Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
17:13 | 05/04/2024 GMT+7

Chuyên gia Trung Quốc: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thúc đẩy các định hướng quan hệ song phương

aa
Nhận lời mời của Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước CHXHCN Việt Nam thăm chính thức nước CHND Trung Hoa từ ngày 7 - 12/4.
Thông tin mới nhất liên quan đến hai chuyên gia Trung Quốc mắc COVID-19 ở Đà Nẵng
Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc duy trì xu hướng phát triển tích cực và lành mạnh
Chuyên gia Trung Quốc: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thúc đẩy các định hướng quan hệ song phương
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Nhân dịp này, phóng viên TTXVN tại Trung Quốc đã có cuộc phỏng vấn nhà báo Ngụy Vi - Trưởng Ban Việt ngữ Đài Phát thanh và Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG), một chuyên gia nhiều kinh nghiệm về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, về mục đích và ý nghĩa của chuyến thăm cũng như quan hệ hai nước.

Đánh giá về quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc trong thời gian qua, nhà báo Ngụy Vi cho biết hai nước láng giềng Trung Quốc và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng về con đường phát triển. Trong chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt Nam tháng 12/2023, hai bên đã tuyên bố định vị mới trong quan hệ hai Đảng, hai nước với “Tuyên bố chung về việc tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược”. Theo nhà báo Ngụy Vi, sau chuyến thăm thành công của Tổng Bí thư Tập Cận Bình tới Việt Nam, quan hệ hai nước bước vào giai đoạn tốt nhất.

Nhà báo Ngụy Vi đánh giá định vị mới của quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam và Trung Quốc không những phù hợp lợi ích chung của hai Đảng, chính phủ và nhân dân hai nước, mà còn có lợi cho hòa bình và phát triển của khu vực và thế giới. Thế giới ngày nay, đặc biệt là trong thời kỳ vừa qua, tình hình quốc tế và khu vực biến đổi phức tạp, bất ổn định gia tăng, ảnh hưởng tiêu cực đa phương diện tới chính trị và kinh tế thế giới. Trong bối cảnh này, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam và Trung Quốc về tổng thể ổn định và phát triển, thu được nhiều thành quả phát triển quan trọng, sâu sắc và toàn diện. Nhà báo Ngụy Vi dẫn lời của Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai phát biểu tại buổi chiêu đãi kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc vào đầu năm nay, trong đó khẳng định tất cả những thành tựu này đều nhờ sự quan tâm và chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao hai nước, dưới sự nỗ lực chung của các cấp, các ban ngành và nhân dân hai nước.

Nhận định về vai trò và ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ đối với quan hệ hai nước, nhà báo Ngụy Vi cho rằng chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng đối với việc triển khai các định hướng trong quan hệ song phương. Trong thời gian qua, lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Trung Quốc duy trì trao đổi qua các hình thức phong phú và linh hoạt, tiến hành liên tiếp các chuyến thăm lẫn nhau, giao lưu trên các lĩnh vực Đảng, chính phủ, quân đội, Nhân đại và Quốc hội, Chính hiệp và Mặt trận Tổ quốc...; hợp tác giữa các địa phương được hồi phục mạnh mẽ, thu được nhiều tiến triển tích cực. Hai nước không ngừng làm sâu sắc và nâng cấp quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, sẽ đóng góp quan trọng cho hạnh phúc của nhân dân hai nước, sự nghiệp hòa bình và tiến bộ của nhân loại.

Nhà báo Ngụy Vi lưu ý việc tháp tùng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Trung Quốc lần này có các cơ quan kinh tế và doanh nghiệp, trong đó có Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Hồi cuối tháng 3, đoàn các bộ ngành do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam dẫn đầu đã có các cuộc hội đàm thiết thực với phía Trung Quốc. Cả hai nước đều đang ở giai đoạn then chốt trong cải cách và phát triển, triển khai hợp tác cùng có lợi, vừa dựa trên ưu thế có sẵn, cũng là nhu cầu hiện thực. Hai bên cần phải tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực như kết nối, chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng, kinh tế xanh… giúp nhân dân hai nước cảm nhận được lợi ích từ mối quan hệ song phương. Nhà báo Ngụy Vi tin rằng chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thúc đẩy hợp tác thiết thực chất lượng cao, thực hiện cùng có lợi, cùng thắng giữa hai nước trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại, đầu tư, đường sắt...

Đánh giá về tác động từ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nhân đại (Quốc hội) Trung Quốc, nhà báo Ngụy Vi nhấn mạnh quan hệ giữa Nhân đại Trung Quốc và Quốc hội Việt Nam là bộ phận cấu thành quan trọng trong quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam - Trung Quốc. Tổng Bí thư Tập Cận Bình từng chỉ rõ cơ quan lập pháp hai nước cần giao lưu và hợp tác sâu sắc, tham khảo lẫn nhau kinh nghiệm hữu ích trên phương diện lập pháp và giám sát, đóng góp tích cực cho mỗi nước tự hoàn thiện hệ thống và năng lực hiện đại hóa và quản lý.

