Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
06:43 | 07/09/2021 GMT+7

Cha mẹ cùng con phòng tránh rủi ro bị bắt nạt và xâm hại tình dục trên môi trường mạng

aa
Trong hai ngày 1 và 6/9/2021, World Vision Việt Nam đã tổ chức thành công chuỗi sự kiện Toạ đàm trực tuyến cho cha mẹ/người chăm sóc trẻ để đồng hành cùng con trong việc phòng tránh rủi ro bị bắt nạt và xâm hại tình dục trên môi trường mạng.
207.000 người tiếp cận với cuộc thi “Sáng kiến truyền thông trong phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em” 207.000 người tiếp cận với cuộc thi “Sáng kiến truyền thông trong phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em”
Những thông điệp tích cực và ý nghĩa về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em đã được lan tỏa rộng trong cộng đồng thông qua các tác phẩm tham gia.
Gần 10.000 trẻ em và cha mẹ được tiếp cận kỹ năng phòng chống bạo lực trong trường học Gần 10.000 trẻ em và cha mẹ được tiếp cận kỹ năng phòng chống bạo lực trong trường học
Vừa qua, World Vision Việt Nam đã cùng các Ban bảo vệ trẻ em tổ chức hoạt động truyền thông tại hai huyện Minh Long và Sơn Tây (tỉnh Quảng Ngãi) nhằm giúp 9260 trẻ em và cha mẹ được tiếp cận với thông tin, kiến thức, cũng như nâng cao kỹ năng để phòng chống bạo lực trong trường học.

Chuỗi sự kiện trực tuyến được Tổ chức World Vision Việt Nam thực hiện trong khuôn khổ dự án "Bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên khỏi nguy cơ bị xâm hại tình dục qua môi trường mạng (TOCSE)" do Quỹ Chấm dứt Bạo lực trẻ em (EVAC) tài trợ.

Buổi 1, tọa đàm tập trung vào nội dung: đồng hành cùng con phòng tránh rủi ro bị bắt nạt trên môi trường mạng. Buổi 2 tọa đàm tiếp tục với nội dung: đồng hành cùng con phòng tránh xâm hại tình dục trên môi trường mạng.

Cha mẹ cùng con phòng tránh rủi ro bị bắt nạt và xâm hại tình dục trên môi trường mạng
Chuỗi toạ đàm đã nhận được sự ủng hộ, tham gia nhiệt tình của phụ huynh và thầy cô giáo đến từ nhiều địa phương trên cả nước với gần 70.000 lượt xem và gần 5.000 lượt tương tác.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), bắt nạt trên mạng là hình thức bắt nạt bằng việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số trên mạng xã hội, nền tảng nhắn tin, game... khiến đối tượng mục tiêu sợ hãi, tức giận hoặc xấu hổ.

Các diễn giả nhấn mạnh rằng bắt nạt trên mạng xảy đến với tất cả mọi lứa tuổi, nhưng đặc biệt là trẻ em. Điều này gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với trẻ, thậm chí có nhiều em muốn bỏ học, bị trầm cảm hay tìm đến những giải pháp tiêu cực như tự tử. Khác với bắt nạt học đường trực tiếp, bắt nạt trên mạng khó nhận biết, khó can thiệp và có thể diễn ra trong thời gian dài.

Các diễn giả cho rằng cha mẹ nên quan tâm trẻ, trang bị cho trẻ những kiến thức và chuẩn bị tâm lý cho con trước khi tham gia vào môi trường mạng. Các diễn giả khuyên cha mẹ dạy con phòng tránh bị bắt nạt, đồng thời không trở thành người đi bắt nạt người khác trên mạng, không hùa theo những vụ bắt nạt do người khác khởi xướng.

Bên cạnh đó, xâm hại tình dục qua mạng đối với trẻ em, thanh thiếu niên cũng đang là tình trạng đáng cảnh báo. Một cuộc khảo sát gần đây của UNICEF chỉ ra rằng cứ 5 thanh thiếu niên ở Việt Nam thì có một là nạn nhân của bắt nạt và quấy rối trên mạng từ các bạn đồng trang lứa. Tuy nhiên, có tới 3/4 các em không biết chỗ để tìm kiếm sự hỗ trợ.

