Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
07:30 | 19/02/2024 GMT+7

Đưa "Tết ba miền" đến với "xứ sở Chuột túi"

aa
Hòa chung không khí hân hoan mừng Đảng, mừng Xuân của dân tộc, chiều 18/2, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney (Australia) đã tổ chức Chương trình “Xuân Quê hương 2024” với chủ đề “Tết ba miền”.
Ở trời Tây nhớ Tết quê nhà
Kiều bào luôn hướng về quê hương

Tham dự chương trình có Phó Đại sứ Việt Nam tại Australia Nghiêm Xuân Hòa, các cơ quan bên cạnh Tổng Lãnh sự quán, Hội Tri thức kiều bào toàn Australia, Hội Doanh nghiệp/doanh nhân Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam và đặc biệt là hàng trăm kiều bào, người Việt Nam - những vị “đại sứ của văn hóa dân gian”, những người con của dân tộc Việt đang công tác, học tập và sinh sống tại Australia.

Chú thích ảnh
Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại ngày hội "Xuân Quê hương 2024" Ảnh: Văn Linh/Phóng viên TTXVN thường trú tại Sydney, Australia

Phát biểu khai mạc ngày hội mừng “Xuân Quê hương 2024”, Tổng Lãnh sự Việt Nam phụ trách bang New South Wales, bang Nam Australia và bang Queensland Nguyễn Đăng Thắng đã điểm lại những thành tựu phát triển toàn diện của đất nước trên tất cả các lĩnh vực từ kinh tế - xã hội đến chính trị, quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

Phấn khởi chia sẻ với bà con kiều bào những dấu mốc phát triển mới trong quan hệ Việt Nam - Australia, Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng cho biết năm 2023, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với rất nhiều chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các hoạt động thúc đẩy hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, các hoạt động xúc tiến thương mại - đầu tư - du lịch của các bộ, ngành và địa phương. Nhiều bà con Việt kiều tại Australia đã tích cực tham gia, hỗ trợ tổ chức các hoạt động của Tổng Lãnh sự quán hướng đến cộng đồng, đặc biệt trong việc gìn giữ văn hóa Việt Nam, trong đó có tiếng Việt.

Trong không khí ấm áp, thắm tình quê hương, Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng gửi lời chúc mừng Năm mới và cảm ơn chân thành đến các hội đoàn, bà con Việt kiều yêu nước tại Australia đã đồng hành, sát cánh trong mọi hoạt động của cơ quan đại diện suốt những năm qua, đánh giá cao vai trò và đóng góp của bà con kiều bào đối với đất nước.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng bày tỏ hy vọng trong năm 2024 sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và đồng hành của bà con kiều bào. Xúc động chia sẻ về quãng thời gian 3 năm làm việc tại Australia, ông cho biết có một điều chung mà ông cảm nhận được là cộng đồng người Việt dù đến từ vùng miền nào của đất nước cũng đều một lòng hướng về quê hương, Tổ quốc, chung tay xây dựng cộng đồng đoàn kết, lớn mạnh và mong muốn xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh hơn. Đây là sức mạnh tạo ra những đóng góp không nhỏ vào thành tựu của đất nước trong thời gian qua.

Với tinh thần đó, Tổng Lãnh sự quán tổ chức “Xuân Quê hương 2024” với ý nghĩa “Tết ba miền - Tết sum vầy dưới chung một mái nhà” để thể hiện mong ước cộng đồng người Việt tại Australia tiếp tục đoàn kết, gắn bó hơn nữa để cùng phát huy những giá trị tốt đẹp của văn hóa, con người Việt Nam.

