Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
09:33 | 16/12/2021 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ

aa
Theo đặc phái viên TTXVN, ngay sau khi đến Thủ đô New Delhi, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới Trụ sở Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Hàn Quốc, Ấn Độ Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Hàn Quốc, Ấn Độ
Tăng cường hợp tác và quảng bá du lịch Việt Nam - Ấn Độ Tăng cường hợp tác và quảng bá du lịch Việt Nam - Ấn Độ
Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Trong không khí vui tươi, đầm ấm, thắm tình đồng bào, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng và xúc động gặp đại diện cộng đồng người Việt Nam và các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội gửi tới toàn thể bà con, cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ lời thăm hỏi ân cần và tình cảm ấm áp nhất từ quê nhà.

Trò chuyện với cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, cộng đồng người Việt tại Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ những kết quả nổi bật trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc trước khi sang thăm chính thức Ấn Độ. Ấn Độ là một cường quốc mới nổi, ngày càng có tiếng nói quan trọng trong khu vực và thế giới.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến khó lường, đại dịch COVID-19 đang có nguy cơ bùng phát phức tạp trở lại tại nhiều nơi trên thế giới, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ tiếp tục phát triển tốt đẹp trên tất cả các trụ cột, đạt hiệu quả và độ tin cậy cao. Hai nước kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện năm 2021 và đang chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (7/1/1972 - 7/1/2022) vào năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội cho biết chuyến thăm của Đoàn đại biểu Việt Nam lần này nhằm góp phần cùng với nỗ lực của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ đi vào chiều sâu, thực chất hơn nữa, nhất là các lĩnh vực trụ cột của mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước như quốc phòng, ngoại giao, thương mại, đầu tư, giáo dục, du lịch, khoa học công nghệ và giao lưu nhân dân; sẽ trao đổi với các nhà lãnh đạo Ấn Độ về phương hướng thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, Quốc hội hai nước.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội đã chia sẻ với những khó khăn và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cũng như cộng đồng người Việt Nam trong phòng, chống dịch COVID-19, nhất là thời điểm nước bạn gặp rất nhiều khó khăn, mất mát do tác động của đại dịch.

Về công tác đối với cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài, Chủ tịch Quốc hội khẳng định chính sách Đại đoàn kết dân tộc của Đảng và Nhà nước nước ta theo tinh thần Nghị quyết 36 và Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài; Kết luận số 12-KL/TW về công tác này trong tình hình mới luôn dành sự quan tâm đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và cộng đồng người Việt ở Ấn Độ nói riêng.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chia sẻ những điểm mới, đáng chú ý về Kết luận 12, Chủ tịch Quốc hội cho biết, ngày 12/8/2021, Bộ Chính trị ban hành Kết luận 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới khẳng định vị trí, vai trò của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Bộ Chính trị yêu cầu việc thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp trong tình hình mới phải thể hiện rõ hơn tình cảm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện để đồng bào hướng về quê hương.

Kết luận 12 khẳng định việc tiếp tục nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện chủ trương đại đoàn kết toàn dân tộc đối với người Việt Nam ở nước ngoài; triển khai các biện pháp tổng thể chăm lo, hỗ trợ kiều bào; nâng cao hiệu quả công tác bảo hộ công dân, quản lý lao động, du học sinh…; chú trọng đổi mới, nâng cao hiệu quả, phương thức tổ chức dạy và học tiếng Việt.

Thời gian tới, Quốc hội, Chính phủ sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách thủ tục hành chính, tạo cơ sở pháp lý thống nhất, đồng bộ cho việc thực hiện và giám sát thực hiện pháp luật về người Việt Nam ở nước ngoài.

Chính phủ cũng đã giao Bộ Ngoại giao xây dựng chương trình hành động của Chính phủ về công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2021-2026. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã giao Ủy ban Đối ngoại phối hợp với Bộ Ngoại giao rà soát các chính sách, pháp luật cho người Việt Nam ở nước ngoài để thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng vào chính sách pháp luật; triển khai các biện pháp tổng thể hỗ trợ kiều bào, nhất là những địa bàn khó khăn. Qua đó, đảm bảo cho người Việt Nam ở nước ngoài ổn định địa vị pháp lý, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, tuân thủ pháp luật và hội nhập thuận lợi với xã hội sở tại; khuyến khích và tạo điều kiện để người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Đảng và và Nhà nước đã hết sức quan tâm, chăm lo, kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, trong đó đã tổ chức gần 200 chuyến bay đưa hơn 53.000 công dân mắc kẹt, những người có hoàn cảnh khó khăn từ hơn 50 quốc gia/vùng lãnh thổ về nước; khẳng định người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện để bà con về thăm quê hương, đầu tư kinh doanh, đồng thời có những biện pháp hỗ trợ để cộng đồng ổn định pháp lý, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc ở sở tại.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao nỗ lực của bà con thời gian qua khắc phục khó khăn, vượt qua đỉnh điểm đại dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp. Ấn Độ là một trong những nước có số người nhiễm cao nhất trên thế giới nhưng nước bạn đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất; hiện đã mở cửa nền kinh tế, có những kinh nghiệm đáng quý trong phòng, chống dịch, đang nỗ lực phục hồi kinh tế. Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây cũng là lĩnh vực hợp tác mới mà trong chuyến thăm này, lãnh đạo Quốc hội cũng như đại diện Chính phủ, các bộ, ngành hữu quan hai nước thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm giữa hai nước để góp phần phòng, chống dịch tốt hơn cũng như tìm kiếm lĩnh vực hợp tác mà Ấn Độ có thế mạnh trong giai đoạn hiện nay, hy vọng sẽ tạo ra một làn sóng mới về đầu tư từ Ấn Độ tới Việt Nam, nhất là những ngành mà bạn có thế mạnh như về công nghệ cao, công nghệ thông tin, hợp tác về lĩnh vực dầu khí...

