Những năm gần đây, Cù Lao Xanh được nhiều du khách tìm đến, bởi sự hoang sơ, xinh đẹp mà ít nơi nào có được, nơi đây được ví như là hòn ngọc biển đông của Bình Định.
'Lộc trời' Cù lao Chàm tiền triệu mỗi ký 'Lộc trời' Cù lao Chàm tiền triệu mỗi ký
Nguồn “lộc trời” này đem lại thu nhập đáng kể cho bà con Cù Lao Chàm trong những ngày vắng khách du lịch.
Thiên đường du lịch cù lao Chàm Thiên đường du lịch cù lao Chàm
Ở Cù lao Chàm bây gờ những ngôi nhà hai tầng, ba tầng mọc lên san sát, truyền hình cáp kéo vào tận nhà. Cù lao cũng có trường học để trẻ em đến lớp.
Du lịch xanh ở “đảo người già”
Một góc bến cảng xã đảo Nhơn Châu (Cù Lao Xanh).

Cù Lao Xanh (xã đảo Nhơn Châu, TP Quy Nhơn, Bình Định), nơi hòn đảo ấy từng khốn khó khiến nhiều người trẻ bỏ đảo vào đất liền tìm cách mưu sinh, trên đảo đa phần chỉ là người già và trẻ em. Nhưng bây giờ, khi điện đã về, kéo theo du lịch phát triển hơn thì Cù lao Xanh đã “trẻ” lại.

Ngày trước, chỉ cách đây dăm năm người dân xứ đảo này chẳng những nghèo nàn, mảnh đất cù lao thêm chìm vào nỗi buồn ngày càng thưa thớt người trẻ tuổi. Mỗi năm hàng trăm người rời bỏ xã đảo vào đất liền mưu sinh lập nghiệp để lại sự vắng vẻ, hiu quạnh và những mảnh đời lay lắt giữa bốn bề sóng nước. Có lẽ vậy mà người dân trên đảo hay đùa rằng Cù Lao Xanh là "đảo của người già".

Du lịch xanh ở “đảo người già”
Một góc Cù Lao Xanh.

Nhưng bây giờ thì đã khác, điện đã ra với xã đảo gần 1 năm, du lịch đã kéo xã đảo này phát triển mạnh hơn. Tháng 8/2020, Dự án cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho xã đảo Nhơn Châu hoàn thành sau một thời gian dài chờ đợi. Từ khi có điện lưới quốc gia, người dân trên đảo vô cùng phấn khởi. Ngoài việc thuận tiện trong đời sống, sinh hoạt hằng ngày thì các dịch vụ du lịch và nuôi trồng thủy sản cũng có điều kiện phát triển. Hiện nay xã Nhơn Châu có 44 hộ nuôi trồng thủy sản với trên 230 lồng bè, đang thả nuôi 50.700 con tôm hùm và 3.400 con mực các loại. Khi có điện đảm bảo, người dân bảo quản thức ăn cho tôm, mực được tốt hơn nên giảm bớt việc phải đi mua nhiều lần. Nhiều người dân đã mạnh dạn mở rộng quy mô nuôi trồng thủy sản.

Du lịch xanh ở “đảo người già”
Từ khi có điện, xã đảo đã chuyển mình làm du lịch.

Trước đây khi chưa có điện lưới quốc gia, du lịch ở xã đảo Nhơn Châu bấp bênh. Nay có điện, du khách đã biết đến Nhơn Châu nhiều hơn và an tâm khi sử dụng các dịch vụ du lịch, lưu trú qua đêm trên đảo. Nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư cơ sở và mở rộng các dịch vụ đưa đón khách với chất lượng cao hơn.

Thời cơ cũng đến khi du lịch cộng đồng lên ngôi, các hòn đảo thành “mỏ vàng” cho ngành du lịch. Nhiều người đã bắt tay làm du lịch. Có khách là mọi người đưa ca nô ra đảo rồi dùng xe máy để làm tour du lịch bụi, ngắm cảnh, dựng lều đốt bếp lửa, đàn hát chay ở dọc bờ biển. Càng ngày càng thay đổi, người dân trên đảo mở rộng quy mô và làm du lịch bài bản hơn trước. Như hai anh em Nguyễn Đức Toàn (26 tuổi, thôn Đông) và Nguyễn Đức Tuấn lập công ty du lịch tên Cù Lao Xanh Travel. Mấy năm nay du lịch biển đảo nở rộ nên có công ăn việc làm ổn định cho hàng chục người dân, bà con trên đảo.

Du lịch xanh ở “đảo người già”
Nhơn Châu – Cù Lao Xanh là điểm du lịch xanh bắt đầu được nhiều du khách tìm tới.

