08:08 | 29/07/2025
Biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong ứng phó biến đổi khí hậu, đặc biệt là vấn đề ngập lụt, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp Fukuoka mở rộng thị trường tại Việt Nam, thúc đẩy phát triển bền vững cho cả hai thành phố.
![]() |
Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ và chính quyền thành phố Fukuoka ngày 28/7 (Ảnh: Hà Vy) |
Ông Takashima Soichiro, Thị trưởng thành phố Fukuoka, cho biết: “Sau những thiệt hại nghiêm trọng do ngập úng, chúng tôi đã triển khai các giải pháp như xây dựng hồ chứa nước mưa kết hợp với hệ thống ống và bơm thoát nước. Các biện pháp này đang phát huy hiệu quả, và chúng tôi mong muốn chia sẻ kinh nghiệm để hỗ trợ quá trình phát triển đô thị của thành phố Cần Thơ".
Trong lĩnh vực kinh tế, ông Takashima cho biết Fukuoka đã thiết lập quan hệ hợp tác với nhiều doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời tích cực hỗ trợ doanh nghiệp địa phương mở rộng ra thị trường Việt Nam thông qua các sự kiện như triển lãm quốc tế “Vietwater”, sẽ tiếp tục được tham gia vào tháng 10 năm nay.
![]() |
Ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ phát biểu tại lễ ký kết. (Ảnh: Hà Vy) |
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ Trần Văn Lâu đánh giá Fukuoka là hình mẫu về phát triển đô thị bền vững, quản lý tài nguyên nước và bảo vệ môi trường - những lĩnh vực mà Cần Thơ đặc biệt quan tâm. Ông nhấn mạnh: “Từ tháng 7/2025, Cần Thơ đã mở rộng địa giới hành chính khi sáp nhập tỉnh Sóc Trăng và Hậu Giang, tạo động lực phát triển mới và mở ra nhiều cơ hội hợp tác quốc tế, trong đó có Fukuoka".
Hiện hai thành phố đang phối hợp triển khai dự án hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực thoát nước nhằm tăng khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu cho thành phố Cần Thơ. Dự án sử dụng nguồn viện trợ không hoàn lại của JICA, với tổng kinh phí khoảng 55,1 triệu yên Nhật (hơn 9 tỷ đồng), do JICA tài trợ thông qua thành phố Fukuoka.
Lãnh đạo hai thành phố cam kết nỗ lực thực hiện hiệu quả các nội dung đã ký kết, góp phần củng cố mối quan hệ “Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á và trên thế giới” giữa Việt Nam và Nhật Bản.
![]() Ngày 17/6, phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo TP. Cần Thơ, Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya cho biết các doanh nghiệp và trường đại học Ấn Độ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, công nghệ số, năng lượng tái tạo và cảng biển. |
![]() Tối 5/7, tại phường Vị Tân, thành phố Cần Thơ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức khai mạc Giải marathon quốc tế “Vietcombank Mekong Delta Marathon” lần thứ VI - năm 2025. |
![]() Trưa ngày 6/7, tại phường Vị Tân, thành phố Cần Thơ, Lễ bế mạc và trao giải Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" lần thứ VI năm 2025 đã chính thức diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng và đầy cảm xúc. |
Hà Vy