Nội bộ Taliban đấu súng kịch tính trong dinh tổng thống

17:13 | 22/09/2021

Bloomberg ngày 21/9 dẫn lời các nhân chứng cho hay, "Phó Thủ tướng" Mullah Abdul Ghani Baradar được Taliban chỉ định đã bị một thủ lĩnh Mạng lưới Haqqani tấn công, dẫn tới đấu súng tại dinh tổng thống Afghanistan.
Tin tặc tấn công hệ thống bỏ phiếu bầu cử trực tuyến của Nga Tin tặc tấn công hệ thống bỏ phiếu bầu cử trực tuyến của Nga
Lãnh đạo Taliban ẩu đả trong dinh tổng thống vì bất đồng việc thành lập chính phủ Lãnh đạo Taliban ẩu đả trong dinh tổng thống vì bất đồng việc thành lập chính phủ

Nguồn tin cho biết, vụ việc xảy ra giữa ông Baradar và thủ lĩnh Khalil ul Rahman Haqqani trong cuộc thảo luận thành lập "nội các" tại dinh tổng thống Afghanistan đầu tháng 9.

Cụ thể, khi đang họp, ông Haqqani đứng dậy và đấm ông Baradar. Các nhân chứng kể rằng nhóm vệ sĩ của hai người lập tức can thiệp và nổ súng vào nhau khiến một số người chết và bị thương. Ông Baradar không hề hấn gì sau cuộc đụng độ và đã rời khỏi dinh tổng thống tới TP Kandahar để nói chuyện với thủ lĩnh tinh thần Haibatullah Akhundzada.

Nội bộ Taliban đấu súng kịch tính trong dinh tổng thống
Thủ lĩnh cấp cao Taliban, Phó Thủ tướng được chỉ định Mullah Abdul Ghani Baradar. Nguồn: Internet

Được biết, hồi giữa tuần trước, ông Baradar xuất hiện trên truyền hình nhà nước và phủ nhận tin đồn bị thương hoặc bị giết. Thủ lĩnh này không tham gia buổi chào đón Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani Baradar ngày 12/9 cũng như bỏ lỡ cuộc họp "nội các" đầu tiên của Taliban trong tuần này.

Các nhân chứng tiết lộ, tại thủ đô Kabul lúc vụ đấu súng xảy ra, Giám đốc Cơ quan Tình báo Pakistan đã ủng hộ ông Haqqani thay vì ông Baradar. Ông Baradar chỉ được Taliban bổ nhiệm làm "phó thủ tướng", còn vị trí "thủ tướng" thuộc về ông Mullah Mohammad Hassan.

Quân đội Pakistan không bình luận về thông tin trên.

Được biết, sau cuộc họp tại dinh tổng thống, Taliban ngày 7/9 công bố "nội các" mới, trong đó các thành viên của gia tộc Haqqani chiếm 4 vị trí. Sirajuddin Haqqani - chỉ huy Mạng lưới Haqqani, trở thành "bộ trưởng nội vụ".

Nga khẳng định mong muốn hợp tác với chính quyền Taliban Nga khẳng định mong muốn hợp tác với chính quyền Taliban
Taliban cấm nữ giới vào trụ sở Bộ Phụ nữ Taliban cấm nữ giới vào trụ sở Bộ Phụ nữ

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://tacnghiep.thoidai.com.vn/noi-bo-taliban-dau-sung-kich-tinh-trong-dinh-tong-thong-151493.html

In bài viết