Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
06:33 | 13/05/2022 GMT+7

Giá vàng rơi vào vùng nguy hiểm, thứ Sáu ngày 13 vàng có lập đáy mới? SJC tiếp tục 'không liên quan'

aa
Giá vàng hôm nay 13/5 đang ở trong 'vùng nguy hiểm' khi giá đã giảm thêm 30 USD, thị trường đang trong 'vùng nguy hiểm' khi giá tiến gần hơn tới ngưỡng 1.800 USD/ounce. Tuy có hỗ trợ vững chắc ở 1.800 USD/ounce, nhưng việc phá vỡ ngưỡng bên dưới có thể dẫn đến tình trạng bán tháo mạnh hơn. Liệu thứ Sáu ngày 13 vàng lập đáy mới?
Ngày 8/5, giá vàng SJC tiếp tục ở mức rất cao Ngày 8/5, giá vàng SJC tiếp tục ở mức rất cao
Giá vàng 7/5 thành nơi 'trút giận', Fed có mắc sai lầm? vàng SJC phục hồi theo cách riêng Giá vàng 7/5 thành nơi 'trút giận', Fed có mắc sai lầm? vàng SJC phục hồi theo cách riêng
Giá vàng hôm nay 13/5: Giá vàng lập đáy mới, thứ 6 ngày 13
Giá vàng hôm nay 13/5, SJC đã tăng trở lại trong phiên chiều qua bất chấp cú lao dốc kinh hoàng của vàng thế giới.

Cập nhật giá vàng hôm nay 13/5

Giá vàng SJC đã tăng trở lại trong phiên chiều qua bất chấp cú lao dốc kinh hoàng của vàng thế giới. Kể từ khi lập đỉnh 74 triệu đồng/lượng vào hồi đầu tháng 3, đến thời điểm này giá vàng trong nước vẫn luôn “neo” quanh mức 70 triệu đồng/lượng. Điểm nổi bật của thị trường vàng trong nước những ngày này là "không có sự liên thông", giá vàng trong nước dường như không liên qua trong xu hướng giảm mạnh liên tục của thế giới, nên đã tạo ra một khoảng chênh lệch rất lớn. Tính đến phiên giao dịch ngày 13/5, giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 19 triệu đồng/lượng.

Giới chuyên gia nhận định, giá vàng miếng trong nước từ đầu năm 2009 cho đến nay đã trải qua nhiều biến động với các đỉnh cao kỷ lục về giá. Nguyên nhân được cho là do ảnh hưởng của tổng hợp nhiều yếu tố gồm: giá vàng thế giới; tỷ giá USD/VND; lạm phát; chỉ số chứng khoán; thị trường bất động sản; tâm lý người dân và các chính sách của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Trong đó, giá vàng trong nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ giá vàng thế giới, tuy nhiên, vàng khai thác trong nước không đủ đáp ứng khiến nhu cầu nhập khẩu khá lớn, nhưng nguồn cung lại hạn hẹp.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/5, giá vàng SJC tăng trở lại trong khoảng 50.000 - 100.000 đồng/lượng tại các hệ thống kinh doanh trên toàn quốc. Tập đoàn Doji và hệ thống PNJ điều chỉnh mạnh nhất với cùng mức tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua, chiều bán tăng lần lượt 100.000 đồng/lượng và 50.000 đồng/lượng.

Công ty VBĐQ Sài Gòn điều chỉnh giá vàng SJC vào cuối phiên, tăng 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và bán. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC tại Tập đoàn Phú Quý vẫn giữ nguyên giá như phiên sáng nay. Riêng Bảo Tín Minh Châu, giá vàng đảo chiều giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều bán nhưng không thay đổi ở chiều mua.

Giá vàng SJC niêm yết tại một số đơn vị kinh doanh lớn trên toàn quốc vào phiên chiều qua (12/5), như sau:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 69,70 – 70,32 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng tại: 69,70 – 70,30 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 69,55 – 70,15 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 69,60 – 70,20 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 69,65 – 70,14 triệu đồng/lượng. Theo xu hướng chung của thị trường kim loại quý, các sản phẩm khác của thương hiệu này đều có sự điều chỉnh, giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 54,82 – 55,52 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 54,00 – 55,40 triệu đồng/lượng.

