Nga bắt đầu chuyển giao 'rồng lửa' S-400 cho Ấn Độ, phớt lờ động thái của Hoa Kỳ

15:22 | 07/12/2021

New Delhi xác nhận Nga đã bắt đầu chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 đến Ấn Độ bất chấp phản ứng từ Hoa Kỳ.
Hàng nghìn thiết bị nổ Hàng nghìn thiết bị nổ "bốc hơi" khỏi kho lưu trữ của quân đội Hoa Kỳ
Điện Kremlin thông báo thời điểm tổ chức thượng đỉnh Putin - Biden Điện Kremlin thông báo thời điểm tổ chức thượng đỉnh Putin - Biden
Nga bắt đầu chuyển giao 'rồng lửa' S-400 cho Ấn Độ, phớt lờ động thái của Hoa Kỳ
Hệ thống phòng không S-400. Nguồn: Sputnik

Ngày 6/12, New Delhi cho biết quá trình bàn giao S-400 đã bắt đầu vào tháng này và đang tiếp tục diễn ra suôn sẻ. Thông tin được đưa ra cùng lúc Tổng thống Nga Vladimir Putin có chuyến thăm quan trọng tới Ấn Độ.

Cũng trong chuyến thăm này, một số thỏa thuận vũ khí lớn khác đã được ký kết. Theo đó, Ấn Độ sẽ được sản xuất 600.000 khẩu súng trường Kalashnikov AK-203 ở Amethi, bang Uttar Pradesh.

“Hợp tác quân sự và kỹ thuật quân sự là trụ cột của quan hệ đối tác chiến lược giữa Ấn Độ và Nga”, Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố. Đồng thời nhấn mạnh hai nước sẽ cùng nghiên cứu, phát triển và sản xuất các hệ thống quốc phòng, công nghệ quốc phòng tiên tiến.

Được biết, trước đó, New Delhi từng nhiều lần bày tỏ quyết tâm theo đuổi thương vụ S-400 với Nga bất chấp áp lực từ Hoa Kỳ. Hồi năm 2017, Washington từng thông qua đạo luật cho phép Hoa Kỳ trừng phạt bất cứ quốc gia nào mua hệ thống vũ khí của Nga.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Ấn Độ Harsh Vardhan Shringla cho biết thêm, Nga và Ấn đã ký 28 hiệp định đầu tư, bao gồm các thỏa thuận về thép, đóng tàu, than và năng lượng.

Mảnh xác F-35B biến mất bí ẩn dưới lòng Địa Trung Hải Mảnh xác F-35B biến mất bí ẩn dưới lòng Địa Trung Hải
Anh tìm thấy xác tiêm kích tàng hình F-35 sau tai nạn lao xuống biển Anh tìm thấy xác tiêm kích tàng hình F-35 sau tai nạn lao xuống biển

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://tacnghiep.thoidai.com.vn/nga-bat-dau-chuyen-giao-rong-lua-s-400-cho-an-do-phot-lo-dong-thai-cua-hoa-ky-158614.html

In bài viết