Trang chủ Chính trị - Xã hội
19:02 | 09/11/2021 GMT+7

Australia nâng tổng số vaccine hỗ trợ Việt Nam lên 7,8 triệu liều

aa
Sáng ngày 09/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp xã giao Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne nhân dịp sang thăm Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp xã giao Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne đang có chuyến thăm Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng những thành tựu Chính phủ và nhân dân Australia đã đạt được trong công cuộc phòng chống đại dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế thời gian qua, đồng thời bày tỏ tin tưởng Australia sẽ sớm chiến thắng đại dịch và tiếp tục đóng góp vào công cuộc phòng chống COVID-19 chung trên toàn thế giới. Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Australia đã cam kết hỗ trợ 5,2 triệu liều vaccine cho Việt Nam, kịp thời hỗ trợ các trang thiết bị y tế và mong phía Australia tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong phòng chống dịch bệnh và khôi phục, phát triển kinh tế xã hội, cũng như nâng cao năng lực y tế, ứng phó các dịch bệnh trong tương lai, ứng phó biến đổi khí hậu, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao...

Thủ tướng đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai nước đang phát triển hết sức tốt đẹp, đặc biệt kim ngạch thương mại hai chiều 9 tháng đầu năm vẫn tăng trưởng mạnh, đạt 9,1 tỷ USD, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm trước, bất chấp những khó khăn do đại dịch. Australia tiếp tục duy trì ODA ở mức cao cho Việt Nam, đạt 78,9 triệu AUD trong năm tài chính 2021-2022. Thủ tướng đánh giá cao kết quả Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 3 giữa hai nước, cho rằng đây là minh chứng cho sự quyết tâm của cả hai bên thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược.

Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Australia đã cam kết hỗ trợ 5,2 triệu liều vaccine cho Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì, thúc đẩy các hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp; triển khai các cơ chế hợp tác hiện có theo nhiều hình thức linh hoạt; thực hiện hiệu quả Chương trình hành động Việt Nam - Australia giai đoạn 2020-2023 và Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia (EEES), nhằm sớm tăng gấp đôi kim ngạch thương mại hai chiều, đưa hai nước trở thành 1 trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau. Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác để phát huy tối đa các cơ hội trong bối cảnh đại dịch như trong lĩnh vực chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, tái cơ cấu nền kinh tế, tăng trưởng xanh…

Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì, thúc đẩy các hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị phía Australia tiếp tục duy trì viện trợ phát triển chính thức cho Việt Nam và xem xét mở cửa thị trường cho một số sản phẩm nông - thủy sản xuất khẩu của Việt Nam cũng như xem xét triển khai Chương trình thị thực nông nghiệp cho lao động Việt Nam; khuyến khích doanh nghiệp hai nước đầu tư kinh doanh. Thủ tướng cảm ơn và đề nghị phía Australia tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Australia được sinh sống, lao động, hòa nhập cộng đồng một cách thuận lợi, gia hạn lưu trú, miễn giảm tiền phạt quá hạn lưu trú cho công dân Việt Nam bị kẹt lại Australia do đại dịch và sớm tiếp nhận lại sinh viên Việt Nam sang học tập, nghiên cứu tại Australia, tiếp tục cấp học bổng và khuyến khích, tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam. Thủ tướng đề nghị hai nước tiếp tục ủng hộ lẫn nhau và giữa ASEAN-Australia trong các vấn đề hòa bình, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới, trong đó có lập trường của ASEAN và Việt Nam về vấn đề Biển Đông.

Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne chúc mừng các biện pháp phòng dịch linh hoạt, hiệu quả và phù hợp vừa qua của Chính phủ Việt Nam, tin tưởng Việt Nam sẽ dần đạt tới mục tiêu thích ứng, sống chung an toàn với COVID-19. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne khẳng định Australia hết sức coi trọng, coi Việt Nam là một trong những trọng tâm ưu tiên trong nhiều vấn đề như phát triển cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, xóa đói giảm nghèo, ứng phó biến đổi khí hậu…; mong muốn nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam thời gian tới. Bộ trưởng Marise Payne nhất trí và ủng hộ các đề nghị của Thủ tướng, nhất là về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục- đào tạo và các vấn đề chung của khu vực; khẳng định Australia đánh giá cao lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, hoàn toàn ủng hộ việc giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế, trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Bộ trưởng Marise Payne chúc mừng các biện pháp phòng dịch linh hoạt, hiệu quả và phù hợp vừa qua của Chính phủ Việt Nam, tin tưởng Việt Nam sẽ dần đạt tới mục tiêu thích ứng, sống chung an toàn với COVID-19. Bà Marise Payne thông báo, thực hiện kết quả làm việc giữa Thủ tướng hai nước nhân dịp Hội nghị COP26, theo đề nghị của Thủ tướng Phạm Minh Chính, phía Australia nhất trí cung cấp thêm thêm 2,6 triệu liều vaccine, nâng tổng số vaccine sẽ hỗ trợ Việt Nam lên hơn 7,8 triệu liều; đánh giá cao việc Việt Nam cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050; cho biết các doanh nghiệp Australia rất quan tâm tới thị trường Việt Nam, mong muốn tận dụng cao nhất các cơ hội mà thị trường đầy tiềm năng của Việt Nam mang lại; khẳng định sẽ mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới./.

