Đối ngoại nhân dân Việt Nam - Đức tác động tích cực đến quan hệ hai nước

08:01 | 14/07/2019

Ngày 13/7, tại Thanh Hóa, Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức đã tổ chức Hội nghị Giao ban toàn quốc lần thứ VI năm 2019. Đây là hoạt động nhằm góp phần tăng cường mối quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa trung ương Hội và các tổ chức thành viên cũng như sự chỉ đạo thống nhất trong triển khai các hoạt động Hội trên toàn quốc.    
Ấn tượng Ngày Việt Nam tại Hamburg, Đức 80 sinh viên nghèo vượt khó được trao học bổng Hessen (Đức) Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam tại Đức chính thức ra mắt
doi ngoai nhan dan viet nam duc tac dong tich cuc den quan he hai nuoc
Hội nghị giao ban toàn quốc năm 2019 Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức diễn ra tại Thanh Hóa ngày 13/7

Tham dự Hội nghị giao ban toàn quốc năm 2019 Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức có: ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Đức, ngài Christian Berger, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền CHLB Đức tại Việt Nam; bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và đông đảo thành viên của Hội Hữu nghị Việt Nam – Đức.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức nhấn mạnh, Hội nghị Giao ban của Hội nhằm đánh giá về kết quả công tác trong một năm qua giữa các kỳ giao ban và bàn triển khai kế hoạch công tác trong năm tiếp theo của Hội. Đây cũng là dịp để các Ủy viên Ban Chấp hành Hội trên toàn quốc, các Hội địa phương, các Chi hội được giao lưu, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác đối ngoại nhân dân Việt Nam - Đức đồng thời là dịp để các đại biểu hiểu nhau hơn.

doi ngoai nhan dan viet nam duc tac dong tich cuc den quan he hai nuoc
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức phát biểu tại Hội nghị

Theo Báo cáo của Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức, từ nửa cuối năm 2018 đến nay, quan hệ giữa Việt Nam và Đức tiếp tục được cải thiện theo chiều hướng tích cực.

Năm 2018 đánh dấu sự gia tăng của quan hệ hợp tác giữa các địa phương (bang, thành phố) của Đức với các địa phương của Việt Nam thông qua các chuyến thăm Việt Nam của đoàn Bộ trưởng Kinh tế Reihland-Pfalz, Sachsen, Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế Lao động và Y tế bang Mecklenburg-Vorpommern hai lần thăm Việt Nam, Thị trưởng Leipzig sang khai trương Văn phòng tại Ngôi nhà Đức ở TP. Hồ Chí Minh cũng như các đoàn của Hà Nội, Đồng Nai sang thăm Đức. Việc duy trì giao lưu của các địa phương đã tác động tích cực đến quan hệ hai nước.

Đặc biệt, các chuyến thăm Đức của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cuối tháng 2/2019, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng vào tháng 3/2019 và các chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức, Thủ hiến bang Thueringen với đoàn hơn 100 doanh nghiệp của bang Thueringen, CHLB Đức đã mở ra rất nhiều cơ hội hợp tác và phát triển giữa hai nước, tạo đà cho những bước phát triển mới trong quan hệ, là cơ sở để đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Đức tiếp tục phát triển sâu rộng và thực chất.

Đánh giá về các hoạt động của Hội trong 1 năm qua, Báo cáo nêu rõ, ngay sau Đại hội V, để tiếp tục phát huy những ưu điểm, thành tích của nhiệm kỳ IV của Hội và từ những bài học kinh nghiệm được báo cáo tại Đại hội V, Ban Thường vụ Hội nhiệm kỳ 2018-2023 dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Hội đã họp để phân công nhiệm vụ cho các Ủy viên Ban Thường vụ Hội đồng thời chủ động triển khai tích cực kế hoạch công tác của những tháng cuối năm 2018 và định hướng công tác năm 2019 của Hội.