Nhà báo Ngụy Vi nhận định chuyến thăm Trung Quốc lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có vai trò quan trọng đối với việc duy trì giao lưu tốt đẹp giữa Nhân đại Trung Quốc và Quốc hội Việt Nam cũng như không ngừng tăng cường giao lưu và hợp tác các cấp. Chuyến thăm sẽ thúc đẩy hai nước cùng nghiên cứu thảo luận hoàn thiện xây dựng nền pháp quyền dân chủ xã hội chủ nghĩa, tăng cường giao lưu và hợp tác trên các phương diện như dân chủ, pháp trị, chống tham nhũng... Đồng thời, tiếp tục quy tụ nhận thức chung của các giới, củng cố tình hữu nghị truyền thống và tin cậy chiến lược giữa hai nước, làm vững chắc nền tảng ý dân trong xây dựng cộng đồng cùng chia sẻ tương lai giữa hai nước Việt - Trung.

Theo Tiến Trung (TTXVN)

https://baotintuc.vn/phan-tichnhan-dinh/chuyen-gia-trung-quoc-chuyen-tham-cua-chu-tich-quoc-hoi-vuong-dinh-hue-se-thuc-day-cac-dinh-huong-quan-he-song-phuong-20240405141024528.htm

Thông tin mới nhất liên quan đến hai chuyên gia Trung Quốc mắc COVID-19 ở Đà Nẵng Thông tin mới nhất liên quan đến hai chuyên gia Trung Quốc mắc COVID-19 ở Đà Nẵng
Sở Y tế Đà Nẵng đề nghị các tổ chức, cá nhân liên quan đến các địa điểm trên lập tức liên hệ với trung tâm y tế quân, huyện nơi sinh sống để khai báo và được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc duy trì xu hướng phát triển tích cực và lành mạnh Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc duy trì xu hướng phát triển tích cực và lành mạnh
Trong những năm gần đây, quan hệ Việt Nam-Trung Quốc duy trì xu hướng phát triển tích cực và lành mạnh. Đây là nhận định của nhà báo Ngụy Vi.
Theo Báo Tin tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Đến Vũ Hán (Trung Quốc) trải nghiệm đường sắt treo, đi taxi không người lái

Đến Vũ Hán (Trung Quốc) trải nghiệm đường sắt treo, đi taxi không người lái

Tháng 5/2025, 7 phóng viên đến từ 3 cơ quan báo chí Việt Nam là Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội đã có chuyến trải nghiệm tại TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).
Vì sao đồ chơi nghệ thuật Trung Quốc dấy lên cơn sốt toàn cầu?

Vì sao đồ chơi nghệ thuật Trung Quốc dấy lên cơn sốt toàn cầu?

Từ tháng 5/2025, đồ chơi nghệ thuật thương hiệu Trung Quốc có tên Labubu mang phong cách tinh nghịch, nhí nhảnh và đáng yêu đã dấy lên cơn sốt tranh mua trên toàn cầu.
Trung Quốc và Italia khởi động nhiều dự án giao lưu nhân văn tại Rome

Trung Quốc và Italia khởi động nhiều dự án giao lưu nhân văn tại Rome

Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) vừa tổ chức nhiều sự kiện giao lưu nhân văn tại Rome, Italia đánh dấu bước phát triển mới trong hợp tác văn hóa giữa hai quốc gia.

Các tin bài khác

Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump điện đàm

Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump điện đàm

20h ngày 02/7 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và đàm phán về thuế đối ứng giữa hai nước.
HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức kỳ họp đầu tiên sau hợp nhất

HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức kỳ họp đầu tiên sau hợp nhất

Ngày 1/7, HĐND tỉnh Cà Mau khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ Nhất sau khi hợp nhất tỉnh Cà Mau và tỉnh Bạc Liêu. Đây là kỳ họp mang tính lịch sử nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy HĐND, UBND tỉnh và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.
Hợp nhất Cà Mau - Bạc Liêu tạo bước ngoặt lịch sử để mở rộng không gian phát triển

Hợp nhất Cà Mau - Bạc Liêu tạo bước ngoặt lịch sử để mở rộng không gian phát triển

Ngày 30/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, xã, phường, đặc khu.
Quốc hội biểu quyết thông qua 7 luật và 7 nghị quyết

Quốc hội biểu quyết thông qua 7 luật và 7 nghị quyết

Theo chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, sáng 27/6, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, tiến hành biểu quyết thông qua 07 luật và 07 nghị quyết.

Đọc nhiều

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Trong các ngày từ 7 - 8/7, Đoàn Việt Nam với đại diện của 9 cơ quan gồm Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng Chính phủ, do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR) tại Phiên họp thứ 144 của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneve, Thụy Sỹ. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về sự kiện quan trọng này.
Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8; Hamas phản hồi tích cực trước đề xuất ngừng bắn 60 ngày... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/7.
[Ảnh] Lan tỏa giá trị truyền thống Công an nhân dân, gắn kết bạn bè quốc tế

[Ảnh] Lan tỏa giá trị truyền thống Công an nhân dân, gắn kết bạn bè quốc tế

Ngày 04/7, Bộ Công an tổ chức chương trình tham quan, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Nha Công an Trung ương (tỉnh Tuyên Quang) và Khu di tích lịch sử ATK Định Hóa (tỉnh Thái Nguyên). Hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025) và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025).
Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Anh Ha Dong Hwan, Quản lý các dự án mới của iMarket Vietnam, chi nhánh Việt Nam của iMarket Korea (Hàn Quốc) chia sẻ về cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam hiện nay.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động