Mê mẩn món mắt cá ngừ đại dương om tiêu xanh Quy Nhơn, Bình Định

07:17 | 22/03/2024

Con mắt cá ngừ đại dương to bằng quả trứng gà béo thơm ngậy, vị tiêu xanh cay nhẹ, sợi gừng nhỏ như sợi tăm còn thơm nguyên vị, mùi hăng của cải xanh, vị ngọt của hành củ, vị cay của ớt sừng… tất cả quyện lại, làm nên một món ăn tuyệt phẩm của Quy Nhơn, Bình Định.
Phú Yên nổi tiếng với đặc sản nào?
Bình Định sẽ tạo điều kiện tốt nhất để nhà đầu tư UAE thuận lợi đầu tư vào tỉnh
Giải đua thuyền máy Công thức 1 sắp được tổ chức tại Bình Định có gì hấp dẫn?

Những ngày cuối tháng 3, khi Quy Nhơn đang bắt đầu vào hè thì cơn mưa rào ập tới cùng cơn gió se lạnh do áp thấp nhiệt đới. Tạt vào một quán ăn đường Nguyễn Trung Tín, phường Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn, Bình Định, hỏi món ăn đặc trưng của vùng này nhất định bạn sẽ được giới thiệu món mắt cá ngừ đại dương hầm tiêu xanh làm bạn ấm lòng.

Mê mẩn món mắt cá ngừ đại dương om tiêu xanh Quy Nhơn, Bình Định
Đầu bếp Nguyễn Quang Vũ và mắt cá ngừ đại dương hầm tiêu xanh. (Ảnh: Đinh Hòa)

Chờ tầm 30-40 phút, món mắt cá ngừ đại dương hầm tiêu xanh đã sẵn sàng để thưởng thức. Trong chiếc thố bằng sành màu xanh bắt mắt, mọi thứ được ủ nóng gần như trong suốt quá trình thưởng thức. Mở nắp ra, khói nóng, hương thơm tỏa nghi ngút, ngây ngất.

Nguyễn Quang Vũ (29 tuổi, bếp trưởng nhà hàng Hoài Hương) cho biết: Tôi sinh ra và lớn lên ở Bình Định. Lúc nhỏ, tôi đã được ăn món mắt cá ngừ đại dương do bà, mẹ nấu. Hồi đó, do không đủ gia vị, chưa biết cách chế biến nên món ăn này vẫn còn nhiều mùi tanh. Đến nay, món ăn này đã được đúc rút kinh nghiệm, chế biến đạt tiêu chuẩn trở thành món ngon nổi tiếng trên cả nước. Không chỉ người dân địa phương, khách du lịch, khách quốc tế tới Bình Định đều thưởng thức món ăn này.

Mê mẩn món mắt cá ngừ đại dương om tiêu xanh Quy Nhơn, Bình Định
Một số gia vị chủ đạo làm nên món mắt cá ngừ hầm tiêu xanh. (Ảnh: Đinh Hòa)

Được biết, để có món cá ngừ hầm tiêu xanh chuẩn vị, đầu bếp nơi đây đã dùng tới hơn 10 loại gia vị khác nhau gồm: gừng, ớt, hành tím, gừng, tiêu xanh, cần tây… Đồ ăn kèm của món sẽ là hai loại rau xanh gồm cải cay và tía tô thái nhỏ.

Ở Quy Nhơn, mắt cá ngừ đại dương được chế biến thành nhiều món: om tiêu xanh, hầm thuốc bắc, nấu lá giang hoặc lẩu mắt cá… Chế biến khác nhau, gia vị khác nhau nhưng đều lưu lại cho thực khách vị béo ngậy của mắt cá, hương thảo mộc và mùi gia vị bám sâu vào từ thớ thịt của cá, giọt nước dùng. Cá nóng hôi hổi vừa thổi vừa ăn, thơm ngon tuyệt đỉnh.