Những năm gần đây, Cù Lao Xanh được nhiều du khách tìm đến, bởi sự hoang sơ, xinh đẹp mà ít nơi nào có được, nơi đây được ví như là hòn ngọc biển đông của Bình Định. Những người dân ở xã đảo này làm du lịch với các tiêu chí xanh - sạch - đẹp, và là hòn đảo chưa bị “cơn lốc” du lịch, đô thị hóa tác động nên mọi thứ gần như nguyên vẹn. Cù Lao Xanh gây ấn tượng mạnh ngay từ cái nhìn đầu tiên, một hòn đảo nhỏ "xanh" tuyệt đối như tên gọi của nó, từ bầu trời, biển đến thảm thực vật trên đảo. Thậm chí đến vị trí cầu tàu, nơi tập trung nhiều thuyền bè, làng chài, dầu máy... cũng trong xanh, rất hiếm thấy rác dạt vào, một vấn nạn mà rất nhiều hòn đảo ở Việt Nam gặp phải.

Khách du lịch tìm tới Cù Lao Xanh vì muốn một trải nghiệm rất khác, đặc biệt với những người muốn hòa mình vào thiên nhiên, muốn có những khoảng thời gian thật thư giãn và cả những người thích những nét hoang sơ, mộc mạc. nước biển nó trong với xanh ngắt ý. Nhiều người khi đến đây đã sững sờ bởi vẻ đẹp tự nhiên hiếm có, những rạn san hô ở đây tuy nhỏ thôi nhưng toàn san hô sống, có rất nhiều màu sắc.

Du lịch xanh ở “đảo người già”
Những năm gần đây, Cù Lao Xanh được nhiều du khách tìm đến, bởi sự hoang sơ, xinh đẹp mà ít nơi nào có được.

Đảo Cù Lao Xanh có khá nhiều bãi biển đẹp qua như bãi Gala, bãi Nhỏ, bãi Đông, bãi Nam. Tuy các bãi biển này không dài nhưng đều là những bãi biển rất đẹp, cực kì trong, nước thì xanh ngắt. Tại đây có một ngọn hải đăng, được ví như “mắt thần” của đảo. Đứng trên này cực kì mát, view thì nhìn toàn cảnh đảo Cù Lao Xanh luôn.

Hơn nữa, nơi đây lưu giữ cột cờ đầu tiên trong 7 cột cờ Tổ quốc được xây dựng tại các đảo tiền tiêu gần bờ của cả nước – cột cờ Thanh Niên. Công trình mang ý nghĩa thiêng liêng này là một trong những điểm thu hút các đoàn khách du lịch, đó cũng là niềm tự hào, vinh dự của người dân nơi đây. Nhiều địa điểm khác như trạm hải đăng xây dựng từ năm 1890, cột cờ Tổ quốc ở đảo Thanh Niên, hồ chứa nước ngọt, bãi đá Thảo Nguyên, mũi Yến, 3 bãi tắm cùng với nhiều đền, chùa hang, miếu mạo, lăng ông, hang đá, bãi đá cổ người Chămpa… đều là những nơi checkin tuyệt vời.

Du lịch xanh ở “đảo người già”
Cuộc sống của người dân xã đảo đã có nhiều thay đổi từ khi có điện lưới quốc gia.

Ông Hồ Nhật Lệ - Chủ tịch UBND xã Nhơn Châu, cho biết: “Theo thống kê, hiện ở xã đảo Nhơn Châu có 11 khách sạn, homestay, ngoài ra, khách lưu trú có thể lựa chọn hình thức cắm trại bên bãi biển, sáng dậy sớm ngắm bình minh. Hiện có một số điểm phục vụ khách tắm biển, lặn ngắm san hô, nghỉ ngơi, ngắm cảnh. Nhơn Châu còn là nơi có nguồn hải sản tươi do ngư dân địa phương đánh bắt, cách thức chế biến hấp dẫn, trong đó có món chả cá được du khách đánh giá rất cao. Từ đầu năm 2021 đến nay đã có khoảng 8.100 lượt khách đến Nhơn Châu!”.

Những mầm xanh trên đảo Trường Sa Những mầm xanh trên đảo Trường Sa
Ở huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, thổ nhưỡng chủ yếu là cát, san hô và đất (mang từ đất liền ra) nên khả năng giữ nước của cây xanh rất hạn chế.
Quảng Ngãi: Dành ưu tiên cho phát triển du lịch biển, đảo Quảng Ngãi: Dành ưu tiên cho phát triển du lịch biển, đảo
Sáng 20-4, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện các Nghị quyết của Tỉnh ủy Quảng Ngãi về phát triển du lịch giai đoạn 2016-2021. Tại hội nghị, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi đã ra mắt ứng dụng du lịch di động Quảng Ngãi (App Du lịch) trên điện thoại thông minh.
Phục hồi du lịch từ góc nhìn chuyên gia quốc tế Phục hồi du lịch từ góc nhìn chuyên gia quốc tế
Phục hồi du lịch từ góc nhìn chuyên gia quốc tế.
In bài viết

Truyền hình