Ngày 3/10, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường có văn bản chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Luật Cảnh sát biển: Tiền đề cho hoạt động phòng chống buôn lậu trên biển Luật Cảnh sát biển: Tiền đề cho hoạt động phòng chống buôn lậu trên biển
Tiếp tục duy trì các chốt phòng chống dịch trên biên giới Tiếp tục duy trì các chốt phòng chống dịch trên biên giới

Về các yêu cầu chung khi tham gia các hoạt động, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu công dân không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại địa điểm công cộng, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K.

Người dân tuyệt đối không được tự ý di chuyển ra khỏi địa bàn thành phố hoặc đến địa bàn có nguy cơ rất cao về dịch COVID-19 cho đến khi có thông báo mới (trừ các trường hợp cấp cứu về y tế và trường hợp đặc biệt khác được Chủ tịch UBND thành phố cho phép). Khi có triệu chứng nghi mắc COVID-19 không được tự ý đi mua thuốc chữa bệnh, phải báo ngay cơ sở y tế nơi gần nhất để được khám sàng lọc. Khuyến khích mỗi người dân có mã QR và thường xuyên sử dụng mã QR khi đến nơi đông người, nơi làm việc, học tập và sử dụng các dịch vụ, thương mại.

Cần Thơ đề ra loạt biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 15
Đường phố Cần Thơ nhộn nhịp trở lại sau khi thành phố nới lỏng giãn cách sang Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp phải có phương án an toàn phòng, chống dịch trong từng lĩnh vực hoạt động theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, UBND dân thành phố; có biện pháp kiểm soát đối với những người đến làm việc, học tập và sử dụng các dịch vụ, thương mại. Ngoài ra phải xét nghiệm SARS-CoV-2 với 100% người lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như: ho, sốt, đau họng, mất vị giác, khứu giác...

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu cụ thể đối với các hoạt động có liên quan. Cụ thể:

Đối với vùng, khu vực (ấp, khu vực, tổ dân phố, tổ nhân dân tự quản, khu dân cư, xóm, hẻm...) đang thực hiện phong tỏa, cách ly y tế: Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quyết định phong tỏa, cách ly y tế của cơ quan có thẩm quyền, bảo đảm theo nguyên tắc “ai đâu thì ở đó”, “nội bất xuất, ngoại bất nhập” theo quy định của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với vùng, khu vực còn lại: Tiếp tục tạm dừng các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, hoạt động của chợ đầu mối, chợ truyền thống, chợ dân sinh, chợ tự phát; hoạt động sự kiện, lễ hội, văn hóa, văn nghệ, thể thao, vui chơi giải trí, tham quan, du lịch; nghi lễ tôn giáo, hoạt động tín ngưỡng; các hoạt động kinh doanh dịch vụ, hàng hóa không thiết yếu như (quán ăn có phục vụ tại chỗ rượu, bia và các loại thức uống có cồn khác; hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp (trừ cơ sở cắt tóc, gội đầu), xông hơi, bấm huyệt, vật lý trị liệu, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, rạp phim, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử; hoạt động khu phố đi bộ, chợ đêm; hoạt động tại phòng tập gym, yoga, võ thuật, bida, zumba; hoạt động thể thao trong nhà, ngoài trời có tiếp xúc trực tiếp tại các sân tập, nhà thi đấu dịch vụ; hoạt động bơi lội tại các hồ bơi dịch vụ trong nhà, ngoài trời).

Cần Thơ đề ra loạt biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 15
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường phát biểu chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại một cuộc họp Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 TP.

Ngoài ra, thành phố còn quy định các hoạt động được thực hiện với các biện pháp kèm theo như: Hoạt động của cơ sở cắt tóc, gội đầu phục vụ không quá 5 người cùng một thời điểm. Hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời không tiếp xúc trực tiếp (đi bộ, chạy bộ, cầu lông, bóng bàn, quần vợt,...) tập trung không quá 10 người cùng một thời điểm. Đám tang, đám cưới tập trung không quá 20 người cùng một thời điểm, phải được cơ quan y tế địa phương giám sát chặt chẽ, hạn chế tổ chức ăn uống. Cơ sở, hộ kinh doanh thực phẩm, ăn, uống (nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, quán trà sữa,...) chỉ được phép bán hàng mang đi. Các hộ kinh doanh cá thể mua bán các mặt hàng thiết yếu, các loại hàng hóa phục vụ sản xuất và đời sống như: giày dép, quần áo, dụng cụ sinh hoạt gia đình,... được phép hoạt động khi có cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch được UBND quận, huyện phê duyệt. Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích được phép hoạt động nhưng phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch và hạn chế số lượng người mua vào cùng một thời điểm (không quá 20 người). Hoạt động khách sạn, cơ sở lưu trú: cho phép hoạt động lưu trú không quá 30% tổng số phòng hiện có (trừ các trường hợp phục vụ công tác phòng, chống dịch được cấp có thẩm quyền cho phép). Hoạt động hội họp, tập huấn, hội thảo,... trong nhà do các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức (trừ các hoạt động, sự kiện được cấp có thẩm quyền cho phép) tập trung không quá 20 người trong một phòng. Các doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động theo kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế và Phương án tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ an toàn do UBND thành phố ban hành. Hoạt động của những người giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và những người giao hàng công nghệ (shipper) thực hiện theo hướng dẫn riêng của UBND thành phố và Sở Công Thương…

Hướng dẫn cách ly đối với người từ địa phương khác về Cần Thơ

Trong một diễn biến khác, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ cũng vừa có văn hướng dẫn cách ly đối với người từ địa phương khác về Cần Thơ.

Cụ thể, đối với các trường hợp về từ vùng dịch, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ hoặc khu phong tỏa thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày từ ngày đến/về địa phương.

Đối với các trường hợp về từ vùng dịch, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ hoặc sau cách ly tập trung thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, tiếp tục theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo. Thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SAR-CoV-2 thì xử lý theo quy định.

Đối với trường hợp đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều của cơ sở tiêm chủng. Trong đó, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SAR- COV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương và có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện): Tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, luôn thực hiện Thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người. Thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.

Cần Thơ sẽ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 toàn thành phố Cần Thơ sẽ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 toàn thành phố
Chủ tịch UBND thành phố Trần Việt Trường đã ký ban hành văn bản về việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 trên phạm vi toàn TP Cần Thơ.
Liên hiệp Cần Thơ được tặng bằng khen trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 Liên hiệp Cần Thơ được tặng bằng khen trong công tác phòng, chống dịch Covid-19
Với những đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ (Liên hiệp Cần Thơ) vừa được Chủ tịch UBND TP Cần Thơ quyết định tặng bằng khen.
Cần Thơ nới lỏng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg Cần Thơ nới lỏng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg
Tối 23/9, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường có văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Hơn 600 tình nguyện viên Cần Thơ lên đường hỗ trợ Kiên Giang chống dịch Hơn 600 tình nguyện viên Cần Thơ lên đường hỗ trợ Kiên Giang chống dịch
Ngày 16/9, Trường Đại học Y dược Cần Thơ tổ chức lễ xuất quân đoàn cán bộ, học viên, sinh viên tình nguyện hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại Kiên Giang.

In bài viết

Truyền hình