Tổng thống Donald Trump hứa công bố tất cả tài liệu về vụ ám sát John F. Kennedy

17:03 | 30/10/2017

TĐO – Donald Trump tuyên bố ông sẽ cho công bố tất cả các tài liệu về vụ ám sát Tổng thống đời thứ 35 của Mỹ là John F. Kennedy, bất chấp các yêu cầu trước đó của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) về việc không công bố hết...”

“Sau các cuộc tư vấn với Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly, CIA và các cơ quan khác, tôi quyết định sẽ công bố tất cả các tài liệu về vụ ám sát ông John F. Kennedy, ngoại trừ những gì liên quan đến tên tuổi và địa chỉ những người còn sống”, ông Donald Trump viết trên trang Twitter của mình.

tong thong donald trump hua cong bo tat ca tai lieu ve vu am sat john f kennedy

Tổng thống John F. Kennedy (giữa) khi còn sống

Tổng thống Donald Trump cho rằng, xã hội và dư luận Mỹ đang mong chờ chính quyền Mỹ “sẽ cung cấp khả năng tiếp cận tối đa đến các tài liệu liên quan đến vụ giết hại ông John Kennedy để người dân cuối cùng cũng có thể có được các thông tin đầy đủ liên quan đến sự kiện đã làm thay đổi tiến trình lịch sử của nước Mỹ này”.

Ông Donald Trump cũng đã ra lệnh công bố trên trang web của Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ hơn 2.800 tài liệu mật liên quan đến vụ ám sát cựu Tổng thống Mỹ John Kennedy tại thành phố Dallas, bang Texas ngày 22/11/1963. Một phần của các tài liệu được công bố đã được đăng trên trang web của Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ, phần còn lại, theo tuyên bố của Nhà Trắng, sẽ được công bố “trong vòng một vài tuần tới”.

Trước đó, vào năm 1992, Quốc hội Mỹ khi đó đã yêu cầu tất cả các tài liệu về vụ ám sát sẽ được công bố trong vòng 25 năm, trừ khi Tổng thống khẳng định rằng làm như vậy sẽ gây tổn hại cho công tác tình báo, thực thi luật pháp, các hoạt động quân sự hoặc quan hệ ngoại giao.

Tổng thống thứ 35 của Mỹ, John F. Kennedy đã bị ám sát ở thành phố Dallas vào ngày 22/11/1963. Ông là vị Tổng thống Mỹ thứ 4 bị ám sát sau Tổng thống Abraham Lincoln vào năm 1865, Tổng thống James Garfield năm 1881 và Tổng thống William McKinley năm 1901.

Vào ngày 27/10, trang Wikileaks đã treo thưởng 100 nghìn USD cho ai cung cấp được phần còn lại của các tài liệu lưu trữ về vụ giết hại cựu Tổng thống John Kennedy khi các cơ quan mật vụ Mỹ quyết định không công bố phần tài liệu này.

“Wikileaks công bố treo thưởng 100 nghìn USD cho những tài liệu không được công bố liên quan đến vụ ám sát ông John Kennedy”- Nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange tuyên bố.

An Nhi

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/tong-thong-donald-trump-hua-cong-bo-tat-ca-tai-lieu-ve-vu-am-sat-john-f-kennedy-46072.html

In bài viết