13:17 | 22/03/2025
![]() |
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Photo: Getty Image) |
Trong bản ghi nhớ được ban hành tối muộn ngày 21/3, ông Trump viết: "Tôi đã xác định rằng việc những cá nhân sau đây tiếp cận thông tin mật không còn phù hợp với lợi ích quốc gia nữa. Tôi chỉ đạo những người đứng đầu bộ phận hành pháp thực hiện mọi hành động cần thiết và phù hợp với pháp luật hiện hành để thu hồi mọi quyền miễn trừ an ninh mà những cá nhân được đề cập ở trên đang sở hữu, đồng thời ngay lập tức thu hồi quyền truy cập vào thông tin mật của họ".
Bản ghi nhớ cũng nêu rõ tên 15 người cựu quan chức sẽ không được tiếp cận các cuộc họp báo mật và các cơ sở an ninh của chính phủ Mỹ mà không có người hộ tống.
Bên cạnh cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, cựu Phó Tổng thống Kamala Harris, danh sách này còn có cựu Dân biểu Liz Cheney và Adam Kinzinger, cựu Ngoại trưởng Antony Blinken, cựu cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan và Tổng chưởng lý New York Letitia James. Chỉ thị này cũng áp dụng với các thành viên gia đình cựu Tổng thống Joe Biden.
Theo Reuters, việc thu hồi giấy phép an ninh này có thể không gây ra tác động ngay lập tức, nhưng là dấu hiệu cho thấy sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc ở Washington.
Các cựu tổng thống Mỹ thường nhận được các báo cáo tình báo để tư vấn cho người kế nhiệm về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại.
Năm 2021, Tổng thống Biden cũng hồi quyền tiếp cận thông tin mật của ông Trump (khi đó là cựu Tổng thống).
![]() Trong cuộc họp báo ngày 14/2, phản hồi kế hoạch đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Guo Jiakun khẳng định: "Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với tất cả các bên và ủng hộ mạnh mẽ cơ chế kiểm soát vũ khí đa quốc gia được thành lập theo Liên hợp quốc". |
![]() Dữ liệu cho thấy việc áp thuế nhập khẩu có thể ảnh hưởng rộng rãi đến nhiều ngành công nghiệp của Mỹ, từ dược phẩm đến máy móc.. |
Minh Anh (theo NBC)