Hoại tử da vì tự đắp lá chữa bỏng

14:00 | 24/11/2016

TĐO - Bệnh viện Đa khoa Hà Đông mới tiếp nhận một bệnh nhi 4 tuổi (Mỹ Đức, Hà Nội) trong tình trạng sốt cao, cơ thể bốc mùi khó chịu vì hoại tử da. Được biết, bệnh nhi này bị bỏng nước sôi nhưng gia đình không đưa đi chữa trị ngay mà tự đắp lá để chữa bỏng.

Theo lời kể của gia đình, cháu bé bị bỏng nước sôi trước đó 9 ngày. Do hoàn cảnh bố mẹ đi làm ăn xa trong miền Nam, cháu sống cùng ông bà nên thay vì đi viện điều trị, ông bà đã tự ý lấy lá đắp lên vết bỏng chữa cho cháu. Đến ngày 22/11, thấy cháu đi ngoài phân đen, da tái nhợt, sốt cao gia đình mới cho đi viện cấp cứu.

hoai tu da vi tu dap la chua bong

Bệnh nhi 4 tuổi ở Mỹ Đức, Hà Nội nhập viện trong tình trạng sốt cao, hoại tử da. (Ảnh: Sức khỏe & đời sống)

BSCKI Đỗ Hữu Nghị, Khoa Cấp cứu (BV Đa khoa Hà Đông) cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vùng da nửa dưới lưng, mông phải, đùi, cẳng chân phải đã có dấu hiệu biến chứng viêm, loét, hoại tử.

Do bệnh nhân nhập viện muộn nên các bác sĩ cấp cứu chỉ tiến hành sơ cứu ban đầu, cho dùng hạ sốt, truyền dịch, bù nước điện giải; sau đó chuyển đến cơ sở chuyên khoa bỏng để điều trị.

Qua trường hợp này, BS. Nghị khuyến cáo, việc tự ý đắp lá, thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bỏng là điều phản khoa học. Bởi lẽ, vết bỏng cần phải được làm sạch và vô trùng tối đa chỗ tổn thương bỏng nên việc đắp lá rất dễ gây nhiễm trùng.

Ngoài nhiễm trùng tại chỗ, các vết bỏng nặng còn gây biến chứng sốc do đau, sốc do mất dịch, rối loạn nước điện giải, thậm chí nặng có thể dẫn đến tử vong. Còn những trường hợp đắp lá, bôi mỡ trăn, kem đánh răng… khỏi thường do vết bỏng nông, nhẹ.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi không may bị bỏng cần nhanh chóng hạ nhiệt vùng da bị bỏng bằng cách ngâm trong nước sạch, để dưới vòi nước chảy rồi đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để để được sơ cứu và điều trị kịp thời.

Hải Yến (T/h)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/hoai-tu-da-vi-tu-dap-la-chua-bong-56748.html

In bài viết