5 giải pháp hỗ trợ phụ nữ sống chung với HIV và có nguy cơ bị bạo lực giới

16:49 | 11/04/2025

Hơn 60 đại biểu và chuyên gia trong lĩnh vực phòng ngừa, ứng phó với bạo lực giới và HIV đã tham dự Hội thảo - Tập huấn với chủ đề “Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử trong các chiến lược phòng ngừa và dịch vụ hỗ trợ dành cho phụ nữ sống chung với HIV và có nguy cơ bị bạo lực trên cơ sở giới”.
Nam giới chung tay phòng ngừa bạo lực giới tại thành phố Hồ Chí Minh
Nhân rộng mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực

Sự kiện do Trung tâm Vì sự Phát triển Phụ nữ Bắc Trung Bộ phối hợp Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) Việt Nam và Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) tổ chức. Tham dự hội thảo diễn ra ngày 10/4 tại Quảng Bình có đại diện Bộ Y tế, UN Women, Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Hội Liên hiệp Phụ nữ các tỉnh Bắc Trung Bộ, các mạng lưới cộng đồng cùng đại diện các mô hình hỗ trợ người bị bạo lực và người sống chung với HIV.

Các đại biểu trao đổi tại Hội thảo. (Ảnh: UN Women)
Các đại biểu trao đổi tại Hội thảo. (Ảnh: UN Women)

Theo số liệu được đại diện UN Women chia sẻ tại Hội thảo, Việt Nam hiện có khoảng 270.000 người sống với HIV. Mỗi năm phát hiện mới hơn 10.000 ca nhiễm, trong đó lây truyền qua quan hệ tình dục chiếm đa số và ngày càng trẻ hóa. Phụ nữ nhiễm HIV chịu nhiều thiệt thòi: 34% từng bị từ chối dịch vụ y tế, 45% bị mất việc hoặc không thể tìm được việc làm do tình trạng HIV, 60% cảm thấy bị kỳ thị ngay chính trong gia đình của mình.

Sự thiếu hụt thông tin toàn diện về HIV và sức khỏe tình dục, định kiến liên quan đến giới, xu hướng tính dục, bản dạng giới và bạo lực giới đang tiếp tục cản trở việc tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ thiết yếu đối với phụ nữ và các nhóm dân số chịu ảnh hưởng chính bởi HIV và bạo lực trên cơ sở giới.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã đề xuất 5 giải pháp trọng tâm, gồm:

Cải thiện luật pháp, chính sách và dịch vụ trong phòng ngừa HIV và bạo lực trên cơ sở giới dựa trên bằng chứng và kinh nghiệm từ cộng đồng, đặc biệt cần có sự tham gia của phụ nữ sống chung với HIV, các nhóm thiểu số về tính dục, bản dạng giới chịu ảnh hưởng bởi HIV và đại diện của các tổ chức phụ nữ.

Tăng cường năng lực của nhân viên y tế và các nhà cung cấp dịch vụ thiết yếu để cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV và bạo lực trên cơ sở giới có nhạy cảm về giới, không có kỳ thị và phân biệt đối xử trên cơ sở giới.

Tăng cường giáo dục giới tính và tình dục toàn diện cho thanh thiếu niên, đặc biệt nhóm có nguy cơ cao như trẻ em gái vị thành niên, nữ thanh niên và người trẻ thuộc cộng đồng LGBTQ+. Sự phối hợp giữa ngành giáo dục, y tế và cộng đồng là giải pháp cần thiết để giải quyết tình trạng gia tăng ca nhiễm HIV trong các nhóm trẻ, qua đường tình dục.

Kết nối dịch vụ công và dịch vụ cộng đồng trong bối cảnh nguồn tài trợ quốc tế cho HIV và bạo lực giới đang bị cắt giảm là yêu cầu cấp thiết và có tính bền vững.

Bên cạnh đó, dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con không thể thiếu vai trò tích cực của tuyên truyền, vận động, hỗ trợ và cung cấp thông tin cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Mở rộng cung cấp dịch vụ để phát hiện sớm, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, nhất là các trường hợp mang thai ngoài ý muốn có liên quan đến bạo lực tình dục.

Các đại biểu cũng chia sẻ các thực hành tốt từ địa phương, góp phần thúc đẩy sự phối hợp liên ngành và vận động chính sách nhằm bảo đảm phụ nữ sống với HIV và phụ nữ bị bạo lực giới có thể tiếp cận đầy đủ, kịp thời các dịch vụ thiết yếu.

Ghi nhận đóng góp của bà Kimberly Elizabeth Green cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam Ghi nhận đóng góp của bà Kimberly Elizabeth Green cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam
Công bằng, bình đẳng trong tiếp cận dịch vụ phòng chống HIV và bạo lực trên cơ sở giới Công bằng, bình đẳng trong tiếp cận dịch vụ phòng chống HIV và bạo lực trên cơ sở giới

Phan Anh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/5-giai-phap-ho-tro-phu-nu-song-chung-voi-hiv-va-co-nguy-co-bi-bao-luc-gioi-212447.html

In bài viết