Về kế hoạch công tác những tháng cuối năm 2019 và định hướng công tác năm 2020, Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức nhận định, quan hệ hai nước còn có rất nhiều tiềm năng hợp tác và sẽ tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp trong thời gian tới.

doi ngoai nhan dan viet nam duc tac dong tich cuc den quan he hai nuoc
Bà Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế, đặc biệt là trong khuôn khổ Liên hợp quốc trong bối cảnh Đức sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch Liên minh châu Âu trong 2020, đang đảm nhiệm vị trí Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; và Việt Nam vừa được trúng cử vào vị trí này nhiệm kỳ 2020 - 2021, đồng thời đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Hai nước đang phối hợp xây dựng chương trình hoạt động để chuẩn bị kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức vào năm 2020, trong đó Hội sẽ có các đề xuất về hoạt động đối ngoại nhân dân phù hợp để kỷ niệm các sự kiện quan trọng này.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam hy vọng: Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức sẽ tiếp tục khẳng định vai trò của mình trong công tác đối ngoại nhân dân Việt Nam - Đức nói riêng và công tác đối ngoại nhân dân nói chung.

Đặc biệt, để hoàn thành tốt Kế hoạch công tác năm 2019 và Định hướng công tác năm 2020 của Hội, bà Nguyễn Phương Nga đề nghị Hội triển khai 3 nhiệm vụ trọng tâm: Thứ nhất, Hội sớm xây dựng các đề án, kế hoạch chi tiết để tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức và 35 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức; đồng thời phát huy thế mạnh của Hội về lực lượng, có sự phân công và phối hợp hiệu quả trong Ban Chấp hành, giữa Hội trung ương với các chi hội và hội ở địa phương.

Thứ hai, tiếp tục phát huy tính chủ động, linh hoạt, sáng tạo, mở rộng các loại hình hoạt động trên nhiều lĩnh vực, tăng cường giao lưu nhân dân giữa các tỉnh/thành phố của Việt Nam với các Bang, địa phương của Đức mà có nhiều điểm tương đồng.

Thứ ba, tiếp tục mở rộng mạng lưới đối tác; làm tốt công tác xã hội hóa; đổi mới mạnh mẽ hoạt động Hội để thu hút đông đảo hơn nữa các tầng lớp nhân dân đến với Hội, đặc biệt là thu hút sự tham gia của lớp trẻ.

doi ngoai nhan dan viet nam duc tac dong tich cuc den quan he hai nuoc
Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Bà Nguyễn Phương Nga cũng nhấn mạnh: Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, với sự chỉ đạo sát sao, đầy tâm huyết của đồng chí Chủ tịch Hội cùng Ban lãnh đạo và sự tham gia tích cực của các Ủy viên Ban Chấp hành và hội viên của Hội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả hơn nữa trong những thàng cuối năm 2019 và năm 2020, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân CHLB Đức trong thời gian tới. Đặc biệt, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cũng sẽ luôn ủng hộ, hỗ trợ và phối hợp cùng các cơ quan, ban, ngành liên quan trong các hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam - Đức.

doi ngoai nhan dan viet nam duc tac dong tich cuc den quan he hai nuoc Tấm lòng của Tiến sỹ kiều bào Đức hướng về Việt Nam

Trở thành người thành đạt tại Đức, Tiến sỹ Đào Minh Quang luôn đau đáu với tâm nguyện làm được điều gì đó cho thế ...

doi ngoai nhan dan viet nam duc tac dong tich cuc den quan he hai nuoc Bánh mì Việt mang "một trời thương nhớ" tới Đức

Ở Munich, thành phố công nghiệp hiện đại bậc nhất nước Đức, có một chuỗi quán ăn nơi người ta có thể nhấm nháp chiếc bánh ...

doi ngoai nhan dan viet nam duc tac dong tich cuc den quan he hai nuoc Tháng 6: Tưng bừng Ngày Việt Nam tại Đại học Hamburg (Đức)

Vietnam Tag không chỉ là một sự kiện nhằm thúc đẩy hoạt động của ngành Việt học, Đại học Tổng hợp Hamburg (CHLB Đức), thu ...

Phạm Nguyễn

Đường dẫn bài viết: https://tacnghiep.thoidai.com.vn/doi-ngoai-nhan-dan-viet-nam-duc-tac-dong-tich-cuc-den-quan-he-hai-nuoc-82395.html

In bài viết