Trong không gian Tết ấm cúng của cộng đồng người Việt tại Australia, niềm vui, sự phấn chấn ánh lên trên từng khuôn mặt, ánh mắt và nụ cười. Những cành mai vàng, những cành đào rực rỡ khoe sắc và không gian bài trí theo phong cách văn hóa của ba miền đất nước khiến anh Nghiêm Đức Long - Giám đốc Trung tâm Môi trường và Nước thuộc Đại học Công nghệ Sydney (UTS), Chủ tịch Hội Tri thức và chuyên gia Việt Nam tại Australia (VASEA) - không khỏi xốn xang.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Sydney, anh bày tỏ: “Dù sinh ra và lớn lên ở Australia hay dù xa quê hương đã hàng chục năm, cộng đồng người Việt tại Australia vẫn gìn giữ các nét đẹp văn hóa truyền thống. Buổi Tết Cộng đồng ngày hôm nay là một trong những minh chứng cho điều đó. Tôi rất vui vì được chứng kiến sự trưởng thành cũng như những cống hiến rất tích cực của cộng đồng người Việt tại Australia cho quê hương Việt Nam”.

Chú thích ảnh
Một trong những gian ẩm thực mang hương vị miền Nam tại "Xuân Quê hương 2024". Ảnh: Văn Linh/Phóng viên TTXVN thường trú tại Sydney, Australia

Tết đến, nhiều người con xa xứ lại thêm một năm lỡ hẹn sum vầy bên người thân, nhưng ở nơi xa có Tổng Lãnh sự quán là nhà, Tết của cộng đồng người Việt tại Australia vẫn thấm đẫm hương vị và không khí Tết quê hương. Khoác trên mình chiếc áo dài truyền thống, bạn Hoàng Anh hiện đang học thạc sĩ tại trường Đại học New South Wales cảm thấy vô cùng tự hào. Bạn Hoàng Anh chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em được tham gia Tết cộng đồng do Tổng Lãnh sự quán tổ chức. Em rất háo hức và nhận thấy bầu không khí rất rộn ràng, đầm ấm. Mọi người ai cũng vui vẻ, hào hứng nói chuyện và trao nhau những lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp Năm mới. Là một người con xa quê hương, em rất vui vì có Tổng Lãnh sự quán là ngôi nhà chung để kết nối cộng đồng người Việt với nhau, để cảm thấy Tết xa cũng hóa gần”.

Cùng chia sẻ niềm vui chung với cộng đồng người Việt tại sự kiện, nhà báo Trevor Watson - một khách mời người Australia - nói: “Thật tuyệt vời khi được chứng kiến cộng đồng người Việt Nam tổ chức buổi lễ truyền thống của họ tại Australia như ngày hôm nay, theo một cách rất đáng ngưỡng mộ và khâm phục. Mặc dù họ sinh sống và làm việc tại Australia, là một phần của quốc gia châu Đại Dương này, song họ vẫn không quên mà ngược lại còn luôn ghi nhớ và duy trì, gìn giữ nét đẹp văn hóa của riêng mình”.

Chương trình Tết cộng đồng năm nay được Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney tổ chức rất công phu, nhiều hoạt động cộng đồng phong phú với các tiết mục văn nghệ đặc sắc thể hiện rõ nét âm nhạc của ba miền đất nước, các tấm hình trang trí với phong cảnh là ba miền quê hương nhằm lan tỏa văn hóa truyền thống, kết nối kiều bào, xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc.

Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng đã vinh danh và trao tặng giấy khen cho 16 cá nhân và tổ chức có những thành tựu xuất sắc trong các lĩnh vực như văn hóa, giáo dục, âm nhạc, thể thao, kinh doanh, nghiên cứu khoa học và có nhiều đóng góp cho công tác cộng đồng người Việt tại Australia.

Trong tiếng pháo giòn giã đánh dấu sự khởi đầu của một Năm mới và không khí buổi tiệc Tết cộng đồng ấm áp, thân tình, Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng và toàn thể khách mời đã cùng nâng ly chúc nhau sức khỏe, một Năm mới an khang thịnh vượng, cùng nhau thưởng thức hương vị các món ăn ngày Tết cổ truyền của ba miền Việt Nam và đắm mình trong các tiết mục ca nhạc đặc sắc mang đậm bản sắc dân tộc, đem đến không khí rộn ràng nhưng cũng đầy xúc động, giúp vơi bớt nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương của cộng đồng người Việt tại Australia.

