Cách làm mứt quất thơm ngon đẹp mắt phục vụ Tết

15:38 | 23/01/2022

Mứt quất là món ăn ngon tốt cho sức khỏe trong dịp Tết. Cùng tìm hiểu cách làm mứt quất ngay sau đây
Gợi ý cách bày mâm ngũ quả trên ban thờ ngày Tết đúng chuẩn "Phúc Quý Thọ Khang Ninh"
Hướng dẫn cách làm món 'chân giò hầm măng khô' chuẩn vị ngày Tết cho Việt kiều

Nguyên liệu làm món mứt quất

Cách làm mứt quất thơm ngon đẹp mắt phục vụ Tết

Cách làm mứt quất thơm ngon đẹp mắt phục vụ Tết

Quất trái: 1kg

Đường cát trắng: 800g

Vôi ăn trầu: 8g

Phèn chua: 5g

Muối

Cách làm mứt quất thơm ngon đẹp mắt

Bước 1: Chuẩn bị nước vôi

Bí quyết làm món mứt quất tắc thơm ngon là phải có nước vôi trong để ngâm quất. Đầu tiên, bạn hòa vôi vào nước rồi để voi tan và lắng lại. Tiếp đến, bạn chỉ lấy phần nước vôi trong phía trên, còn lớp cặn bỏ đi.

Bước 2: Làm sạch quất

Cách làm mứt quất thơm ngon đẹp mắt phục vụ Tết

Quả tắc khi mua về , bạn nên rửa sạch sau đó ngâm với nước muối pha loãng trong thời gian 20 phút rồi bạn rửa lại với nước sạch 1 lần nữa, tiếp đó đổ ra rổ cho ráo nước.

Bước 3: Sơ chế quất

Quất sau khi được sơ chế sạch bạn dùng dao có mũi nhọm sau đó khứa cạnh quả tắc thành 4 hoặc 5 đường trên quả tắc để tạo hình cánh hoa, chú ý không để những miếng tắc đứt rời ra ở hai đầu. Ngoài ra, tùy quả to nhỏ mà điều chỉnh cho phù hợp không nên khứa nhỏ quá tắc sẽ bị nát, nếu quả to có thể khứa 6 múi, quả nhỏ có thể khứa 4 múi.

Sau đó, bạn dùng tay ấn nhẹ từng trái quả quất xuống để cho ra bớt đi phần nước chua và hạt bên trọng rơi ra ngoài. Việc bỏ hết hạt sẽ giúp cho món quất ngon hơn, thơm hơn rất nhiều.

Bước 4: Ngâm quất

Bạn hãy đổ số quất vừa sơ chế vào nước vôi trong bạn đã chuẩn bị từ bước đầu tiên và ngâm trong nửa ngày rồi vớt ra xả với nước lạnh thật sạch nhiều lần để sạch mùi nồng của vôi.. Lý do phải ngâm nước vôi bởi nó giúp cho quất khi làm mứt cứng lại không bị nát, ăn sẽ ngon hơn.

Bước 5: Trần quất qua nước sôi

Cách làm mứt quất thơm ngon đẹp mắt phục vụ Tết

Chuẩn bị nồi to, cho nước và phèn chua giã nhỏ vào đun, chờ nước sôi 5 phút thì bạn cho quả tắc vào và tắt bếp và đậy vung trong khoảng 5 phút, sau đó vớt nhanh và rửa lại với nước sạch một lần nữa để cho mứt giữ được độ giòn dai sau khi làm mứt xong. Nghĩa là bạn phải ngâm, xả tổng cộng 2 lần với 2 loại nước khác nhau, nước vôi trong và nước phèn chua nhé.

Bước 6: Ngâm quất với đường cát

Tiếp theo bạn ướp tắc với đường và mật ong theo lượng đã chuẩn bị trong nồi to trộn thêm phần nước quất ép ở trên đã được bỏ hạt. Chúng ta theo thứ tự cho một lớp tắc là một lớp đường cát, cứ làm như thế đến khi xong tắc, toàn bộ đường thì thôi. Để có cách làm mứt trái cây ngon, ướp trong thời gian 30-60 phút khi đường tan, chảy thành nước thì đưa lên bếp sên. Trong quá trình ngâm tắc bạn nên khuấy nhẹ tay cho tắc lẫn với đường và thấm đường cát đều ở từng trái tắc.

Bước 7: Sên mứt

Cách làm mứt quất thơm ngon đẹp mắt phục vụ Tết

Ban đầu mới để chảo tắc ngâm đường lên bếp chúng mình bật bếp vừa phải cho đường tan hết cho đến lúc thấy sôi bùng nhiều bọt thì điều chỉnh nhỏ lửa liu riu chỉ xem thấy bong bóng nổi li ti phía dưới đáy nồi là được. Vặn bếp nhỏ để đường cát keo trở lại và không bị khét.

Bí quyết cách làm mứt trái cây ngon chính là khi xào bạn không nên dùng đũa đảo sẽ làm cho mứt tắc bị nát, bạn chỉ dùng tay cầm nồi nghiêng qua nghiêng lại, điều này giúp cho nước đường chảy đều trên mặt quất. Đun nồi quất cho tới khi nước đường cạn, những quả quất được chuyển thành màu vàng óng ả thì có thể tắt bếp.

Bước 8: Phơi hoặc sấy khô

Đây là khâu cuối của món mứt tắc cho nên rất là quan trọng giúp món mứt cất giữ được lâu và có hình dáng đẹp. Bạn gắp từng miếng mứt ra giá, xếp thành từng lớp, bên dưới giá được đặt khay thủy tinh để hứng nước đường chảy xuống từ những miếng mứt quất.

Yêu cầu thành phẩm

Cách làm mứt quất thơm ngon đẹp mắt phục vụ Tết

Mứt tắc đã làm xong có màu sắc vàng ươm, kết tinh đường màu trắng phía ngoài và bám đều màu sắc tươi như quả tắc chín ban đầu, thơm hương tự nhiên vốn có của trái tắc tươi.

Vị ngọt nhẹ kết hợp cùng vị chua và mứt giòn giòn, dai dai lúc cắn thử 1 miếng có vị hơi the của tinh dầu từ vỏ, dẻo, có vị hơi chua nhẹ , vị ngọt vừa phải của đường

Chúc các bạn thành công!

Cách làm mứt gừng dẻo thơm ngon, cay nhẹ đúng vị Cách làm mứt gừng dẻo thơm ngon, cay nhẹ đúng vị
Cách làm mứt khoai lang dẻo ngon ngày Tết Cách làm mứt khoai lang dẻo ngon ngày Tết
Cách làm mứt bí ngon đơn giản phục vụ Tết Cách làm mứt bí ngon đơn giản phục vụ Tết

Thạch Thảo (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/cach-lam-mut-quat-thom-ngon-dep-mat-phuc-vu-tet-161837.html

In bài viết