Diễn biến giá vàng thế giới

Ghi nhận của TG&VN trước giờ mở cửa phiên giao dịch thứ Sáu ngày 13, trên thị trường thế giới giá vàng giao ngay niêm yết trên sàn Kitco ở 1.823,7 USD/ounce giảm 30 USD (1,62%) so với chốt phiên liền trước. Một đợt tăng đột biến khác của đồng USD đã kéo vàng giảm vào thứ Năm, với giá vàng kỳ hạn tháng 6 trên sàn Comex chạm mức thấp 1.820,40 USD/ounce và giao dịch cuối cùng ở mức 1.822,30 USD, giảm 1,7% trong ngày. Trong khi đó, chỉ số USDX đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 20 năm mới đây, ở mức 104,80.

Các nhà phân tích nhận định, thị trường vàng đang ở trong "vùng nguy hiểm" khi giá tiến gần hơn tới ngưỡng 1.800 USD/ounce.

Vàng có hỗ trợ vững chắc ở mức 1.800 USD/ounce, nhưng việc phá vỡ ngưỡng bên dưới có thể dẫn đến tình trạng bán tháo nhiều hơn.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA đã đưa vàng vào vùng nguy hiểm và việc phá vỡ mức 1.800 USD có thể dẫn đến việc bán kỹ thuật hơn nữa. Cuộc đấu tranh của vàng sau khi xuống dưới mức 1.900 USD/ounce đã xảy ra đồng thời với đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ. Các nhà đầu tư đã chuyển sang tâm lý chấp nhận rủi ro do lo ngại về khả năng chống lạm phát mà không gây ra suy thoái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

"Hiện tại, lợi suất trái phiếu kho bạc và thị trường chứng khoán đều đang giảm, điều này cho thấy chúng ta đang tiến gần đến mức đầu cơ với thời điểm giảm rủi ro này ở Phố Wall. Nếu vàng phá vỡ dưới mức 1.800 USD, bán kỹ thuật có thể hỗ trợ mức giảm xuống còn 1.750 USD", chuyên gia Moya nhận định.

Các chiến lược gia tại TD Securities cho biết, tình trạng bán tháo trên thị trường rộng lớn đang tạo ra khoảng trống thanh khoản, điều này cũng làm tổn hại đến vàng. Các chiến lược gia cho biết, hôm thứ Năm: “Dòng bán đáng kể tiếp tục đè nặng lên thị trường kim loại màu vàng vào thời điểm thanh khoản khan hiếm.

"Giá hiện đang vật lộn để giữ vững xu hướng tăng trong thời kỳ thị trường tăng giá xác định xu hướng tăng của kim loại màu vàng dưới áp lực của dòng bán này ... Với việc Fed báo trước mọi động thái của họ, phân tích định vị sẽ là chìa khóa quan trọng khi thị trường liên tục siết chặt những người tham gia sau tâm lý tiêu cực được tạo ra".

Chiều hôm qua (12/5), các thị trường cũng tin rằng việc Thượng viện Mỹ xác nhận Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ tại nhiệm cho nhiệm kỳ thứ hai. Cuộc bỏ phiếu cho thấy sự ủng hộ rộng rãi đối với ông Powell sau khi Fed quyết định tăng lãi suất thêm 50 điểm vào tháng 5, mức tăng cao nhất kể từ năm 2000.

Các thị trường hiện đang định giá 93% cơ hội tăng thêm 50 điểm vào tháng 6 và 90% cơ hội tăng 50 điểm khác vào tháng 7, theo CME FedWatch Tool.

Nhà phân tích Daniel Briesemann của Commerzbank nhận định: “Lạm phát có thể sẽ vẫn cao hơn trước đại dịch vì chi phí tiền lương đang tăng mạnh do thị trường lao động thắt chặt”. "Do đó, Fed vẫn chịu áp lực tăng lãi suất đáng kể. Các nhà kinh tế của chúng tôi kỳ vọng việc tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản tại mỗi cuộc họp trong ba cuộc họp tiếp theo của Fed. Lãi suất chủ chốt có khả năng đạt 3,0% vào cuối năm nay."