Xâm hại tình dục qua mạng đối với trẻ em là hành vi đe dọa, ép buộc, lôi kéo, dụ dỗ trẻ em tham gia vào các hành vi liên quan đến tình dục trên nền tảng sử dụng kỹ thuật công nghệ số. Thủ phạm có thể gửi và bắt trẻ xem các hình ảnh, nội dung về tình dục; nhắn tin, nói chuyện với trẻ những nội dung liên quan đến tình dục; khiêu dâm hoặc bắt trẻ thực hiện các hành động khiêu dâm qua mạng.

Chuỗi toạ đàm đã nhấn mạnh vai trò "đồng hành" vô cùng quan trọng của cha mẹ/người chăm sóc trong việc giúp trẻ bảo vệ an toàn trên môi trường mạng. Bên cạnh các phân tích, chia sẻ của các chuyên gia, để cha mẹ/người chăm sóc trẻ có cái nhìn cụ thể, rõ ràng hơn về các cách thức đồng hành cùng con, chuỗi sự kiện cũng đã tạo ra một mỗi trường trao đổi cởi mở và thú vị với phụ huynh thông qua các phần tương tác trực tiếp và xuyên suốt.

Dự án “Bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên khỏi nguy cơ bị xâm hại tình dục qua môi trường mạng” được World Vision Việt Nam triển khai từ năm 2018 đến năm 2021, dưới sự tài trợ của Quỹ Chấm dứt bạo lực đối với trẻ em.

World Vision Việt Nam tổ chức hội thi phòng, chống xâm hại tình dục và bạo lực trẻ em ở Hoà Bình World Vision Việt Nam tổ chức hội thi phòng, chống xâm hại tình dục và bạo lực trẻ em ở Hoà Bình
World Vision Việt Nam vừa phối hợp cùng huyện đoàn Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình tổ chức hội thi truyền thông “Phòng chống xâm hại tình dục và bạo lực trẻ em”.
Phụ huynh cần làm gì khi con bị bắt nạt trên mạng? Phụ huynh cần làm gì khi con bị bắt nạt trên mạng?
Việc trẻ bị bắt nạt, xâm hại, xúc phạm trên không gian mạng có thể gây ra những ảnh hưởng tâm lý nặng nề, đem lại ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất, tinh thần cũng như việc học tập của trẻ. Đây là lúc trẻ rất cần sự quan tâm đúng cách và cách giải quyết hợp tình hợp lý từ cha mẹ.
Dấu hiệu nhận biết trẻ bị bắt nạt trên mạng Dấu hiệu nhận biết trẻ bị bắt nạt trên mạng
Các bậc phụ huynh cần quan tâm chăm sóc và sớm nắm bắt được các vấn đề trẻ gặp phải trên không gian mạng để kịp thời xử lý. Tích cực quan sát các dấu hiệu dưới đây có thể giúp các bậc cha mẹ sớm nhận thức và tháo gỡ được vấn đề của trẻ.
Thu Hoài
Nguồn:

Tin bài liên quan

TP.HCM sau hợp nhất: Nhiều thách thức mới trong công tác bảo vệ quyền trẻ em

TP.HCM sau hợp nhất: Nhiều thách thức mới trong công tác bảo vệ quyền trẻ em

Sau hợp nhất, thành phố Hồ Chí Minh đối mặt nhiều thách thức mới trong công tác bảo vệ quyền trẻ em, từ thiếu đầu mối phụ trách, cán bộ cơ sở quá tải đến những khoảng trống trong phối hợp liên ngành. Những vấn đề này được các đại biểu thẳng thắn nêu ra tại hội nghị giao ban mạng lưới các tổ chức xã hội hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ quyền trẻ em do Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam phối hợp cùng thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, chiều 10/12.
WVIV lan tỏa thông điệp “Không một mình” bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

WVIV lan tỏa thông điệp “Không một mình” bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Sáng 08/11 tại Trường THCS Luận Thành (xã Luận Thành, tỉnh Thanh Hóa), Dự án An toàn mạng (SISC) thuộc tổ chức World Vision Internatinal tại Việt Nam (WVIV) phối hợp với nhà trường và chính quyền địa phương tổ chức chương trình hưởng ứng Chiến dịch “Không một mình” lan tỏa thông điệp “Cùng nhau bảo vệ trẻ em trên không gian mạng”.
Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng: Trách nhiệm chung của toàn xã hội

Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng: Trách nhiệm chung của toàn xã hội

Ngày 25/10, trong khuôn khổ Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội), phiên tọa đàm bên lề với chủ đề “Vai trò của nền tảng trực tuyến trong bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên trước tội phạm mạng” do Liên minh Niềm Tin Số và Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05, Bộ Công an) chủ trì đã diễn ra, thu hút sự tham gia của đại diện các cơ quan quản lý, tổ chức quốc tế, nền tảng công nghệ và cộng đồng sáng tạo.

