Xem triển lãm tranh về dây điện trên phố phường Hà Nội

09:04 | 27/10/2015

Triển lãm “Tâm truyền” của 2 thầy trò họa sĩ Trần Văn Trù và Nguyễn Ngọc Dân sẽ được khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) vào chủ nhật (ngày 1/11).

Sinh năm 1972, họa sĩ Nguyễn Ngọc Dân (Dân "dây điện") tạo thương hiệu riêng với gần chục năm say mê vẽ... dây điện trên phố phường Hà Nội.

xem trien lam tranh ve day dien tren pho phuong ha noi

Họa sĩ Nguyễn Ngọc Dân bên những tác phẩm về dây điện

Theo họa sĩ, đô thị hóa trong công nghiệp hóa – hiện đại hóa đảo lộn, đổi thay từng ngày cuộc sống và môi trường sống của hàng triệu người dân phố. Những cột điện, đường dây, biển báo và loa phóng thanh, chúng đẹp hay xấu, trật tự hay hỗn độn, đang xây dựng hay đã là rác thải, là tiện ích hay bất hạnh... Đó là môi trường sống đầy trói buộc, cuộc mưu sinh như mớ bòng bong khổng lồ không thể tháo gỡ.

Trong triển lãm lần này, Nguyễn Ngọc Dân trưng bày những tác phẩm mới với mảng đề tài quen thuộc: dây điện, cột điện, loa phường… rối bung và ngột ngạt trong thành phố.

xem trien lam tranh ve day dien tren pho phuong ha noi

Tác phẩm sơn dầu "Phố" của Dân "dây điện"

Về nhà giáo, họa sĩ, thi sĩ Trần Văn Trù (sinh năm 1944), theo lời nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế: “Tranh hoa và tranh chân dung tự họa là 2 mảng tranh hay nhất của ông. Ở những bức tranh hoa, ta gặp một Trần Văn Trù với tâm hồn tinh tế, nhạy cảm, trữ tình, đằm thắm nhưng ở các bức chân dung tự họa, ta gặp lại ông với một khí chất cương hoạch, kiên nghị, cứng cỏi”.

An Vinh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/xem-trien-lam-tranh-ve-day-dien-tren-pho-phuong-ha-noi-48918.html

In bài viết