Chiều 16/12, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai phối hợp với Tổ chức hợp tác phát triển Đức (GIZ) tổ chức Lễ tổng kết các hoạt động hỗ trợ quốc tế trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai năm 2020.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và Tầm nhìn Thế giới chung tay hỗ trợ 12.889 hộ gia đình phục hồi sau lũ lụt Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và Tầm nhìn Thế giới chung tay hỗ trợ 12.889 hộ gia đình phục hồi sau lũ lụt

Ngày 15/12, tại Hà Nội, Tổ chức Cứu trợ trẻ em và Tổ chức Tầm nhìn thế giới chung tay hỗ trợ 12.889 hộ gia ...

Đại sứ quán Lào tại Việt Nam: Đại sứ quán Lào tại Việt Nam: "Biến" hoa mừng thành quà ủng hộ đồng bào miền Trung

Nhân dịp kỉ niệm 45 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào (02/12/1975 – 02/12/2020), Đại sứ quán Lào tại Việt Nam đã đưa ra sáng ...

Các tổ chức quốc tế hỗ trợ 25 triệu USD giúp Việt Nam phòng, chống thiên tai

Chính phủ Việt Nam và Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã có nhiều hoạt động vận động, kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

32 tổ chức cùng chung tay cứu trợ thiên tai

Đáp lại lời kêu gọi của Chính phủ Việt Nam và Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và cơ quan quốc tế đã có những hành động kịp thời, thiết thực hỗ trợ người dân.

Trong đó, 32 tổ chức đã cùng chung tay cứu trợ với tổng số tiền khoảng 25 triệu USD (tương đương hơn 600 tỷ đồng), thông qua ba nguồn là Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai; các tổ chức tự thực hiện; Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam.

Đặc biệt, tổng giá trị khoảng 84 tỷ đồng (3,6 triệu USD bằng tiền mặt và hiện vật) thông qua Tổng cục Phòng, chống thiên tai đã và đang được phân bổ đến các tỉnh, nhất là các tỉnh thiệt hại nặng nề.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB); Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã hợp tác chặt chẽ với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai để khảo sát nhanh thiệt hại và nhu cầu của nhân dân các tỉnh miền Trung sau đợt bão lụt vừa qua.

Thông qua Ban chỉ đạo Trung Ương về Phòng, chống thiên tai, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã hỗ trợ 2.5 triệu USD. Trung tâm Trung tâm hỗ trợ nhân đạo ASEAN (AHA) hỗ trợ 993 bộ dụng cụ sửa chữa nhà và 1.300 bộ dụng cụ nhà bếp, tổng trị giá là 100.172 USD. Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA)/ Đại sứ quán Nhật Bản hỗ trợ 50 máy lọc nước và 250 tấm trải nhựa, tổng trị giá là 120.783 USD.

Liên minh châu Âu (EU) ngày 28/10 thông báo sẽ hỗ trợ Việt Nam 1,3 triệu Euro (gần 1,54 triệu USD) để trợ giúp nhân đạo khẩn cấp cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở các tỉnh miền trung Việt Nam từ đầu tháng 10.

Gói hỗ trợ của EU sẽ cung cấp các yếu phẩm cần thiết tới những gia đình bị tổn thương nhất ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, giúp họ giải quyết được những nhu cầu căn bản và duy trì cuộc sống hàng ngày

Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam hỗ trợ gói tiền mặt trị giá 300.000 USD cho hai tỉnh Quảng Ngãi và Hà Tĩnh để mua các vật dụng cần thiết.

Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam hỗ trợ gói tiền mặt trị giá 400.000 USD cho ba tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Mỗi tỉnh nhận được 70.000 USD tiền mặt, số tiền còn lại là 200.000 USD để mua thuyền cứu hộ.

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) hỗ trợ 184.200 USD để mua bột giặt, bình gốm lọc nước cho 2 tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh, huy động 160.000 USD để hỗ trợ khẩn cấp về nước, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, y tế, dinh dưỡng và giáo dục

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam xây dựng 3.200 ngôi nhà an toàn trong 2 năm vừa qua đã đem lại kết quả tích cực đối với việc bảo đảm tính mạng của người dân trong các đợt bão lũ; phối hợp với Quỹ Khí hậu xanh và ADB triển khai các chương trình tương tự tại Việt Nam với nguồn vốn khoảng 30 triệu USD để giúp người dân có thể chống chọi với thiên tai.

Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai (DRR Partnership) được thành lập theo Quyết định số 3922/QĐ-BNN-TCCB của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, với sự tham gia của 18 tổ chức quốc tế, các bộ liên quan. Đối tác đã cung cấp, cập nhật thông tin liên tục đến các thành viên; tổ chức các đoàn công tác thực địa đến các tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán và xâm nhập mặn để đánh giá tác động, đề xuất các phương án hỗ trợ; tổ chức các cuộc họp với các thành viên Đối tác để vận động hỗ trợ. Kết quả đã vận động được hơn 927.000 USD hỗ trợ cho các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và 147.000 USD hỗ trợ các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận.

Các tổ chức quốc tế hỗ trợ 25 triệu USD giúp Việt Nam phòng, chống thiên tai

Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) phối hợp với các thành viên của Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai tổ chức cuộc họp vận động hỗ trợ cho nhân dân các tỉnh duyên hải Trung Bộ bị thiệt hại do lũ lụt trong thời gian vừa qua.

Cam kết tiếp tục đồng hành

Tại lễ tổng kết các tổ chức quốc tế gửi lời chia buồn sâu sắc với những đau thương, mất mát mà những người dân Việt Nam phải gánh chịu trong những thiên tai, bão lũ năm vừa qua

Đại diện các Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai đã chia sẻ những vấn đề liên quan đến công tác phòng, tránh, hỗ trợ, phối hợp phòng, chống thiên tai, đồng thời cam kết tiếp tục có sự đồng hành với Việt Nam trong công tác này thời gian tới.

Trước đó, UNICEF cũng cam kết tiếp tục hỗ trợ người dân Việt Nam trong các lĩnh vực như nước sạch, vệ sinh, dinh dưỡng, sức khỏe của phụ nữ và trẻ em

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh: "Sự quan tâm có trọng tâm đối với các hoạt động phòng ngừa và khắc phục hậu quả thiên tai tại Việt Nam khẳng định giá trị nhân văn cao cả trong tôn chỉ, mục đích của các tổ chức quốc tế, đồng thời, khẳng định các Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai đã hoạt động rất hiệu quả trong năm 2020".

Ford Việt Nam hỗ trợ người dân miền Trung tái ổn định cuộc sống sau thiên tai Ford Việt Nam hỗ trợ người dân miền Trung tái ổn định cuộc sống sau thiên tai

Ford Việt Nam với sự kết nối của trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn Vietnam), ủng ...

Các tổ chức quốc tế đã hỗ trợ 3 triệu USD cho đồng bào miền Trung bị thiên tai Các tổ chức quốc tế đã hỗ trợ 3 triệu USD cho đồng bào miền Trung bị thiên tai

Đến nay, các tổ chức quốc tế, trong đó có UNDP, UNICEF và ADB đã hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu thiệt hại do ...

In bài viết

Truyền hình