Trang chủ Kinh tế Xe
08:24 | 20/04/2021 GMT+7

Công nghệ tự lái trên xe Telsa vẫn còn nhiều quan ngại

aa
Chiếc xe hơi điện Telsa Model S 2019 chạy với tốc độ cao và không thể ôm hết vòng cua nên đã lao lên lề, đâm vào cây và bốc cháy làm 2 người trên xe thiệt mạng
Ô tô điện Huawei tuyên bố vượt mặt Telsa Ô tô điện Huawei tuyên bố vượt mặt Telsa
Myanmar lại có thêm người biểu tình thiệt mạng Myanmar lại có thêm người biểu tình thiệt mạng

Vụ tai nạn xảy ra ở vùng Spring, phía bắc TP Houston, bang Texas (Mỹ) vào tối 17/4. Chiếc xe hơi điện Model S 2019 của hãng Telsa chạy với tốc độ cao và không thể ôm hết vòng cua nên đã lao lên lề, đâm vào cây và bốc cháy.

Công nghệ tự lái trên xe Telsa vẫn còn nhiều quan ngại
Hai người thiệt mạng trên chiếc Telsa tự lái đâm vào cây.

Cảnh sát địa phương cho biết theo kết quả điều tra sơ bộ, không có ai ngồi ở ghế tài xế. Cụ thể, một người ngồi ở ghế khách ở phía trước và người còn lại ngồi ở phía sau.

Hiện cảnh sát chưa xác định được ở thời điểm xảy ra tai nạn, túi khí ở ghế lái người lái có bung ra đúng lúc hoặc hệ thống hỗ trợ lái xe của ô tô có hoạt động hay không.

Vụ tai nạn trên xảy ra trong bối cảnh dư luận đang nghi ngại về hệ thống lái xe bán tự động của Tesla sau nhiều vụ tai nạn gần đây. Trong khi hãng này chuẩn bị giới thiệu phần mềm "tự lái hoàn toàn" đã được nâng cấp. Theo Cơ quan quản lý an toàn ôtô Mỹ, trong tháng 3 vừa qua cơ quan này đã mở tới 27 cuộc điều tra về các vụ tai nạn liên quan xe Tesla.

Trên trang web của hãng, Tesla cảnh báo rằng hệ thống hỗ trợ lái xe của hãng này không đồng nghĩa xe có thể tự động lái hoàn toàn mà vẫn cần người lái giám sát. Tuy nhiên, những hình ảnh mà camera hành trình ghi lại thường cho thấy những chiếc xe Tesla chạy trên đường trong khi người lái xe đang ngủ hoặc không đặt tay lên vôlăng trong một thời gian dài.

Tờ The New York Times dẫn lời vợ của các nạn nhân cho biết đã gọi điện và nghe họ nói về tính năng lái tự động của chiếc xe. Theo đài CNBC, Tesla có bán phần mềm tự lái cho một số khách hàng với giá 10.000 USD nhưng phần mềm này chưa đủ khả năng để giúp điều khiển xe trong mọi tình huống thông thường.

Tesla hồi năm ngoái đã gửi thư cho Cơ quan Quản lý phương tiện cơ giới California nói rằng không hệ thống nào của hãng có thể tự hoạt động và trong sách hướng dẫn, Tesla cũng cảnh báo tài xế rằng các tính năng của xe hiện tại cần tài xế giám sát và cảnh báo tài xế không để xe tự chạy.

Tuy vậy, nhiều người hâm mộ Tesla, trong đó có cả người nổi tiếng, đã đăng những video lên mạng xã hội quay cảnh họ thả tay lái trong một đoạn đường dài hoặc không ngồi vào ghế tài xế.

CEO Tesla - tỷ phú Elon Musk hồi tháng 1 vừa qua tuyên bố ông kỳ vọng rất nhiều vào phần mềm tự lái hoàn toàn cho xe của hãng. Đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng trong năm nay xe sẽ có thể tự lái với mức độ tin cậy "hơn cả người lái".

Ô tô điện Huawei tuyên bố vượt mặt Telsa Ô tô điện Huawei tuyên bố vượt mặt Telsa
Huawei sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào nghiên cứu công nghệ xe điện và xe tự lái. Điều này giúp tập đoàn viễn thông Trung Quốc đẩy nhanh kế hoạch cạnh tranh với Tesla và Xiaomi trong thị trường tiềm năng nhưng cũng đầy thách thức.
Myanmar lại có thêm người biểu tình thiệt mạng Myanmar lại có thêm người biểu tình thiệt mạng
Cũng giống như mọi khi, quân đội Myanmar từ chối bình luận về các thông tin đàn áp và thương vong.
Hoạt động đối ngoại của Quốc hội khóa XIV: Tập trung vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực Hoạt động đối ngoại của Quốc hội khóa XIV: Tập trung vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực
Chiều 25/3, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ Khóa XIV (2016-2021). Dự và phát biểu, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, hoạt động đối ngoại của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV tập trung tăng cường quan hệ hợp tác với các nước, các tổ chức quốc tế, đưa các mối quan hệ vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực.

