẫn lời giới phân tích Trung Quốc cho rằng các khả năng như trên có “rất quan trọng đối với tác chiến và có thể quyết định kết quả của một cuộc chiến tranh”.

Hải quân Trung Quốc tập trận dồn dập ở Biển Đông bất chấp sự phản ứng của dư luận
Tàu hải quân Ecuador di chuyển quanh một tàu cá sau khi phát hiện một đội tàu cá Trung Quốc gần vùng đặc quyền kinh tế của quần đảo Galapagos ở Thái Bình Dương vào ngày 7-8-2020. Ảnh: Reuters

Trước đó, vào ngày 26.2, Cục Hải sự Quảng Đông thông báo rằng cuộc tập trận sẽ diễn ra ở vùng biển phía tây bán đảo Lôi Châu của Trung Quốc, tức vịnh Bắc bộ, từ ngày 1-31.3.

Tính từ đầu năm đến nay, quân đội Trung Quốc đã và có kế hoạch tiến hành ít nhất 9 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có 4 cuộc tập trận ở vịnh Bắc bộ, theo các thông báo được đăng trên website của Cục Hải sự Trung Quốc.

Trước đó, Philippines cũng đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc rút hơn 200 tàu dân quân trên Biển Đông. Hãng tin AP dẫn tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Manila vào ngày 23-3: "Chúng tôi chia sẻ quan ngại từ đồng minh Philippines của chúng tôi. Trung Quốc dùng dân quân biển dọa dẫm, khiêu khích và đe dọa các nước khác, tình trạng này làm suy yếu hòa bình và an ninh trong khu vực.

Các tàu Trung Quốc thả neo ở khu vực này trong nhiều tháng với số lượng gia tăng chưa từng có, bất chấp thời tiết. Chúng tôi đứng về phía Philippines, đồng minh ký hiệp ước phòng thủ lâu nhất của chúng tôi ở châu Á".

Cũng trong ngày 23.3, Trung Quốc đã phản hồi Philippines về sự hiện diện của tàu nước này tại biển Đông, bị cho là đã "né tránh" những cáo buộc của Manila liên quan động thái của lực lượng dân quân biển Trung Quốc nhằm khẳng định quyền kiểm soát tại khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh biện hộ rằng các tàu Trung Quốc xuất hiện ở đá Ba Đầu (Whitsun) thuộc cụm Sinh Tồn trong quần đảo Trường Sa là "tàu cá" đang trú ẩn trong điều kiện "thời tiết xấu".

Cách đây hơn một tuần, các thượng nghị sĩ Mỹ Rick Scott, Josh Hawley, Dan Sullivan, Thom Tillis và Roger Wicker đã công bố nghị quyết với nội dung hoan nghênh Hải quân và Tuần duyên Mỹ vì những nỗ lực của họ trong việc đảm bảo hoạt động tự do hàng hải và gửi một thông điệp rõ ràng rằng Mỹ sẽ không khoan nhượng việc Bắc Kinh mở rộng sự hiện diện phi pháp ở Biển Đông, theo hãng tin PTI.

Trung Quốc tuyên bố tập trận một tháng trên Biển Đông Trung Quốc tuyên bố tập trận một tháng trên Biển Đông
Theo tờ South China Morning Post, quân đội Trung Quốc công bố tổ chức cuộc tập trận kéo dài 1 tháng trên Biển Đông từ ngày 1 - 31.3.
Mỹ tuần tra gần Hoàng Sa, Trung Quốc tuyên bố tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông Mỹ tuần tra gần Hoàng Sa, Trung Quốc tuyên bố tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông
South China Morning Post đưa tin Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) tối 27.2 đưa tin Chiến khu Nam bộ thuộc quân đội Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông.
Máy bay ném bom Trung Quốc tập trận tấn công trên biển Đông Máy bay ném bom Trung Quốc tập trận tấn công trên biển Đông
Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 23/2 đưa tin, đã có ít nhất 10 máy bay ném bom của Trung Quốc thuộc hai dòng tiến hành cuộc tập trận tấn công trên biển Đông.
In bài viết

Truyền hình