Mê mẩn món mắt cá ngừ đại dương om tiêu xanh Quy Nhơn, Bình Định
Món ăn được giữ trong thố để đảm bảo luôn ấm nóng. (Ảnh: Đinh Hòa)

Theo một đầu bếp có 9 năm kinh nghiệm chế biến món mắt cá ngừ cho biết: bí quyết khử mùi tanh của món này là chọn nguyên liệu tươi ngon và sơ chế chúng với gừng và rượu trắng. Trong quá trình nấu sẽ dùng thêm muối biển tinh khiết loại hạt lớn để nước dùng có vị ngọt, không bị chát.

Hiện, tại một số nhà hàng tại Quy Nhơn, giá mỗi thố mắt cá ngừ đã chế biến sẵn có giá từ 80.000 - 100.000 đồng. Đối với mắt cá tươi có giá từ 120.000 tới 250.000 đồng tùy kích thước của mắt cá. Với mức giá hợp lý, chất lượng dinh dưỡng cao, dễ làm, món ngon này đang rất thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Mê mẩn món mắt cá ngừ đại dương om tiêu xanh Quy Nhơn, Bình Định
Món ngon được nhiều thực khách lựa chọn. (Ảnh: Đinh Hòa)

Chị Thu Sáng, một quản lý nhà hàng tại Quy Nhơn, Bình Định chia sẻ: Món mắt cá ngừ đại dương có nguồn gốc từ Phú Yên. Tuy nhiên, tại Quy Nhơn bạn cũng có thể thưởng thức vô vàn món ngon với cá ngừ bởi vùng biển Bình Định với vùng Tam Quan là nơi cung cấp nhiều cá ngừ chất lượng tốt nhất, số lượng lớn. Mắt cá ngừ đại dương Quy Nhơn cũng là nét ẩm thực độc đáo có một không hai. Thông thường, mỗi thực khách tới nhà hàng sẽ thưởng thức 1 thố (tương đương 1 mắt cá ngừ) là vừa đủ để không ngán. Tuy nhiên, có một số khách hàng thưởng thức được 02 mắt cá/lần bởi sự hấp dẫn của món ăn này.

“Có những tour lớn hoặc tiệc, khách đặt tới vài trăm mắt cá ngừ để phục vụ bữa ăn. Đối với khách ăn lẻ, cứ 5, 6 người vào nhà hàng thì có thì 3,4 người thưởng thức món mắt cá ngừ đại dương”, chị Thu Sáng cho biết thêm.

Cá ngừ đại dương ở vùng biển Phú Yên, Bình Định là loại cá ngừ di cư vây vàng, thịt dai, mềm, thơm ngọt và đặc biệt là mắt rất to. Vậy nên, mắt cá ngừ đại dương còn trở thành một món ẩm thực vô cùng độc đáo, mới lạ, đặc trưng mà ai cũng muốn nếm thử khi có dịp đến hai địa danh này. Mắt cá ngừ của nơi đây đặc biệt to nhất, béo nhất và ăn ngon hơn bất kỳ loại cá ngừ nào khác.
Bình Định đăng cai tổ chức giải đua thuyền máy nhà nghề quốc tế 2024 Bình Định đăng cai tổ chức giải đua thuyền máy nhà nghề quốc tế 2024
Giải đua thuyền máy nhà nghề quốc tế UIM F1H20 và UIM-ABP AQUABIKE Bình Định Grand Prix 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam sẽ diễn ra tại đầm Thị Nại (thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) vào cuối tháng 3/2024.
Bình Định và Krabi (Thái Lan) trao đổi chuyên sâu và triển khai hợp tác về lĩnh vực du lịch, nông nghiệp Bình Định và Krabi (Thái Lan) trao đổi chuyên sâu và triển khai hợp tác về lĩnh vực du lịch, nông nghiệp
Đây là hai lĩnh vực được hai tỉnh thảo luận và trao đổi tại buổi gặp gỡ và làm việc với chính quyền và các sở, ngành tại tỉnh Krabi (Thái Lan) của đoàn công tác tỉnh Bình Định trong chuyến công tác từ ngày 26-27/2 tại tỉnh này.

Yên Ba

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/me-man-mon-mat-ca-ngu-dai-duong-om-tieu-xanh-quy-nhon-binh-dinh-197987.html

In bài viết