Ấn Độ chuẩn bị phát hành hộ chiếu điện tử chứa dữ liệu sinh trắc học

15:05 | 26/01/2022

Thư ký bộ phận lãnh sự, hộ chiếu và thị thực tại Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho hay, hộ chiếu mới sẽ tuân thủ các tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).
Nhiều du khách Singapore mong muốn đến Việt Nam du lịch Nhiều du khách Singapore mong muốn đến Việt Nam du lịch
Mỹ, Anh, Ấn Độ và 7 nước khác đã công nhận Mỹ, Anh, Ấn Độ và 7 nước khác đã công nhận "hộ chiếu vaccine" của Việt Nam
Ấn Độ chuẩn bị phát hành hộ chiếu điện tử chứa dữ liệu sinh trắc học
Nguồn minh họa

Theo Nikkei Asia, ông Sanjay Bhattacharya - Thư ký bộ phận lãnh sự, hộ chiếu và thị thực tại Bộ Ngoại giao Ấn Độ, mới đây đã thông báo trên tài khoản Twitter rằng, "hộ chiếu điện tử thế hệ mới" sẽ sớm ra mắt. Hộ chiếu mới sẽ tuân thủ các tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Dữ liệu sinh trắc học là những đặc điểm sinh học riêng của mỗi cá nhân như vân tay, khuôn mặt, mống mắt, tĩnh mạch... Công nghệ sinh trắc học sử dụng những dữ liệu này để nhận diện danh tính và xác thực bảo mật. Ấn Độ phát hành hộ chiếu điện tử có chứa dữ liệu sinh trắc học của chủ sở hữu sẽ giúp tăng cường an ninh và sự thuận tiện trong việc đi lại giữa các nước.

Tuy nhiên, hiện chưa có thông báo chính xác về thời điểm ra mắt hộ chiếu này.

Được biết, trước đó, Ấn Độ đã cấp khoảng 20.000 hộ chiếu điện tử cho các nhà ngoại giao và các quan chức khác trong một dự án thí điểm bắt đầu từ năm 2008. Hiện quốc gia này đang chuẩn bị mở rộng chương trình tới toàn dân.

Còn theo số liệu của ICAO, hơn 100 quốc gia và các tổ chức khác như Liên hợp quốc đang phát hành hộ chiếu điện tử. Hơn 490 triệu hộ chiếu loại này đang được lưu hành trên thế giới, trong đó, Malaysia là quốc gia đầu tiên ra mắt hộ chiếu điện tử vào năm 1998, trước khi ICAO thông qua kế hoạch tích hợp dữ liệu sinh trắc học vào hộ chiếu và các giấy tờ du lịch khác cho toàn cầu.

Về tính ưu việt của hộ chiếu điện tử, ngoài việc giảm thời gian chờ đợi tại các quầy thủ tục xuất nhập cảnh, giới chuyên gia nhận định hộ chiếu này còn giúp giảm nguy cơ sao chép và giả mạo thông tin.

Đại sứ quán Mỹ hủy hộ chiếu của nhiều người Afghanistan Đại sứ quán Mỹ hủy hộ chiếu của nhiều người Afghanistan
Hong Kong tuyên bố 'hộ chiếu hải ngoại Anh' là vô hiệu Hong Kong tuyên bố 'hộ chiếu hải ngoại Anh' là vô hiệu

Phan Nguyễn

Đường dẫn bài viết: https://tacnghiep.thoidai.com.vn/an-do-chuan-bi-phat-hanh-ho-chieu-dien-tu-chua-du-lieu-sinh-trac-hoc-162073.html

In bài viết