Thanh Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

Elon Musk chịu thiệt hại 6 tỷ USD sau vụ tai nạn của xe Telsa

Elon Musk chịu thiệt hại 6 tỷ USD sau vụ tai nạn của xe Telsa

Forbes cho biết, sau vụ tai nạn xe Tesla khiến 2 người thiệt mạng, giá cổ phiếu Tesla giảm xuống còn 714,63 USD trong phiên giao dịch 19/4. Do đó, tài sản của Elon Musk bay hơi 5,6 tỷ USD.
Ô tô điện Huawei tuyên bố vượt mặt Telsa

Ô tô điện Huawei tuyên bố vượt mặt Telsa

Huawei sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào nghiên cứu công nghệ xe điện và xe tự lái. Điều này giúp tập đoàn viễn thông Trung Quốc đẩy nhanh kế hoạch cạnh tranh với Tesla và Xiaomi trong thị trường tiềm năng nhưng cũng đầy thách thức.
Hàng trăm nghìn camera bị tấn công, lộ hình ảnh nhà tù, phòng khám nữ và Tesla

Hàng trăm nghìn camera bị tấn công, lộ hình ảnh nhà tù, phòng khám nữ và Tesla

Một nhóm tin tặc tuyên bố đã xâm nhập cơ sở dữ liệu camera an ninh của Verkada, startup tại Thung lũng Silicon. Theo Bloomberg, hacker có thể xem hình ảnh trực tiếp từ 150.000 camera an ninh tại các bệnh viện, công ty, đồn cảnh sát, nhà tù và trường học.

Các tin bài khác

SUV đô thị “tiết kiệm kép” VinFast VF 5: Mua dễ, nuôi còn dễ hơn

SUV đô thị “tiết kiệm kép” VinFast VF 5: Mua dễ, nuôi còn dễ hơn

Với giá lăn bánh chỉ từ 500 triệu đồng cùng chính sách trả góp từ 0 đồng vốn đối ứng, VinFast VF 5 đang xóa bỏ mọi rào cản tài chính để khách hàng Việt dễ dàng sở hữu, sử dụng ô tô với chi phí tối thiểu.
Lý do xe điện “phủ sóng” từ gia đình đến doanh nghiệp

Lý do xe điện “phủ sóng” từ gia đình đến doanh nghiệp

Từ chỗ mua một chiếc để trải nghiệm, nhiều gia đình Việt đang chuyển sang sắm 2-3 xe máy điện cùng lúc để thay dần xe xăng. Không chỉ ở nhóm khách hàng cá nhân, nhiều doanh nghiệp cũng bắt đầu điện hóa đội xe, cho thấy làn sóng chuyển đổi xanh đang tăng tốc mạnh, với động lực lớn mang tên VinFast.
Khách Việt chọn VinFast VF 8: Cùng trải nghiệm, xe xăng phải bù thêm hơn 300 triệu đồng

Khách Việt chọn VinFast VF 8: Cùng trải nghiệm, xe xăng phải bù thêm hơn 300 triệu đồng

Trong tầm giá 1 tỷ đồng, VF 8 tạo sự khác biệt trong nhóm SUV cỡ D nhờ trải nghiệm không thua xe sang với mức chi phí đặc biệt “thân thiện”.
Thiết kế không lẫn vào đâu, VinFast VF 7 càng thêm sức hút nhờ giá bán “dễ xuống tiền”

Thiết kế không lẫn vào đâu, VinFast VF 7 càng thêm sức hút nhờ giá bán “dễ xuống tiền”

Sở hữu ngôn ngữ thiết kế riêng và liên tiếp được vinh danh tại các giải thưởng quốc tế, VF 7 đã tạo được sức hút lớn với nhóm khách hàng đề cao phong cách. Mẫu xe này cũng trở nên dễ tiếp cận hơn nhờ chính sách bán hàng hấp dẫn.

Đọc nhiều

Đề xuất tăng 8% trợ cấp ưu đãi người có công từ 1/7/2026

Đề xuất tăng 8% trợ cấp ưu đãi người có công từ 1/7/2026

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng, trong đó đề xuất tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi từ 2.789.000 đồng lên 3.012.000 đồng/tháng, tương đương mức tăng 8%, áp dụng từ ngày 1/7/2026.
Những mái nhà trở lại sau thiên tai

Những mái nhà trở lại sau thiên tai

Sau trận mưa lũ cuối năm 2025, nhiều hộ dân ở xã Hòa Thịnh (tỉnh Đắk Lắk) rơi vào cảnh mất nhà cửa. Nhưng chỉ hơn một tháng sau, nhiều căn nhà mới đã kịp dựng xong trước mùa xuân từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước, sự chung tay của cộng đồng và quá trình vận động, kết nối hỗ trợ từ hệ thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam.
Tin quốc tế ngày 10/5: Hungary bước sang chương mới sau 16 năm cầm quyền của ông Viktor Orban

Tin quốc tế ngày 10/5: Hungary bước sang chương mới sau 16 năm cầm quyền của ông Viktor Orban

Hungary bước sang chương mới sau 16 năm cầm quyền của ông Viktor Orban; Malaysia nghiên cứu cơ chế mới nhằm giảm tình trạng dự án nhà ở đình trệ, bỏ hoang; Nga tổ chức lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ nhân kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/5.
Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Ngày 10/5, tại xã Nấm Dẩn (tỉnh Tuyên Quang) đã diễn ra Lễ khánh thành cầu dân sinh thôn Na Hu. Đây là công trình do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ góp phần cải thiện đời sống người dân vùng cao Tuyên Quang.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động