Cộng đồng người Việt tại Nga sống và làm việc, kinh doanh ở nhiều thành phố, trong đó, ở Saint Peterburg-thành phố lớn thứ hai của Nga, có khoảng hơn 1.000 người. Trong năm 2020, trước tác động của đại dịch COVID-19, cộng đồng đã đối mặt với vô vàn khó khăn, nhưng phải gắng sức duy trì cuộc sống, giúp đỡ lẫn nhau. Mặt khác, bà con phát huy tinh thần tương thân tương ái, tổ chức các hoạt động thiện nguyện giúp thành phố trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 và giúp đỡ đồng bào miền Trung bị lũ lụt, hướng về quê hương, đất nước.
Cộng đồng người Việt tặng quà Giáng sinh, năm mới cho trẻ mồ côi ở Brno (Séc) Cộng đồng người Việt tặng quà Giáng sinh, năm mới cho trẻ mồ côi ở Brno (Séc)
Các hội đoàn người Việt tại Brno, Séc đã tích cực vận động trong cộng đồng để quyên góp, chuẩn bị quà tặng trại trẻ mồ côi Dětský domov Dagmar Brno nhân dịp Giáng sinh và Năm mới.
Doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Lào vượt khó đại dịch COVID-19 Doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Lào vượt khó đại dịch COVID-19
Ngày 13/12, hơn 50 doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn kinh doanh và đầu tư tại 8 tỉnh Bắc Lào đã tham dự Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang tổ chức.

Trong hơn 1.000 người Việt ở Saint Peterburg có khoảng hơn 300 người thuộc diện định cư, hơn 200 người sang làm việc ở các nhà máy, xí nghiệp, còn lại là sinh viên đang học tại các trường đại học của thành phố. Dịch bệnh khiến cho mọi hoạt động kinh tế-xã hội đình trệ, sức mua, nhu cầu tiêu dùng trên thị trường giảm. Những ngành liên quan đến cộng đồng người Việt ở đây đều rất khó khăn, đó là du lịch đóng băng, nhà hàng ít khách, buôn bán ở các chợ, trung tâm thương mại là nghề chính của đa số bà con bị vắng khách, ế ẩm. Nhiều người phải giảm bớt số quầy thuê, cắt giảm nhân viên, cố gắng cầm cự qua ngày.

Ông Đào Đại Hải, Phó chủ tịch Hội người Việt tại Saint Peterburg cho biết trên VOV, đến thời điểm này có khoảng hơn 200 người Việt, bao gồm cả sinh viên mắc COVID-19. Ngay từ khi dịch bùng phát, Ban chấp hành Hội người Việt ở Saint Peterburg, cùng với các đại diện sinh viên đã tổ chức họp online, đánh giá chính xác tình hình để tư vấn cho bà con về cách phòng tránh cũng như hỗ trợ gọi cấp cứu, tiếp tế đồ ăn cho những trường hợp phải cách ly hoặc mắc bệnh nặng cần đi bệnh viện điều trị sau này. Do đó, may mắn lớn nhất là đến hiện nay, tất cả các trường hợp nhiễm bệnh đều được chữa trị kịp thời và bình phục, không có ai tử vong.

Không những thế, ngay từ khi ở Saint Peterburg bị lây lan dịch COVID-19, Ban chấp hành Hội người Việt đã xác định, cần làm những việc thiện nguyện để tri ân sở tại, nơi cộng đồng người Việt sống, làm việc, học tập. Hội đã đứng ra quyên góp tiền trong cộng đồng, kêu gọi các doanh nghiệp của người Việt mua vật tư y tế thuộc diện hiếm, khó tìm, thuê, hoặc nhờ may để tặng các bệnh viện của thành phố. Đó là các bộ đồ bảo hộ y tế, ủng y tế, khẩu trang.

Cộng đồng người Việt ở Saint Petersburg (Nga) giúp đỡ nhau vượt qua đại dịch COVID-19
Một góc nhà hàng Nem Nem của ông Đào Đại Hải. Ảnh: VOV

Việc làm thiện nguyện của cộng đồng người Việt tại đây đã được Phó chủ tịch Hội đồng lập pháp của thành phố Anatoly Drozdov đề xuất đưa lên hệ thống thông tin, truyền thông đại chúng để động viên các tổ chức khác trong xã hội Nga làm theo, tạo ra hiệu ứng tốt.

Bên cạnh đó, mặc dù phải chống đỡ với đại dịch, gặp muôn vàn khó khăn, nhưng đến những tháng cuối năm, khi nghe được thông tin từ trong nước về bà con Miền Trung bị thiệt hại nặng nề do lũ lụt, Hội người Việt tại Saint Peterburg tổ chức quyên góp trong cộng đồng và gửi tiền, quà về giúp đỡ với số tiền là 50 triệu đồng.

Cộng đồng người Việt ở Saint Petersburg (Nga) giúp đỡ nhau vượt qua đại dịch COVID-19
Cộng đồng người Việt tại Saint Peterburg tặng vật tư y tế cho bệnh viện. Ảnh: TTXVN

Hàng năm, vào những ngày lễ lớn của đất nước như 30/4, 2/9, 22/12, Hội người Việt ở Saint Peterburg thường tổ chức tiệc, mời các cựu chiến binh đã từng chiến đấu ở Việt Nam tham dự, hàn huyên về Việt Nam. Thông qua đó, các cụ sẽ kể cho con, cháu mình về Việt Nam. Hội cũng tranh thủ sự quan tâm của Ban đối ngoại thành phố, không gian ngôi nhà các dân tộc, tổ chức thanh niên, để tổ chức các chương trình văn nghệ, festival văn hóa, nhằm giới thiệu với bạn bè Nga về đất nước Việt Nam.

Năm nay do dịch bệnh, nên các hoạt động văn hóa, xã hội của cộng đồng phải tạm dừng. Sang năm 2021, khi dịch bệnh được kiểm soát và đẩy lùi, Hội người Việt tại Saint Peterburg sẽ khôi phục dần các hoạt động này, để vừa thắt chặt tình đoàn kết trong cộng đồng, vừa vun đắp gắn bó với sở tại, góp phần vào mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc, hai đất nước Việt Nam-LB Nga.

Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh do Việt Nam chủ trì đề xuất được Đại hội đồng LHQ thông qua Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh do Việt Nam chủ trì đề xuất được Đại hội đồng LHQ thông qua
Sáng ngày 7/12/2020, tại phiên họp toàn thể, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết A/RES/75/27 thành lập Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh vào ngày 27/12 hàng năm.
Thống đốc Saint Petersburg (Nga) gửi thư chúc mừng 70 năm Ngày truyền thống VUFO Thống đốc Saint Petersburg (Nga) gửi thư chúc mừng 70 năm Ngày truyền thống VUFO
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Liên Hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Thống đốc Saint-Petersburg (Liên bang Nga) đã gửi thư chúc mừng tới Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga.
In bài viết

Truyền hình