USD đã trở lại đỉnh 20 năm sau khi dữ liệu lạm phát của Mỹ thúc đẩy dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đi theo lộ trình tích cực tăng lãi suất. Nhà phân tích Nitesh Shah của WisdomTree cho biết, thị trường đang kỳ vọng vàng sẽ nhận được sự hỗ trợ từ môi trường lạm phát cao hơn. Nhưng USD đã thực sự tăng giá khá nhiều kể từ khi chỉ số CPI được công bố và điều đó chặn lại đà tăng của kim loại quý.

Chỉ số USD Index tăng lên mức cao nhất trong hai thập kỷ do lo ngại rằng các chính sách tiền tệ thắt chặt hơn để kiềm chế lạm phát gia tăng sẽ làm tổn thương nền kinh tế toàn cầu, theo đó làm giảm khẩu vị rủi ro và thúc đẩy các nhà đầu tư tìm nơi trú ẩn an toàn. Chỉ số lạm phát được đưa ra sau khi Fed tăng lãi suất qua đêm thêm nửa điểm phần trăm vào tuần trước, mức cao nhất trong 22 năm. Cũng tồn tại rủi ro các ngân hàng trung ương lạm dụng việc tăng lãi suất và gây ra rủi ro suy thoái - điều có thể hỗ trợ vàng, ông Shah nói thêm.

Vàng rất nhạy cảm với việc tăng lãi suất của Mỹ và lợi suất cao hơn, vì nó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng và cũng có xu hướng thúc đẩy đồng USD lên cao. Tuy nhiên, nó được coi là một kho lưu trữ giá trị an toàn trong các cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị.

Giá vàng hôm nay 12/5: Lạm phát hạ nhiệt từ đỉnh 40 năm, vàng biến động mạnh Giá vàng hôm nay 12/5: Lạm phát hạ nhiệt từ đỉnh 40 năm, vàng biến động mạnh
Giá vàng 11/5: Giá vàng SJC tiếp tục giảm Giá vàng 11/5: Giá vàng SJC tiếp tục giảm
Theo Minh Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giá vàng SJC tăng mạnh theo đà thế giới

Giá vàng SJC tăng mạnh theo đà thế giới

Giá vàng SJC được điều chỉnh tăng tới hơn 3 triệu đồng/lượng trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý phục hồi khi đồng USD yếu đi.
Giá vàng SJC đi xuống sau kỳ nghỉ lễ

Giá vàng SJC đi xuống sau kỳ nghỉ lễ

Mở cửa phiên giao dịch sau kỳ nghỉ lễ dài, giá vàng trong nước giảm khá mạnh trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý phục hồi nhờ lực cầu bắt đáy.
Giữa bất ổn kinh tế, giá vàng có thể chạm 4.000 USD/ounce?

Giữa bất ổn kinh tế, giá vàng có thể chạm 4.000 USD/ounce?

Giá vàng thế giới vừa vượt mốc 3.200 USD/ounce và được dự báo có thể tiếp tục tăng lên 4.000 USD trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu đối mặt với bất ổn gia tăng.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình

Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình

Quốc hội Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân; Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình; Nhật Bản cân nhắc đối thoại với Iran để bảo đảm an ninh năng lượng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 31/3.
Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Ngày 31/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ phối hợp với Tổ chức Taiwan Fund for Children and Families (TFCF) cùng các sở, ban, ngành và địa phương tổ chức Lễ khởi động dự án “Vì sự phát triển toàn diện của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong các cơ sở giáo dục”.
Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam"

Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam"

Ngày 31/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Học giả Nga - Việt trao đổi về triển vọng phát triển của Việt Nam trong thế kỷ 21

Học giả Nga - Việt trao đổi về triển vọng phát triển của Việt Nam trong thế kỷ 21

Ngày 30/3, trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế “Bài đọc VI của V.G. Rastyannikov: Tiềm năng của BRICS và các nước đối tác trong một thế giới đang chuyển mình” diễn ra từ ngày 23-30/3 tại Viện Phương Đông (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga), hội thảo chuyên đề “Sự phát triển kinh tế - xã hội và khoa học - công nghệ của Việt Nam trong thế kỷ 21” đã được tổ chức, thu hút đông đảo học giả Nga và Việt Nam tham dự trực tiếp và trực tuyến.
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động