Cộng đồng người Việt vùng Primoryen (Nga) kỉ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam
| Với chủ đề “Hà Nội ngày trở về”, những người con xa xứ đã mang cả một Hà Nội thu nhỏ lên sân khấu Hoàng Thành. |
| Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique vừa phối hợp với Cộng đồng người Việt tại đây tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4, Ngày Quốc tế Lao động 1/5 và Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3. |
Tham dự chương trình, có đông đảo đại diện Hội Hữu nghị Nga-Việt, Hội Cựu quân nhân Nga vùng Primorye từng công tác tại Việt Nam, Hội người Việt Nam vùng Primorye, cùng Chi bộ Lưu học sinh, Liên Chi đoàn thành phố Vladivostok...
![]() |
| Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok Nguyễn Đăng Hiền phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: TLSQ Việt Nam tại Vladivostok |
Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok Nguyễn Đăng Hiền nhấn mạnh, đây là dịp để cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại thành phố Vladivostok và những người bạn Nga vô cùng thân thiết của nhân dân Việt Nam cùng nhau ôn lại thời khắc lịch sử, chiến thắng vĩ đại của nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Các đại biểu kính cẩn nghiêng mình bên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng nhớ công lao trời biển của Người trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, đi lên chủ nghĩa xã hội của Việt Nam; nguyện cùng nhau tiếp tục vun đắp cho quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga ngày càng phát triển và thịnh vượng.
Chiều cùng ngày, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok tổ chức gặp mặt những người bạn của nhân dân Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Vladivostok, vùng Primorye.
Đến dự, có đại diện Bộ Ngoại giao Nga tại Vladivostok, chính quyền vùng Primorye, thành phố Vladivostok, các hội viên Hội Hữu nghị vùng Primorye với Việt Nam, Hội người Việt Nam tại Primorye, cùng các sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang theo học tại Vladivostok.
Đặc biệt, chương trình cũng có sự hiện diện của nhiều cựu quân nhân, những công dân Nga sống tại thành phố Vladivostok đã đồng hành và trực tiếp tham gia giúp đỡ Việt Nam trong những năm tháng chiến đấu gian khổ, để làm nên chiến thắng lịch sử ngày 30/4/1975.
![]() |
| Cộng đồng người Việt gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2023). Ảnh: TLSQ Việt Nam tại Vladivostok |
Tại buổi lễ, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok Nguyễn Đăng Hiền nhấn mạnh, ngày 30/4/1975 đánh dấu bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử dân tộc, mở ra kỷ nguyên mới đối với đất nước Việt Nam.
Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là chiến công chói lọi, là thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của quân và dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Theo ông Nguyễn Đăng Hiền, để có được thành quả như ngày hôm nay, nhân dân Việt Nam ý thức sâu sắc rằng, nền độc lập, tự do, hòa bình, thống nhất đã phải đổi bằng xương máu, tuổi xuân, cuộc đời, hạnh phúc của biết bao thế hệ người dân Việt Nam, cùng với sự giúp đỡ to lớn của nhân dân các nước xã hội chủ nghĩa anh em, bạn bè quốc tế yêu chuộng hòa bình, nhất là sự giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên Xô (trước đây), nước Nga (ngày nay).
Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok bày tỏ mong muốn, các cựu quân nhân, thành viên Hội hữu nghị vùng Primorye với Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống hữu nghị sẵn có, để chung tay cùng nhân dân Việt Nam góp phần củng cố và vun đắp cho tình hữu nghị truyền thống Việt-Nga ngày càng phát triển.
Trong thư gửi đến buổi lễ, đại diện chính quyền vùng Primorye bày tỏ chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Bức thư nhấn mạnh, chiến thắng vĩ đại cách đây 48 năm đã đặt dấu chấm hết cho sự chia cắt đất nước thành hai miền nam, bắc và mở ra những chân trời phát triển mới cho một đất nước Việt Nam thống nhất. Thế giới khâm phục những thành tựu hiện nay của Việt Nam.
Đại diện chính quyền vùng Primorye khẳng định, vùng Primorye luôn đánh giá cao quan hệ hợp tác với Việt Nam, đồng thời hy vọng hai bên tiếp tục mở rộng tương tác, đặc biệt trong các lĩnh vực truyền thống như nông nghiệp, giáo dục và khoa học, văn hóa, du lịch.
Bà Daria Stegni, Phó Thị trưởng thành phố Vladivostok đến dự và đọc Thư chúc mừng của Thị trưởng thành phố Vladivostok. Trong thư, lãnh đạo thành phố Vladivostok nhấn mạnh về tình hữu nghị và đoàn kết giữa nhân dân Nga và Việt Nam, đồng thời tin tưởng sự phát triển của mối quan hệ giữa các địa phương hai nước sẽ góp phần phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa Nga và Việt Nam.
"Thời thơ ấu, cha tôi đã tự hào kể cho tôi nghe về những người đồng chí Việt Nam của ông. Nhiều thủy thủ của đội tàu và công ty vận tải biển của chúng tôi đã đến Việt Nam và kể lại niềm vui khi sống ở đó", ông Vlasov cho biết.
Cũng theo ông Vlasov, đối với người Việt Nam, chiến thắng trong cuộc chiến giành độc lập mới chỉ là khởi đầu. Sau đó là thắng lợi về chính trị và xây dựng bộ máy chính quyền hiệu quả, thắng lợi về kế hoạch xã hội, thắng lợi của lý tưởng cộng sản, thắng lợi về kinh tế, công cuộc đổi mới đất nước. Tất cả những điều này đã đưa Việt Nam đến vị thế một quốc gia giàu mạnh như hiện nay trong khu vực. Và quan trọng nhất là tự chủ, chủ quyền và độc lập.
Tại buổi lễ, các đại biểu cùng nhau thưởng thức các tiết mục văn nghệ do cộng đồng người Việt Nam biểu diễn. Các bạn Nga hát vang những bài hát bằng tiếng Việt, ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh và tình hữu nghị Việt-Nga.
| Chiến thắng hay giải thưởng ở một giải thi đấu mang tính giao lưu đối với các sinh viên, có lẽ không quá quan trọng. Điều chính yếu là các bạn đã có cơ hội gặp gỡ, vui vẻ cùng nhau và có thêm kỷ niệm về thời sinh viên được học tập, rèn luyện tại nước Nga tươi đẹp. |
| Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique vừa phối hợp với Cộng đồng người Việt tại đây tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4, Ngày Quốc tế Lao động 1/5 và Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Fukuoka trao đổi định hướng hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản
Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản
Kiều bào tại nhiều nước kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Đọc nhiều
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025