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao cộng đồng người Việt tại Ấn Độ tuy điều kiện cuộc sống còn nhiều vất vả nhưng bà con luôn hưởng ứng tích cực các cuộc vận động, quyên góp giúp đỡ đồng bào trong nước bị bão lũ, ủng hộ người nghèo, nạn nhân của chất độc màu da cam, ủng hộ công tác phòng chống dịch COVID-19 trong nước… Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của cộng đồng người Việt tại Ấn Độ. Các thế hệ người Việt thứ 2, thứ 3 tại Ấn Độ vẫn giữ gìn được văn hóa, tiếng Việt và luôn hướng về quê hương đất nước.

Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và biểu dương những thành tích mà Đại sứ Phạm Sanh Châu và toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã đạt được trong các năm qua bất chấp những khó khăn, thách thức không nhỏ của địa bàn, góp phần không ngừng tăng cường và củng cố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ, tạo dựng được niềm tin chiến lược cấp cao giữa lãnh đạo hai nước; tăng cường được sự hiểu biết và ủng hộ lẫn nhau giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hy vọng trong thời gian tới, tập thể Đại sứ quán sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để tăng cường quan hệ hai nước, góp phần thực hiện thành công các chính sách đối ngoại với Ấn Độ mà Đảng và Nhà nước ta đã đề ra.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Đảng, Nhà nước và Quốc hội luôn dành sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện để các Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài hoạt động một cách thuận lợi nhất nhằm góp phần phục vụ công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Chủ tịch Quốc hội thăm, đặt biển tên trụ sở mới Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc Chủ tịch Quốc hội thăm, đặt biển tên trụ sở mới Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc
Chủ tịch Quốc Vương Đình Huệ hội tiếp Chủ tịch Hội người Hàn gốc Việt Chủ tịch Quốc Vương Đình Huệ hội tiếp Chủ tịch Hội người Hàn gốc Việt

Theo Hoàng Thị Hoa/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong ngành thực phẩm

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong ngành thực phẩm

Chiều 17/12, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Ấn Độ trong lĩnh vực Thực phẩm và Đồ uống (F&B) tại Hội chợ Indusfood”. Sự kiện thu hút sự quan tâm và tham dự của đông đảo doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, nhà nhập khẩu và đối tác thương mại hai nước.
Tăng cường hợp tác công đoàn Việt Nam - Ấn Độ trong bối cảnh mới

Tăng cường hợp tác công đoàn Việt Nam - Ấn Độ trong bối cảnh mới

Lãnh đạo tổ chức công đoàn Việt Nam và Ấn Độ đã tập trung trao đổi kinh nghiệm về bảo vệ quyền lợi người lao động, phát triển đoàn viên, thương lượng tập thể và hoàn thiện mô hình hoạt động công đoàn trong bối cảnh mới, đẩy mạnh chia sẻ thực tiễn và phối hợp trên các diễn đàn quốc tế nhằm củng cố vai trò của tổ chức công đoàn và thúc đẩy các quyền cơ bản của người lao động.
Hơn 50 doanh nghiệp Ấn Độ tham dự Hội chợ mùa Thu 2025

Hơn 50 doanh nghiệp Ấn Độ tham dự Hội chợ mùa Thu 2025

Theo Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, hiện có hơn 50 doanh nghiệp Ấn Độ bày tỏ quan tâm và mong muốn tham dự Hội chợ mùa Thu 2025 sắp diễn ra tại Hà Nội (Việt Nam).

Các tin bài khác

Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 22/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường điều hành phiên khai mạc. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Hợp tác quốc tế đã đem lại những thành quả gì cho ngành y tế Việt Nam trong thời gian qua, và định hướng tới đây cho công tác này thế nào? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn về nội dung này.
Phú Thọ: Bức tranh kinh tế nhiều gam màu sáng

Phú Thọ: Bức tranh kinh tế nhiều gam màu sáng

Tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Phú Thọ trong tháng 11 và 11 tháng của năm 2025 có nhiều tín hiệu tích cực, tạo nền tảng quan trọng cho mục tiêu phát triển cả năm.
Bàn giải pháp và cách thức triển khai đánh giá độc lập bộ chỉ số niềm tin xã hội cấp tỉnh của MTTQ Việt Nam

Bàn giải pháp và cách thức triển khai đánh giá độc lập bộ chỉ số niềm tin xã hội cấp tỉnh của MTTQ Việt Nam

Ngày 12/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học tham vấn nội dung, cách thức triển khai đánh giá độc lập bộ chỉ số niềm tin xã hội cấp tỉnh. Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Vũ Văn Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tuyên giáo Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì hội thảo.

Đọc nhiều

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
100 kiều bào tham gia Giải golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 năm 2026

100 kiều bào tham gia Giải golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 năm 2026

Chào đón năm mới 2026, Giải Golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 chính thức khởi tranh từ ngày 4 - 6/01.
Dự án "Làm bạn với sách" 2025 của Zhi Shan: Gần 345.200 học sinh miền Trung được tiếp cận sách

Dự án "Làm bạn với sách" 2025 của Zhi Shan: Gần 345.200 học sinh miền Trung được tiếp cận sách

Năm 2025, dự án "Làm bạn với sách" do Tổ chức Zhi Shan Foundation triển khai tiếp tục mở rộng quy mô tại khu vực miền Trung, hỗ trợ thiết lập hàng chục thư viện, hàng nghìn tủ sách lớp học, tạo điều kiện tiếp cận sách cho gần 345.200 học sinh, đồng thời thúc đẩy hình thành thói quen đọc bền vững trong nhà trường và gia đình.
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động