Trang chủ Chuyện ngoại giao Chơi với người
12:01 | 16/04/2025 GMT+7

Bốn lần gặp gỡ - một mối thân tình

aa
Trong dòng chảy không ngừng của ngoại giao khu vực và thế giới, một sự kiện vừa diễn ra đã để lại ấn tượng sâu sắc: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình đã lần thứ tư thăm Việt Nam trên cương vị người đứng đầu Đảng và Nhà nước Trung Quốc. Trong quan hệ quốc tế, hiếm có mối bang giao nào lại được đánh dấu bằng nhiều cuộc gặp cấp cao như vậy trong cùng một giai đoạn lãnh đạo.
[Ảnh] Lãnh đạo Việt Nam - Trung Quốc dự Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc
Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Bốn lần gặp gỡ - một mối thân tình- Ảnh 1.

Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tham quan trưng bày ảnh “75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc”

Chuyến thăm lần này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt – Trung đang đứng trước yêu cầu phát triển mạnh mẽ và thực chất hơn, đồng thời cũng trong thời điểm chuyển giao thế hệ lãnh đạo cao nhất của Việt Nam. Với ý nghĩa đó, cuộc gặp giữa Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình là sự nối dài của một mối thân tình chính trị đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước – được vun đắp bằng truyền thống lịch sử, bằng lý tưởng và bằng những cam kết có trách nhiệm cho tương lai.

Bốn lần thăm Việt Nam – một thông điệp về lòng tin và tầm nhìn

Việc Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình bốn lần tới thăm Việt Nam phản ánh một cách nhìn nhất quán, lâu dài và đầy thiện chí của Trung Quốc trong chính sách láng giềng đối với Việt Nam. Trong bài viết nhân chuyến thăm, Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc và Việt Nam là "cộng đồng có chung tương lai mang ý nghĩa chiến lược" – một cách nói thể hiện rõ mong muốn đồng hành lâu dài, chia sẻ trách nhiệm và phối hợp phát triển giữa hai quốc gia xã hội chủ nghĩa láng giềng.

Về phía Việt Nam, sự đón tiếp trọng thị và thân tình dành cho Chủ tịch Tập Cận Bình cũng là lời khẳng định cho một truyền thống hữu nghị lâu đời, đồng thời cho thấy sự chủ động và thiện chí trong việc đưa quan hệ song phương tiến xa hơn, sâu hơn và thực chất hơn. Hai bên đã thể hiện quyết tâm biến những điểm tương đồng thành sức mạnh gắn kết, biến khác biệt thành cơ hội đối thoại, hướng tới một quan hệ ổn định, cùng có lợi, và không ngừng được nâng tầm.

Một cách tiếp đón thể hiện bản sắc và sự tự tin

Cách Việt Nam đón tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc đã thể hiện tấm lòng hiếu khách, sự trọng thị và thái độ chân thành đối với người bạn láng giềng.

Nhưng điều đáng nói hơn nằm ở phong cách riêng của ngoại giao Việt Nam – nơi lễ nghi đi cùng sự chân tình, nơi hình thức được kết hợp hài hòa với thông điệp. Từ nội dung hội đàm đến cách thức truyền thông, Việt Nam đã khéo léo gửi đi thông điệp rõ ràng: chúng ta sẵn sàng làm bạn, làm đối tác chiến lược lâu dài, nhưng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bảo đảm độc lập, chủ quyền, bình đẳng và hiểu biết.

Chính sự cân bằng giữa nghi thức và nội dung, giữa hình thức và chiều sâu chính trị, đã làm nên bản sắc cho cuộc tiếp đón lần này – một bản sắc mang đậm phong thái của một quốc gia đủ bản lĩnh để không bị cuốn theo, nhưng cũng đủ mềm mại để giữ vững đối thoại và hợp tác.

Mối thân tình trong thế giới đầy biến động

Trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến sự phân cực, cạnh tranh chiến lược và nhiều rạn nứt địa chính trị, mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc càng có ý nghĩa đặc biệt. Nó không chỉ là sự gắn bó giữa hai quốc gia gần gũi về địa lý, tương đồng về lý tưởng và hệ thống chính trị, mà còn là một biểu hiện sinh động của tư duy đối ngoại khôn khéo và nhân văn: lấy thiện chí hóa giải khác biệt, lấy đối thoại vượt qua thử thách.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng hiểu rõ rằng trong một thế giới nhiều biến động, giữ được sự thân tình là điều quý, nhưng giữ được thế chủ động mới là điều cốt lõi. Chính vì thế, Việt Nam không ngừng củng cố nội lực, kiên trì thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa và luôn sẵn sàng là bạn tốt, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Một vị thế – Một thử thách – Một cơ hội

Không gian chiến lược của Việt Nam đang ngày càng được mở rộng. Các chuyến thăm liên tục từ nhiều trung tâm quyền lực trên thế giới – từ Trung Quốc, Hoa Kỳ, đến Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu – cho thấy Việt Nam đang ở vào tâm điểm của sự quan tâm chiến lược toàn cầu.

