Người Bình Dương đã khởi động mùa giải theo cách rất suôn sẻ. Thế nhưng GĐKT Lê Thụy Hải vẫn còn phải đau đầu để mùa giải 2015 ấn tượng hơn.

bbinh duong gianh sieu cup qg 2014 dau da xuoi

GĐKT Lê Thụy Hải (giữa) sẽ có nhiều việc phải làm để giúp B.Bình Dương thi đấu tốt khi phải căng mình ra 3 mặt trận.Ảnh: Như Ý

Sau trận thắng Hải Phòng, HLV Nguyễn Thanh Sơn thừa nhận B.Bình Dương chơi không tốt nhưng vẫn thắng do đối thủ yếu hơn. Đội bóng đất Thủ dù có lợi thế sân nhà và đội hình vượt trội Hải Phòng nhưng tỏ ra rất nặng nề, khả năng kết dính của dàn sao chưa như nhiều người trông đợi. Dưới cái nắng hơn 30 độ C chiều 27/12, “dải ngân hà” B.Bình Dương phải vắt kiệt sức mới đảm bảo được cách biệt tối thiểu.

Việc thiếu vắng những ngôi sao tấn công Công Vinh, Oseni, Tấn Tài ở khía cạnh nào đó có thể xem là “may mắn” với đội bóng đất Thủ. GĐKT Lê Thụy Hải nhờ thế có thể kiểm tra sự đa năng của các học trò. Như trường hợp Mai Tiến Thành, cầu thủ gốc Thanh Hóa được ông Hải sử dụng ở vị trí tiền vệ trung tâm thay cho Tấn Tài. Tiến Thành chơi năng nổ. Trong mùa giải tới, nếu B.Bình Dương cần duy trì thế trận tấn công, Tiến Thành có thể đứng khu trung tuyến với Tấn Tài thay cho Moses, nhường suất ngoại binh cho Oseni đá cặp với Abass trên hàng công. Nếu phát huy được khả năng, Tiến Thành sẽ là một giải pháp để tăng cường khả năng khoan phá của cặp ngoại binh.

Nhưng cũng từ đây lại có nảy sinh vấn đề nơi 2 cầu thủ có sở trường đá trung tâm Văn Bình và Văn Thành. Hay ở hàng thủ, những Michal Nguyễn, Xuân Luân, Đặng Văn Robert đang đối diện với nguy cơ mất vị trí khi những đồng đội cùng vị trí chơi rất chắc chắn. Cũng như vị trí tiền vệ cánh, đội trưởng Anh Đức đang chứng tỏ mình không thể thay thế ở đất Thủ. Không chỉ đá biên, Anh Đức sẵn sàng xâm nhập vòng cấm để đem về những bàn thắng quyết định cho đội nhà.

Suất đá chính còn lại là sự cạnh tranh gắt gao của Quang Vinh, Tăng Tuấn lẫn Công Vinh. Theo ý đồ của GĐKT Lê Thụy Hải, Quang Vinh đang là sự lựa chọn số 1 rồi mới đến những cái tên tiếp theo. Đặt trong hoàn cảnh này mới thấu hiểu người làm chuyên môn thuần túy tại sao không nhất thiết sử dụng Công Vinh. Không chỉ đau đầu trong cách xếp đội hình mỗi tuần, áp lực từ giới truyền thông, lãnh đạo về những câu hỏi “vì sao lại thế?” sẽ luôn văng vẳng bên tai họ.

Sắp tới, B.Bình Dương vẫn chưa thôi ý định săn 1 trung vệ chất lượng gốc châu Á để chuẩn bị cho đấu trường AFC Champions League. Nếu điều đó xảy ra, áp lực cạnh tranh lại tạo ra cho một số gương mặt. Năm ngoái, chính B.Bình Dương đã từng trải qua sự dư thừa nhân sự do chính sách mua sắm ồ ạt. Điển hình như Chí Công và Đình Hiệp được đưa đến ĐT.Long An dưới dạng cho mượn trước khi được chuyển nhượng.

Kinh nghiệm quá khứ cho thấy B.Bình Dương đã lo xa về phương án tiếp cận mùa bóng và họ chưa phải đối diện với cơn “khủng hoảng thừa”. Nhưng nếu đoàn tàu trật đường ray, hậu quả sẽ khôn lường.

Không thua là thưởng

Ngoài 200 triệu đồng tiền thưởng từ Siêu Cúp QG, lãnh đạo B.Bình Dương đã quyết định thưởng thêm cho CLB 300 triệu đồng để làm chẵn số tiền thưởng lên 500 triệu.

Ông Cao Văn Chóng (TGĐ CTCP Thể thao-Bóng đá Bình Dương) cho biết: “Số tiền thưởng đó không lớn bằng 1 trận thắng ở V-League hay AFC Champions League nhưng nó cũng là để khích lệ anh em cố gắng hơn trên chặng đường trước mắt”. Mùa giải 2015, B.Bình Dương ban hành khung thưởng 400 triệu đồng/trận thắng sân nhà, 500 triệu đồng/trận thắng sân khách và nếu hòa là 200 triệu đồng/trận.


In bài viết

Truyền hình