Trong 2 ngày 7-8/10/2021, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo về chứng cứ là dữ liệu điện tử trong vụ án mua bán người - Kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam. Hội thảo do Chương trình hợp tác ASEAN-Australia về phòng, chống mua bán người (Chương trình ASEAN-ACT) tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Phối hợp liên ngành tư vấn và hỗ trợ nạn nhân của mua bán người giai đoạn 2021 - 2025 Phối hợp liên ngành tư vấn và hỗ trợ nạn nhân của mua bán người giai đoạn 2021 - 2025
Sáng ngày 06/10, tại Hà Nội, Cục Trẻ em (Bộ LĐTBXH) phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng/Bộ Quốc phòng), Ban Tuyên giáo (Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) tổ chức Lễ ký kết Kế hoạch phối hợp liên ngành trong hoạt động của Đường dây nóng Tư vấn và hỗ trợ nạn nhân của mua bán người giai đoạn 2021-2025.
UN Women tiếp tục hỗ trợ nạn nhân của bạo lực giới và mua bán người tại Việt Nam UN Women tiếp tục hỗ trợ nạn nhân của bạo lực giới và mua bán người tại Việt Nam
UN Women hỗ trợ trang thiết bị nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực giới trong làn sóng COVID-19 thứ 4 tại Việt Nam.

Tham dự có 40 đại biểu đến từ các cơ quan tư pháp hình sự trong đấu tranh phòng chống tội phạm mua bán người từ Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Quảng Ninh, Tòa án nhân dân tối cao, Tòa án cấp cao Hà Nội, Đại học Kiểm sát Hà Nội, Đại học …

Chia sẻ kinh nghiệm về chứng cứ là dữ liệu điện tử trong vụ án mua bán người
Hội thảo về chứng cứ là dữ liệu điện tử trong vụ án mua bán người - Kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam diễn ra trong hai ngày 7-8/10/2021.

Tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Minh Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại - Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo ASEAN-ACT tại Việt Nam và bà Lucia Pietropaoli, Giám đốc Chương trình ASEAN-ACT cấp khu vực đã khẳng định tầm quan trọng của việc thu thập, sử dụng và bảo quản chứng cứ là dữ liệu điện tử trong điều tra tội phạm xuyên quốc gia nói chung và trong các vụ án mua bán người nói riêng, nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0, sự phát triển của thời đại số và đại dịch COVID-19. Việc tổ chức Hội thảo về chứng cứ là dữ liệu điện tử trong vụ án mua bán người (MBN) - Kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam có ý nghĩa quan trọng, giúp cung cấp kiến thức cho các cán bộ trong lĩnh vực tư pháp hình sự áp dụng để giải quyết các khó khăn vướng mắc trong thu thập và sử dụng chứng cứ là dữ liệu điện tử để chứng minh tội phạm MBN, góp phần vào công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm chung.

Chia sẻ kinh nghiệm về chứng cứ là dữ liệu điện tử trong vụ án mua bán người
Đại biểu đến từ các cơ quan tư pháp hình sự trong đấu tranh phòng chống tội phạm mua bán người.

Hội thảo đã được tổ chức thành 4 phiên theo các chủ đề: Chủ đề một là kiến thức chung về MBN và chứng cứ là dữ liệu điện tử trong các vụ án MBN. Chủ đề hai về phát hiện, thu thập và bảo quản chứng cứ là dữ liệu điện tử trong các vụ án MBN. Chủ đề thứ ba là đảm bảo các thuộc tính của chứng cứ là dữ liệu điện tử trong các vụ án MBN. Chủ đề thứ tư là đánh giá và sử dụng chứng cứ là dữ liệu điện tử trong xét xử các vụ án MBN.

14 diễn giả Việt Nam và quốc tế đã trình bày các chuyên đề về mối liên hệ giữa MBN, công nghệ và dữ liệu kỹ thuật số; những trang web đen và lưu ý đối với cán bộ thực thi pháp luật trong phát hiện, thu giữ, bảo quản, phân tích, đánh giá chứng cứ để chứng minh hành vi tội phạm; khó khăn, vướng mắc trong phát hiện, thu thập và bảo quản chứng cứ là dữ liệu điện tử trong các vụ án MBN; kỹ thuật thu thập chứng cứ hợp pháp và chuyên hóa chứng cứ; bảo đảm tính nguyên vẹn, toàn vẹn, khách quan và chứng cứ có giá trị chứng minh tội phạm… Bên cạnh các bài trình bày, các đại biểu cũng đã tham gia các phiên thảo luận, giải quyết tình huống và đặt hơn 50 câu hỏi với các diễn giả nhằm làm rõ hơn những vấn đề liên quan đến thực tiễn xử lý dữ liệu điện tử là chứng cứ trong các vụ án MBN.

Chia sẻ kinh nghiệm về chứng cứ là dữ liệu điện tử trong vụ án mua bán người
Hội thảo tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Thời gian gần đây, các vụ việc cần sử dụng chứng cứ là dữ liệu điện tử có xu hướng gia tăng, đặc biệt là các vụ việc liên quan đến tội phạm mạng, sử dụng công nghệ cao và tội phạm mua bán người. Mặc dù vậy, trong nhiều vụ việc, cơ quan tố tụng đã không chấp nhận chứng cứ điện tử vì độ tin cậy và chính xác của các dữ liệu điện tử được thu thập chưa đảm bảo tính nguyên vẹn của chứng cứ.

(Ông Nguyễn Minh Hiếu - Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an)

Ngoài kiến thức chung, các diễn giả từ Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Malaysia, Anh, Australia và tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (INTERPOL) đã chia sẽ kinh nghiệm thực tiễn trong phát hiện, theo dõi, thu hập, bảo quản, xử lý dữ liệu điện tử là chứng cứ trong điều tra, truy tố, xét xử vụ án MBN, bảo đảm giải quyết vụ án, đồng thời bảo đảm an toàn cho nạn nhân, nhất là bảo vệ bí mật thông tin cá nhân, tránh làm tổn thương họ. Tài liệu trong hội thảo cũng sẽ là nguồn tư liệu tham khảo, áp dụng trong công tác của các cán bộ tư pháp hình sự của Việt Nam. Khuyến nghị tại Hội thảo cũng có thể được sử dụng để gửi tới các cơ quan chức năng của Việt Nam nhằm phục vụ hoàn thiện khung pháp lý, nhất là việc sửa đổi Luật phòng, chống MBN nhằm phòng ngừa, xử lý hiệu quả tội phạm MBN, đồng thời bảo đảm quyền con người của các nạn nhân bị mua bán.

Những điểm mới trong Bộ Luật hình sự Việt Nam liên quan đến các tội danh về mua bán người Những điểm mới trong Bộ Luật hình sự Việt Nam liên quan đến các tội danh về mua bán người
Chính phủ và người dân Việt Nam nỗ lực phòng chống mua bán người Chính phủ và người dân Việt Nam nỗ lực phòng chống mua bán người
In bài viết

Truyền hình