Giới thiệu đặc trưng văn hóa các dân tộc thiểu số Nam Trung bộ và Tây Nguyên

07:15 | 02/06/2023

Chiều 1/6, trong khuôn khổ Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023, Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk tổ chức triển lãm “Đặc trưng văn hóa các dân tộc thiểu số Nam Trung bộ và Tây Nguyên”.
Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech
Ngày 27/5, Festival các dân tộc thiểu số với chủ đề "Prague - Trái tim của các dân tộc" đã được tổ chức tại thủ đô Prague, Cộng hòa Czech.
Dự án Em Vui - giúp thanh thiếu niên dân tộc thiểu số nhận diện về mua bán người và tảo hôn Dự án Em Vui - giúp thanh thiếu niên dân tộc thiểu số nhận diện về mua bán người và tảo hôn
Ngày 31/5, tại Hà Nội, đã diễn ra hội thảo “Tổng kết dự án: Tăng cường nhận thức của thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về việc mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số” (EMPoWR/ Em Vui). Dự án do Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội (ISDS) phối hợp với Plan International Việt Nam tổ chức.
Chú thích ảnh
Những nét văn hóa truyền thống đặc trưng, độc đáo của các dân tộc thiểu số Tây Nguyên thông qua biểu diễn nghệ thuật.

Với các chủ đề: “Nông nghiệp - Săn bắt, đánh cá”, “Kiến trúc nhà ở”, “Nghề thủ công truyền thống”, “Âm nhạc, cồng chiêng” và “Nghi lễ, lễ hội trong đời sống văn hóa các dân tộc”, triển lãm giới thiệu đến người xem hơn 300 tài liệu, hình ảnh, hiện vật là những đặc trưng tiêu biểu trong lao động sản xuất, đời sống vật chất, đời sống tinh thần... của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên như Ba Na, Xơ Đăng… và đồng bào dân tộc thiểu số ở Khánh Hòa, tiêu biểu là đồng bào dân tộc Raglai.

Bên cạnh đó, triển lãm còn giới thiệu các hoạt động ở không gian ngoài trời như trình diễn văn hóa cồng chiêng và hát múa dân gian Raglai; trình diễn các nghề thủ công truyền thống; triển lãm cây cảnh, bonsai, các hoạt động trải nghiệm làm trang sức, dệt thổ cẩm, các trò chơi dân gian...

Chú thích ảnh
Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa tham quan triển lãm.

Ông Đinh Một, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk cho biết, Bảo tàng giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước những giá trị, những nét văn hóa truyền thống đặc trưng, độc đáo của các dân tộc thiểu số Tây Nguyên thông qua các hoạt động sản xuất, lễ hội. Triển lãm cũng góp phần tuyên truyền, nâng cao vai trò, trách nhiệm của cộng đồng, thế hệ trẻ trong việc giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa của các tộc người, góp phần làm phong phú, đa dạng văn hóa của đại gia đình các dân tộc Việt Nam, tạo tiền đề xây dựng đất nước.

Triển lãm kéo dài đến 30/8.

Theo Đặng Anh Tuấn (TTXVN)

https://baotintuc.vn/doi-song-van-hoa/gioi-thieu-dac-trung-van-hoa-cac-dan-toc-thieu-so-nam-trung-bo-va-tay-nguyen-20230601194836818.htm

Giới thiệu nhạc cụ dân tộc, nón lá Việt Nam tại Australia Giới thiệu nhạc cụ dân tộc, nón lá Việt Nam tại Australia
Lễ giới thiệu Bộ tiểu thuyết Kazakhstan “Dân du mục – Khúc tráng ca thảo nguyên” Lễ giới thiệu Bộ tiểu thuyết Kazakhstan “Dân du mục – Khúc tráng ca thảo nguyên”

Theo Đặng Anh Tuấn (TTXVN)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/gioi-thieu-dac-trung-van-hoa-cac-dan-toc-thieu-so-nam-trung-bo-va-tay-nguyen-186721.html

In bài viết