Người ta hay nói “ăn Bắc, mặc Nam”, vậy muốn biết món ăn miền Bắc ngon và cầu kỳ thế nào phải nhắc đến món ngon Hà Nội. Và nếu biết cách, thì “Hà Nội, cái gì cũng rẻ!”
ha noi cai gi cung re “Ơi Nha Trang mùa thu lại về”
ha noi cai gi cung re Ghẹ Hàm Ninh và những đặc sản nổi tiếng Phú Quốc
ha noi cai gi cung re Đà Nẵng ơi ta về làm… thực khách

Cốm

Nhà văn Vũ Bằng đã từng viết hẳn một tuyệt tác: “Một thức quà của lúa non: Cốm”. Đối với tôi, đây là áng văn hay nhất và chân thực nhất viết về thức quà vừa thanh tao, vừa giản dị, mang đậm hồn cốt của Hà Nội như Cốm.

ha noi cai gi cung re
Cốm làng Vòng dẻo và thơm. (Ảnh: Vietravel)

Cốm Hà Nội nổi tiếng nhất là cốm làng Vòng. Cốm dẻo và ngậy được gói trong lá sen thơm phưng phức. Người đi xa về gần, hoặc đơn giản chỉ là gửi món quà cho người bạn phương xa, hay gửi cốm về để thấy cả Hà Nội trong tay.

Bánh chả

ha noi cai gi cung re
Bánh chả là một loại bánh nướng truyền thống của Hà Nội. (Ảnh: Daylambanh)

Bánh chả là một loại bánh nướng cổ truyền của Hà Nội. Bánh nhỏ, ngoài giòn, bên trong nhân thơm mùi lá chanh đặc trưng. Bánh trà thường được thưởng thức cùng với trà sen. Một buổi chiều ngồi quán, nhâm nhi tách trà cùng một vài cái bánh chả, thấy cuộc sống trôi qua thật nhẹ nhàng và tinh khiết.

Bưởi Diễn

ha noi cai gi cung re
Bưởi Diễn. (Ảnh: Giáo dục & Thời đại)

Nguồn gốc cái tên bưởi diễn, chính là vì trước đây, loại bưởi thơm ngon này được trồng ở vùng đất Diễn, ngoại thành Hà Nội. Bưởi nhỏ, vỏ mỏng và mọng nước. Bưởi Diễn nổi tiếng vì để được lâu, bưởi xuống nước ăn rất ngọt mà thanh mát.

Kem Thủy Tạ

ha noi cai gi cung re
Kem Thủy Tạ nổi tiếng với món kem chanh bạc hà trứ danh. (Ảnh: Tintuconline)

Nhiều người nhắc đến Hà Nội thường nghĩ đến kem Tràng Tiền nhiều hơn. Nhưng thực sự, thưởng thức một que kem Thủy Tạ bên bờ hồ Hoàn Kiếm vào bất kỳ ngày nào trong năm cũng là một cách trải nghiệm Hà Nội rất thú vị.

Bún chả

ha noi cai gi cung re
Bún chả Hà Nội. (Ảnh: Pinterest)

Bún chả Hà Nội đã nổi tiếng khắp trong Nam ngoài Bắc. Một đĩa bún ăn kèm với chả nướng (chả miếng hay chả viên đều rất ngon), nước chấm và rau sống là món ăn trưa được rất nhiều người ưa thích.

Bún đậu mắm tôm

Một người bạn của tôi ở Ninh Thuận ghé Hà Nội và ngỏ ý muốn đi ăn bún đậu mắm tôm. Tôi cũng muốn giới thiệu cho bạn món ăn thích dân dã thì có ngay hàng quán vỉa hè, thích sang trọng cũng có hẳn cửa hàng cao cấp. Nhưng khi ăn rồi, bạn chẳng cần biết đây là nhà hàng hay quán vỉa hè, bạn chỉ thích ăn mắm tôm và nói: “Hà Nội làm món mắm này số một”.

ha noi cai gi cung re
Bún đậu mắm tôm. (Ảnh: Thucthan)

Chắc tại bạn nghiền mắm tôm quá, chứ bún đậu còn bao nhiêu đồ ngon. Này thì đậu mơ ngoài giòn tan bên trong mềm mướt, này thì chả cốm ngọt và thơm, rồi đôi khi còn có cả chả nem cũng rất hấp dẫn nữa. Món ngon Hà Nội đấy, không phải chỗ nào cũng có thể làm được đúng hương vị đâu.

Sấu Hà Nội

Một buổi trưa hè nắng gắt, về nhà thấy có bát canh rau muống dầm sấu, chưa ăn đã thấy mát ruột. Buổi tối Hà Nội oi nồng, rủ bạn ra bờ hồ gọi cố cốc sấu đá, chưa uống đã thấy đất trời dịu lại. Sấu Hà Nội “thần thánh” như thế đấy. Và cũng chỉ mùa hè, khi khắp các ngả đường Hà Nội, những cây sấu mới ra quả, trở thành một “chất xúc tác” không thể thiếu cho bữa ngon của các mẹ, các bà.

ha noi cai gi cung re
Sấu được dùng cho nhiều món ăn thanh mát. (Ảnh: Dacsanvietnam)

Sấu Hà Nội chua nhưng thanh, giòn và mát. Nấu cùng các món ăn hoặc là dầm để làm nước giải khát cũng đều được lòng. Một ngày đi về trên con ngõ nhỏ, thấy hoa sấu rụng đầy đường, người Hà Nội thấy cả một mùa hè sôi nổi và oi nồng, thấy cả bát canh sấu dầm trong mát.

In bài viết

Truyền hình