Koriyama, Fukushima – thành phố ở phía Đông Bắc, Nhật Bản với sự giúp đỡ của những người Việt Nam sống tại cộng đồng đã phát hành các video với phụ đề bằng nhiều thứ tiếng nhằm nâng cao nhận thức về phòng chống thiên tai của người dân nước ngoài.
Người Việt tại Nhật Bản quyên góp ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 Người Việt tại Nhật Bản quyên góp ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19
Ngày 13/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức lễ phát động ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19. Ngay tại lễ phát động, toàn thể cán bộ, nhân viên đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản đã quyên góp ủng hộ gần 105 triệu đồng; các doanh nhân và kiều bào Việt Nam tại Nhật Bản đã ủng hộ hơn 2 triệu yen (hơn 400 triệu đồng) cho Quỹ.
Nhật Bản sẽ tiếp tục cải thiện điều kiện sống và làm việc của thực tập sinh Việt Nam Nhật Bản sẽ tiếp tục cải thiện điều kiện sống và làm việc của thực tập sinh Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản vừa phối hợp với Tổ chức Giao lưu Nhật - Việt tổ chức Hội thảo trực tuyến về xúc tiến đào tạo thực tập sinh kỹ năng lần thứ nhất.

Chính quyền thành phố Koriyama ở tỉnh Fukushima vừa tung ra các video nhằm nâng cao nhận thức về phòng chống thiên tai cho công dân nước ngoài sống tại thành phố. Có ba phiên bản, với phụ đề bằng tiếng Anh, tiếng Nhật và tiếng Việt.

Các video này cũng chứa thông tin hữu ích cho người nước ngoài sống ở các khu vực khác của Nhật Bản, bao gồm phần giới thiệu về “Mẹo an toàn”, một ứng dụng phòng chống thiên tai do chính phủ Nhật Bản giám sát và có sẵn bằng nhiều ngôn ngữ.

Cư dân Việt Nam giúp thành phố Koriyama (Nhật Bản) làm video phòng chống thiên tai
Cư dân Việt Nam giúp thành phố Nhật làm video phòng chống thiên tai. Ảnh: Mainichi / Akihiro Kumada

Hiện có khoảng 3.000 công dân nước ngoài sinh sống tại thành phố Koriyama. Chính quyền tỉnh Fukushima, Hiệp hội giao lưu quốc tế Koriyama và cư dân Việt Nam của thành phố đã hợp tác để đưa ra lời tường thuật và diễn giải phụ đề của video.

Các video truyền tải sự cần thiết của nhận thức về phòng chống thiên tai và giới thiệu các cách thu thập thông tin trong trường hợp xảy ra thiên tai và những điều cần lưu ý trong quá trình sơ tán. Bộ phận Chính sách Quốc tế của Chính quyền Thành phố Koriyama, nơi đã tạo ra các video cho biết, “Chúng tôi hy vọng nhiều người sẽ sử dụng các video này để nâng cao nhận thức về phòng chống thiên tai bất kể họ sống ở thành phố hay nơi khác.”

Ông Hitoshi Mukai - chuyên gia Nhật Bản tình nguyện tham gia đội hỗ trợ nhân viên y tế Bắc Giang Ông Hitoshi Mukai - chuyên gia Nhật Bản tình nguyện tham gia đội hỗ trợ nhân viên y tế Bắc Giang
“Tôi đã có 6 năm gắn bó với đất nước và con người Việt Nam nên có những tình cảm hết sức đặc biệt với nơi này. Việt Nam chẳng khác nào quê hương thứ hai của tôi vậy. Tôi yêu đất nước này nên muốn góp một phần sức lực vô cùng nhỏ bé của bản thân vào cuộc chiến chống và đẩy lùi COVID-19” - đó là chia sẻ của ông Hitoshi Mukai, chuyên gia người Nhật, cán bộ Công ty cổ phần Nhân lực quốc tế ICO (TP Bắc Giang) về việc tham gia đội tình nguyện phục vụ, hỗ trợ lực lượng nhân viên y tế tại Bắc Giang yên tâm chống dịch.
Chuyên gia Việt truyền cảm hứng cho gần 100 sinh viên công nghệ Nhật Bản Chuyên gia Việt truyền cảm hứng cho gần 100 sinh viên công nghệ Nhật Bản
Gần 100 sinh viên đến từ 10 trường Đại học tại Nhật Bản đã tham chương trình Trò chuyện cùng Chuyên gia (Industry Lecture) do FUNiX Japan vừa tổ chức mới đây.

In bài viết

Truyền hình