Theo Baotintuc.vn

https://baotintuc.vn/nguoi-viet-4-phuong/dua-tet-ba-mienden-voi-xu-so-chuot-tui-20240218211812208.htm

Ấm áp Tết Việt trong lòng những thầy giáo nước ngoài ở Lào Cai Ấm áp Tết Việt trong lòng những thầy giáo nước ngoài ở Lào Cai
Tết Việt tại trường Đại học Rajabhat Udonthani (Thái Lan) Tết Việt tại trường Đại học Rajabhat Udonthani (Thái Lan)

Theo Baotintuc.vn
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam: Tết Việt trong tôi là...

Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam: Tết Việt trong tôi là...

Các Đại sứ của Pháp, Na Uy, Ấn Độ, Thụy Sĩ... bày tỏ sự yêu thích đối với những phong tục truyền thống của Việt Nam trong dịp Tết, như chợ hoa, đồng thời chia sẻ những kế hoạch của họ trong ngày Tết.
Tết Việt: hồn quê lan tỏa khắp năm châu

Tết Việt: hồn quê lan tỏa khắp năm châu

Tết Nguyên đán, dịp lễ thiêng liêng nhất của người Việt, không chỉ là thời khắc sum vầy, đoàn tụ mà còn là cơ hội để cộng đồng người Việt trên khắp thế giới gìn giữ truyền thống và quảng bá văn hóa quê hương đến bạn bè quốc tế.
[Ảnh] Sinh viên quốc tế hào hứng trải nghiệm Tết Việt

[Ảnh] Sinh viên quốc tế hào hứng trải nghiệm Tết Việt

Ngày 14/1 tại Hà Nội, các sinh viên quốc tế đến từ nhiều nước như Đức, Hungary, Lào, Pháp, Anh... hào hứng trải nghiệm không khí Tết Nguyên đán cổ truyền Việt Nam do Trường Đại học Ngoại thương tổ chức.

Các tin bài khác

Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Do tình hình an ninh bất ổn tại khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan, để đảm bảo an toàn cho công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã đưa ra khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ.
Ý kiến tâm huyết của chuyên gia Việt kiều về điện hạt nhân Việt Nam

Ý kiến tâm huyết của chuyên gia Việt kiều về điện hạt nhân Việt Nam

Chuyên gia khuyến nghị Việt Nam nên xây dựng tường chắn sóng cao tối thiểu 12m, đặt nền móng nhà máy điện hạt nhân cao hơn 20m so với mực nước biển và kết cấu chịu được động đất cường độ cao.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên đến thăm Kazakhstan trên cương vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Kazakhstan.
Người Việt tại Nhật hòa chung niềm vui 50 năm ngày thống nhất đất nước

Người Việt tại Nhật hòa chung niềm vui 50 năm ngày thống nhất đất nước

Trong hai ngày 3 và 4/5, tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản) đã diễn ra Festival kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước Việt Nam (30/4/1975 – 30/4/2025) với chủ đề “Trái tim Việt Nam - 50 năm hòa chung một nhịp”.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Hải Phòng thúc đẩy hợp tác Việt - Hàn trong công nghệ và nhân lực chất lượng cao

Hải Phòng thúc đẩy hợp tác Việt - Hàn trong công nghệ và nhân lực chất lượng cao

Ngày 20/5, Sở Ngoại vụ Hải Phòng phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hải Phòng và Hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng (KOCHAM Hải Phòng) tổ chức tọa đàm “Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc tại thành phố Hải Phòng”. Sự kiện nhằm tăng cường kết nối, tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao và phát triển nguồn nhân lực.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 27/5/2025.
Quảng Nam khám chữa bệnh, tặng quà cho người dân tỉnh Sekong (Lào)

Quảng Nam khám chữa bệnh, tặng quà cho người dân tỉnh Sekong (Lào)

Từ ngày 18 đến 22/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Quảng Nam và các cơ quan, đơn vị tổ chức chuyến công tác nhân đạo tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sekong (Lào).
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động