Chủ tịch quận Hà Đông mời cư dân "xử lý" chủ đầu tư Bemes-Mường Thanh

13:18 | 22/08/2019

Trước những phản ánh của người dân và kết luận của cơ quan chức năng về sai phạm tại dự án Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (Tập đoàn Mường Thanh), mới đây Chủ tịch Quận Hà Đông (Hà Nội) Vũ Ngọc Phụng đã gửi giấy mời tới các cư dân với nội dung "lấy ý kiến về biện pháp xử lý đối với nhà đầu tư".

Báo Thời Đại nhận được phản ánh của bạn đọc về nội dung giấy mời số 348/GM-UBND ban hành ngày 20/8/2019 của UBND Quận Hà Đông về việc lấy ý kiến cư dân dự án Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông). Theo nội dung giấy mời được ký ban hành bởi Chủ tịch UBND Quận Hà Đông thì hội nghị này nhằm lấy ý kiến của cư dân về biện pháp xử lý đối với nhà đầu tư, đối với dự án, công trình vi phạm. Ngay sau khi nhận được giấy mời, nhiều người dân đã tỏ ra bất ngờ đối với nội dung của hội nghị.

Theo anh N.H - Cư dân tòa CT6 cho biết: "Theo quy định của Hiến pháp thì nhà nước ta là nhà nước pháp quyền có nghĩa là mọi việc phải tuân thủ theo pháp luật vậy tại sao UBND Quận Hà Đông lại đi hỏi chúng tôi về việc xử lý chủ đầu tư?".

chu tich quan ha dong moi cu dan neu y kien xu ly chu dau tu muong thanh
Ông Vũ Ngọc Phụng - Chủ tịch UBND Quận Hà Đông.

Trả lời Báo Thời Đại xung quanh sự việc trên, ông Vũ Ngọc Phụng - Chủ tịch UBND Quận Hà Đông, cho biết nội dung của Giấy mời xuất phát từ thông báo số 956/TB-UBND của UBND TP. Hà Nội ban hành ngày 14/8/2019 "chứ quận Hà Đông không sáng tác, thay đổi câu chữ".

Theo Chủ tịch Hà Đông Vũ Ngọc Phụng, Quận Hà Đông đã thảo luận rất kỹ trước khi gửi giấy mời đến các thành phần tham gia hội nghị và nội dung làm việc ở đây là nếu nhân dân có kiến nghị gì thì UBND Quận Hà Đông có trách nhiệm tổng hợp báo cáo Thanh tra thành phố, sau đó Thanh tra Thành phố Tổng hợp Báo cáo UBND thành phố Hà Nội.

Trao đổi với PV, nhiều cư dân nhận được giấy mời (mỗi hộ trong chung cư Bemes cử 1 đại diện) bày tỏ bức xúc việc xử lý sai phạm của chủ đầu tư (Mường Thanh) là của cơ quan chức năng và pháp luật nên sao lại "mời cư dân"?

chu tich quan ha dong moi cu dan neu y kien xu ly chu dau tu muong thanh
Giấy mời số 348 do Chủ tịch quận Hà Đông - Vũ Ngọc Phụng ký về việc lấy ý kiến của cư dân dự án Bemes.

Ở một diễn biến khác, Báo Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng VPLS Tinh thông Luật về vấn đề này. Luật sư Bình bày tỏ quan điểm: "Có thể nói quan hệ giữa Tập đoàn Mường Thanh và cư dân sinh sống tại đây là mối quan hệ dân sự về việc mua bán căn hộ. Nếu như Tập đoàn Mường Thanh không thực hiện đúng theo hợp đồng thì cư dân có quyền khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình. Nếu trong trường hợp Tập đoàn Mường Thanh có vi phạm pháp luật về hình sự hay hành chính thì tùy theo mức độ mà xử lý theo các quy định của pháp luật chứ không phải dựa vào ý kiến tại các cuộc họp này".

Theo luật sư Bình, nội dung Giấy mời thể hiện là can thiệp quá sâu vào mối quan hệ dân sự, không tôn trọng doanh nghiệp và thể hiện sự không xác định được các quan hệ pháp luật.

chu tich quan ha dong moi cu dan neu y kien xu ly chu dau tu muong thanh
Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng VPLS Tinh thông Luật.

Trước đó, báo chí đưa tin liên quan đến các sai phạm tại các dự án của Tập đoàn Mường Thanh đã diễn cuộc đối thoại giữa cư dân dự án khu đô thị Đại Thanh (H.Thanh Trì, Hà Nội) với một số cơ quan, ban ngành của TP. Hà Nội ngày 21/8 tại trụ sở Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, nhiều người dân cho rằng không thể bỏ qua trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước khi để chủ đầu tư sai phạm rất nhiều ở dự án này.

Đại diện cư dân dự án Đại Thanh phản ánh họ chi cả tỷ đồng để mua căn hộ chung cư, đất của chủ đầu tư, nhưng đến nay không được cấp sổ đỏ, muốn đem thế chấp ngân hàng để vay vốn kinh doanh, hay chuyển nhượng đều rất khó khăn. Đã có nhiều câu hỏi về nội dung liên quan tính hợp pháp của các hợp đồng mua bán, tình trạng thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của chủ đầu tư,… nhưng đều không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Bức xúc trước việc đối thoại không đi đến kết quả rõ ràng, nhiều cư dân dự án này đã tập trung căng băng rôn ngay trước cổng trụ sở Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội.

chu tich quan ha dong moi cu dan neu y kien xu ly chu dau tu muong thanh
Dự án Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes - CT6 (Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông).
Vào ngày 5/7/2019, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tội lừa dối khách hàng quy định tại điều 198 bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 và quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Lê Thanh Thản (69 tuổi, trú tại khu bán đảo Linh Đàm, P. Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai, Hà Nội), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty CP sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes, thuộc Tập đoàn Mường Thanh.

Ngày 8/7, Viện KSND TP.Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Thanh Thản. Ngày 9.7 Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Lê Thanh Thản tại bán đảo Linh Đàm (P.Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai); Ban Quản lý dự án Thanh Hà (P.Phú Lương, Q.Hà Đông, Hà Nội); Ban Quản lý khu đô thị Xa La (P.Phúc La, Q.Hà Đông), thu giữ một số tài liệu liên quan. Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Sai phạm của ông Lê Thanh Thản: 3 Giám đốc Sở, 2 Chủ tịch quận bị đề nghị xử lý Bắt 3 cán bộ quận Hà Đông liên quan sai phạm của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản Đà Nẵng đề nghị khởi tố Tập đoàn Mường Thanh vì sai phạm gì? Sai phạm tại tổ hợp chung cư HH Linh Đàm: Hàng chục vạn cư dân bất an Cư dân "chung cư ông Thản" mòn mỏi chờ sổ hồng Dân ở 'chung cư ông Thản' bất ngờ khi bị thu hồi sổ đỏ Ông Lê Thanh Thản vắng mặt trong lúc công an khám xét nhà và trụ sở Tội "Lừa dối khách hàng" của ông Lê Thanh Thản: Án tù hoặc nộp phạt 500 triệu? Tập đoàn Mường Thanh và những vụ lùm xùm chưa có hồi kết

NGUYỄN LINH

Đường dẫn bài viết: https://tacnghiep.thoidai.com.vn/chu-tich-quan-ha-dong-moi-cu-dan-xu-ly-chu-dau-tu-bemes-muong-thanh-85761.html

In bài viết