10:13 | 07/02/2025
Theo thông tin tại buổi lễ, hoạt động đỡ đầu đã trở thành truyền thống thường niên của Chi hội hữu nghị Việt Nam - Lào Trường Hữu nghị 80 và Chi hội hữu nghị Việt Nam - Lào thị xã Sơn Tây. Qua các đợt triển khai, chương trình đã giúp hơn 600 lưu học sinh Lào có mái ấm tinh thần tại Việt Nam, thông qua sự hỗ trợ của 121 lượt gia đình hội viên. Đặc biệt, từ năm học 2023-2024, nhà trường đã mở rộng chương trình nhận cha mẹ đỡ đầu cho lưu học sinh Lào đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Nhờ đó, 100% lưu học sinh Lào đang học tập tại trường đã có gia đình đỡ đầu.
![]() |
Các lưu học sinh Lào Trường Hữu nghị 80 nhận gia đình đỡ đầu. (Ảnh: Trường Hữu nghị 80) |
Bước sang năm học 2024-2025, các lưu học sinh Lào có thêm gia đình đỡ đầu là lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Sơn Tây, cán bộ, giáo viên của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Trong đó, Chi hội hữu nghị Việt Nam - Lào nhận 79 em, cán bộ, giáo viên Trường Hữu nghị 80 nhận 83 em, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Sơn Tây Kiều Đại và cán bộ, giáo viên Học viện Bưu chính Viễn thông nhận đỡ đầu 8 em.
Phát biểu tại buổi lễ, em Khammone Bouakhamdy, đại diện các lưu học sinh Lào, bày tỏ niềm vui và xúc động khi được nhận gia đình đỡ đầu. Em cho biết, từ đây các em không còn cảm thấy xa lạ khi học tập tại Việt Nam, mà đã có một mái ấm thứ hai.
Khammone Bouakhamdy cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với hai Đảng, hai nhà nước, các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là tình yêu thương của thầy cô giáo, ông bà, cha mẹ đỡ đầu. Để xứng đáng với những tình cảm ấy, các lưu học sinh Lào sẽ nỗ lực học tập và rèn luyện để góp phần xây dựng đất nước, tô thắm thêm tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai đất nước.
Ông Phan Văn Bốn, Chi hội trưởng Chi hội hữu nghị Việt Nam - Lào thị xã Sơn Tây cho biết, mong muốn của các gia đình đỡ đầu là giúp các lưu học sinh Lào khi sang Việt Nam học tập sẽ vẫn có mái ấm gia đình để các con đi về; có bố mẹ, có gia đình như ở nhà.
"Bố mẹ sẽ là điểm tựa tinh thần cho các con, là người thầy cô thứ hai cùng nhà trường giúp các con học tập", ông nói.
![]() |
Một tiết mục văn nghệ tại lễ đón nhận gia đình đỡ đầu lưu học sinh Lào lần thứ 9. (Ảnh: Trường Hữu nghị 80) |
Cũng tại buổi lễ, bà Chu Kim Phượng, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào thành phố Hà Nội, Hiệu trưởng Trường Hữu nghị 80 phát biểu: Chương trình lưu học sinh Lào nhận gia đình, cha mẹ đỡ đầu đã đạt được mục đích ban đầu đề ra, đó là các lưu học sinh Lào khi học tập tại Trường Hữu nghị 80 đều có gia đình và cha mẹ đỡ đầu.
"Đây là điều lãnh đạo nhà trường luôn trăn trở khi tiếp nhận các lưu học sinh xa nhà sang Việt Nam học tập, đặc biệt là đối tượng lưu học sinh Lào học hệ Trung học phổ thông tại Việt Nam mới 14 - 15 tuổi. Trường Hữu nghị 80 sẽ tiếp tục nỗ lực để gìn giữ, vun đắpquan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững", bà Phượng nói.
Phan Anh