Thế nhưng, chính vị thế ấy cũng đặt ra yêu cầu rất cao về bản lĩnh ứng xử, về cách đón nhận các cơ hội và xử lý các thách thức. Cơ hội luôn đi liền với thách thức. Bài toán đặt ra là: làm sao để vị thế địa chính trị không trở thành gánh nặng, mà là lợi thế cạnh tranh chiến lược? Câu trả lời nằm ở sự tỉnh táo, sự tự cường và một tầm nhìn dài hạn đặt lợi ích dân tộc lên trên hết.

Mối thân tình và niềm tin chiến lược

Bốn lần gặp gỡ là bằng chứng sống động của một mối thân tình chính trị - ngoại giao bền chặt – nhưng điều làm nên giá trị lâu dài chính là niềm tin chiến lược giữa hai bên: tin vào thiện chí, tin vào tiềm năng hợp tác và tin vào khả năng xử lý thỏa đáng những khác biệt, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Trong tinh thần đó, chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình đã thành công tốt đẹp. Đây không chỉ là dịp để khẳng định quan hệ Việt – Trung, mà còn là thời khắc để Việt Nam một lần nữa thể hiện bản lĩnh: giữ bạn bè, giữ độclập, giữ thế chủ động, để không ngừng vươn mình lên trong một thế giới nhiều biến động, nhiều rủi ro, nhưng cũng đầy cơ hội nếu biết tận dụng đúng lúc và đúng cách.

[Ảnh] Lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình [Ảnh] Lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc
Theo TS Nguyễn Sĩ Dũng/ Báo Chính phủ
Nguồn:

Tin bài liên quan

CMG khởi động Chương trình chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Serbia

CMG khởi động Chương trình chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Serbia

Ngày 20/5 giờ địa phương, trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic, chương trình chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Serbia đã được khởi động tại Belgrade.
Chuyện thoát nghèo của thôn Thập Bát Động (Trung Quốc)

Chuyện thoát nghèo của thôn Thập Bát Động (Trung Quốc)

Từ một thôn nghèo, Thập Bát Động đã trở thành ví dụ tiêu biểu về phát triển kinh tế, nâng cao đời sống và tạo sinh kế bền vững cho người dân nông thôn ở Trung Quốc. Qua câu chuyện này có thể thấy những bài học về sự gắn kết cộng đồng, vai trò của người dân và cách tiếp cận phù hợp trong quá trình phát triển của Trung Quốc.
Robot hình người - không chỉ là câu chuyện chạy nhanh hơn con người

Robot hình người - không chỉ là câu chuyện chạy nhanh hơn con người

Ngày 19/4, Giải bán Marathon Diệc Trang Bắc Kinh 2026 vang lên tiếng súng mở màn, hơn 100 đội robot hình người và 12 nghìn người tham gia. kết quả chung cuộc, robot “Tia chớp” giành chức vô địch với thành tích 50 phút 26 giây, phá kỷ lục của con người. Robot này do Công ty hệ sinh thái AI HONOR Thâm Quyến phát triển, có chiều cao 169cm.

Các tin bài khác

Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới

Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới

Ngày 28/4 tại Hà Nội, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đã gặp gỡ báo chí Việt Nam trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae.
Các đại sứ trải nghiệm Tết Việt: Đánh trống sấm, gói bánh chưng

Các đại sứ trải nghiệm Tết Việt: Đánh trống sấm, gói bánh chưng

Diện áo dài thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đánh trống sấm, gói bánh chưng và tham gia các hoạt động cộng đồng, nhiều đại sứ và đại diện ngoại giao tại Việt Nam đã trực tiếp "chạm" vào Tết Việt thông qua những trải nghiệm văn hóa cụ thể.
Tăng cường gắn kết chiến lược Việt Nam - Lào

Tăng cường gắn kết chiến lược Việt Nam - Lào

Là hai nước láng giềng gắn bó keo sơn, cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, cùng uống chung dòng nước Mê Kông, Việt Nam và Lào luôn trân trọng và vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện, gắn kết chiến lược giữa hai nước.
Thúc đẩy hợp tác Nghị viện giữa Việt Nam với các nước Đông Nam Á

Thúc đẩy hợp tác Nghị viện giữa Việt Nam với các nước Đông Nam Á

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn đã trả lời báo chí nhân chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự Đại hội đông liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 46 (AIPA-46) và thăm chính thức Malaysia từ ngày 16-20/9/2025.

Đọc nhiều

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông báo kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Kỳ họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và định hướng phát triển đất nước 100 năm tiếp theo và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố

Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố

Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố xây dựng Phương án tổng thể sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố hoàn thành trước ngày 10/6/2026.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động