U23 Việt Nam về đến Hà Nội, thầy Park và 8 học trò lên tuyển U23 Việt Nam về đến Hà Nội, thầy Park và 8 học trò lên tuyển
Tối 4/11, đội tuyển U23 Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài sau chiến tích giành vé dự vòng chung kết U23 châu Á lần thứ 4 trong lịch sử.
Australia tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 3,7 triệu liều vaccine phòng Covid-19 Australia tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 3,7 triệu liều vaccine phòng Covid-19
Ngày 1/11/2021, trong dịp dự Hội nghị COP26, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh chính đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Thủ tướng Australia Scott Morrison, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen.
Theo Báo Chính Phủ
Nguồn: baochinhphu.vn

Tin bài liên quan

Thủ tướng: "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc đã thắng lợi giòn giã

Thủ tướng: "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc đã thắng lợi giòn giã

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định “Chiến dịch Quang Trung” mặc dù không có tiếng súng nhưng đã “tốc chiến, tốc thắng”, không những “chiến thắng” mà còn “chiến thắng rất giòn giã”.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngoại giao kinh tế cũng phải chân thành, lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngoại giao kinh tế cũng phải chân thành, lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ

Tối 10/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về tổng kết công tác ngoại giao kinh tế năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Nhân dịp Năm Mới 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trả lời phỏng vấn TTXVN về kết quả phát triển kinh tế-xã hội năm 2025, nhiệm kỳ 2021-2025 và nhiệm vụ năm 2026.

Các tin bài khác

Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Các học giả và đại diện tổ chức quốc tế cho rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ tạo xung lực mới, góp phần nâng cao vị thế và sức hấp dẫn của Việt Nam trong bối cảnh quốc tế nhiều biến động…
Đại hội Đảng XIV tạo cơ sở để Việt Nam chuyển sang một giai đoạn phát triển mới

Đại hội Đảng XIV tạo cơ sở để Việt Nam chuyển sang một giai đoạn phát triển mới

Các nhà ngoại giao đang công tác tại Việt Nam chia sẻ sự tin tưởng vào thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIV và niềm tin vào những thay đổi tích cực của đất nước.
Đại hội Đảng XIV: Đoàn Chủ tịch gồm 16 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị

Đại hội Đảng XIV: Đoàn Chủ tịch gồm 16 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị

Trong Phiên trù bị ngày 19/1, Đại hội lần thứ XIV của Đảng đã bầu Đoàn Chủ tịch gồm 16 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Đoàn Thư ký gồm 5 đồng chí và Ban Thẩm tra tư cách đại biểu dự Đại hội gồm 13 đồng chí.
Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo bạn bè quốc tế, trong đó có các đảng viên cộng sản, các tổ chức chính trị – xã hội và học giả nước ngoài. Nhiều ý kiến đánh giá cao ý nghĩa, tầm vóc và định hướng phát triển mà Đại hội đề ra, đồng thời bày tỏ niềm tin vào con đường phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.

Đọc nhiều

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và tìm hiểu Việt Nam từ ngày 10 đến 31/01, đoàn gồm 12 học sinh và 2 giáo viên của Trường THPT George (George School/Mỹ) do ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử làm trưởng đoàn, đã có nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm văn hóa - lịch sử và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương của Việt Nam.
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) cho rằng sự phong phú về đa dạng sinh học cùng nỗ lực bảo tồn và phục hồi hệ sinh thái đang góp phần định hình vị thế phát triển và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Nhiều học giả, chính khách, tổ chức hữu nghị và đối tác quốc tế cho rằng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra vào thời điểm then chốt, được kỳ vọng sẽ đưa ra những quyết sách chiến lược nhằm tạo động lực phát triển mới, củng cố ổn định chính trị và nâng cao vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và thế giới nhiều biến động.
Hôm nay, khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Hôm nay, khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Với phương châm “Đoàn kết-Dân chủ-Kỷ cương-Đột phá-Phát triển,” Đại hội XIV của Đảng được tổ chức trang trọng, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hóa đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước đưa công tác quản lý nghề cá đi vào nền nếp, góp phần cùng cả nước nỗ lực sớm gỡ “thẻ vàng” thủy sản.
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Phiên bản di động