Các tin bài khác

Hơn 3,74 tỷ đồng hỗ trợ người dân Đà Nẵng phục hồi sau bão Fengshen và Kalmaegi

Hơn 3,74 tỷ đồng hỗ trợ người dân Đà Nẵng phục hồi sau bão Fengshen và Kalmaegi

Với tổng ngân sách hơn 3,74 tỷ đồng, dự án do Liên minh Cứu trợ Đức (ADH) tài trợ thông qua World Vision hỗ trợ 376 hộ gia đình tại hai xã Nam Trà My và Trà Vân (thành phố Đà Nẵng) sửa chữa nhà ở, khôi phục hệ thống nước sạch, công trình vệ sinh và phục hồi sinh kế sau thiên tai.
Hai cựu binh Mỹ trên hành trình đưa liệt sĩ Việt Nam trở về

Hai cựu binh Mỹ trên hành trình đưa liệt sĩ Việt Nam trở về

Gần 10 năm qua, Richard Magner và Bob Connor đã khai thác phim tư liệu, hồ sơ chiến trường và ký ức của các cựu binh Mỹ để xác định những địa điểm nghi có mộ tập thể liệt sĩ Việt Nam. Thông tin do họ cung cấp góp phần vào việc tìm thấy 80 hài cốt liệt sĩ tại sân bay Biên Hòa, hơn 200 hài cốt tại sân bay Lộc Ninh; đồng thời hình thành 250 bộ hồ sơ phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập.
Tiếp nhận 14 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam từ Campuchia

Tiếp nhận 14 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam từ Campuchia

Ngày 14/7, tại Văn phòng Tòa Hành chính tỉnh Tà Keo (Campuchia), Ban Chuyên trách tỉnh An Giang và Ban Chuyên trách tỉnh Tà Keo tổ chức lễ ký kết biên bản bàn giao, tiếp nhận 14 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam được quy tập trong mùa khô 2025-2026.
Nhận diện những thủ đoạn gieo rắc hoài nghi về tinh gọn bộ máy

Nhận diện những thủ đoạn gieo rắc hoài nghi về tinh gọn bộ máy

Nhận thức đúng và triển khai hiệu quả tư duy quản trị quốc gia theo tinh thần Đại hội XIV sẽ góp phần củng cố sự thống nhất trong Đảng, tăng đồng thuận xã hội; tạo nền tảng phát triển nhanh, bền vững.

Đọc nhiều

Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines

Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines

Tối 15/7, thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Chương trình họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026).
Trao tặng Đại sứ Choi Young Sam Kỷ niệm chương Vì Hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc

Trao tặng Đại sứ Choi Young Sam Kỷ niệm chương Vì Hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc

Trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc Choi Young Sam đã có nhiều đóng góp trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc. Thông qua việc hỗ trợ tổ chức các chuyến thăm cấp cao, thúc đẩy kết nối địa phương, doanh nghiệp và nhân dân, Đại sứ đã góp phần làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc, đồng thời mở rộng hợp tác trong lĩnh vực giao lưu nhân dân. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 14/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng Đại sứ Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc".
Ngoại giao nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Ngoại giao nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Lễ kỷ niệm 250 năm Ngày Độc lập Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh góp phần khẳng định vai trò của đối ngoại nhân dân trong tăng cường hiểu biết, lòng tin và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ.
Đà Nẵng thúc đẩy kết nối với các địa phương, doanh nghiệp Chile

Đà Nẵng thúc đẩy kết nối với các địa phương, doanh nghiệp Chile

Tại lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đề nghị Đại sứ quán, cơ quan xúc tiến thương mại và doanh nghiệp Chile tăng cường kết nối thành phố với các địa phương, tổ chức và doanh nghiệp Chile, thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực hai bên có thế mạnh và nhu cầu.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động