Phó Thủ tướng kêu gọi người dân cả nước chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết

19:49 | 17/07/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh nhân dân cả nước phải cùng nhau thực hiện thật tốt các biện pháp phòng, chống dịch, trước hết, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, giảm tối đa tiếp xúc, chỉ đi ra ngoài khi thực sự cần thiết.
Hà Nội ghi nhận thêm 4 ca dương tính COVID-19 mới Hà Nội ghi nhận thêm 4 ca dương tính COVID-19 mới
Giãn cách thêm 16 tỉnh thành phía Nam theo Chỉ thị 16 Giãn cách thêm 16 tỉnh thành phía Nam theo Chỉ thị 16
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chiều 17/7, ngay sau khi Thủ tướng Phạm Minh Chính ra chỉ thị giãn cách xã hội đối với các tỉnh, thành miền Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19) đã chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành về công tác chuẩn bị triển khai quyết định này.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh tình hình dịch bệnh ở TP.HCM và các tỉnh lân cận đang diễn biến phức tạp với số ca nhiễm tăng rất nhanh, nguy cơ bùng phát trên diện rộng. Theo ông Đam, có 3 ưu tiên khi thực hiện Chỉ thị 16 ở 19 tỉnh, thành phía Nam:

Thứ nhất, phải ưu tiên trên hết việc bảo vệ tính mạng và sức khỏe của nhân dân.

Thứ hai, trong bối cảnh hệ thống y tế không chỉ để chữa người mắc COVID-19 mà còn điều trị cho các bệnh nhân khác, phải đảm bảo hệ thống y tế hoạt động hiệu quả, không bị quá tải.

Thứ ba, vì chưa có đủ vaccine phòng COVID-19 để đạt miễn dịch cộng đồng, Phó Thủ tướng lưu ý phải kiềm chế dịch ở mức thấp nhất có thể.

Về quyết định áp dụng giãn cách xã hội cho 19 tỉnh thành phía Nam, Phó Thủ tướng lý giải đây là yêu cầu trước hết để nhằm giảm tốc độ lây lan của dịch bệnh, không để dịch bệnh lan rộng ra cả khu vực và từ đó ra cả nước.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, việc áp dụng Chỉ thị 16 chỉ có kết quả nếu tất cả cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân cùng nhau thực hiện nghiêm túc các quy định.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh nhân dân cả nước phải cùng nhau thực hiện thật tốt các biện pháp phòng, chống dịch, trước hết, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, giảm tối đa tiếp xúc, chỉ đi ra ngoài khi thực sự cần thiết.

"Nếu tất cả người dân Việt Nam cùng đồng lòng, quyết tâm, nhất định chúng ta sẽ đẩy lùi được dịch bệnh lần này, để đất nước sớm quay lại cuộc sống bình thường mới" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Trong thời gian thực hiện giãn cách, Phó Thủ tướng đề nghị chú ý chăm lo đến đời sống của nhân dân, nhất là người nghèo, người bị ảnh hưởng, người không có thu nhập hay tích lũy.

Trước đó, sáng 17/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM. Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng yêu cầu TP.HCM siết chặt quản lý, không để lây nhiễm chéo.

Về công tác điều trị, Phó thủ tướng lưu ý thành phố tăng cường vận chuyển ca F0 đến cơ sở điều trị, đặc biệt những trường hợp có triệu chứng nặng lên. Ông yêu cầu TP.HCM chủ động trang bị, tuyệt đối không để các bệnh viện thiếu.

Theo bản tin COVID-19 tối 17/7 của Bộ Y tế, từ 6h đến 19h hôm nay có 1.612 ca mắc COVID019 mới. Trong đó, TP.HCM vẫn nhiều nhất với 1.017 ca mắc mới. Tính cả ngày 17/7, Việt Nam ghi nhận thêm 3.178 ca COVID-19.

Mạng xã hội sôi động hơn bao giờ hết với tinh thần “bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh” Mạng xã hội sôi động hơn bao giờ hết với tinh thần “bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh”
Những bạn trẻ vốn thích “xê dịch”, mong muốn kết nối và trải nghiệm, nay “nhà ai nấy ở”. Không để mình buồn chán, nhiều bạn trẻ đã thực sự trở thành “đại sứ” cho lối sống khỏe mạnh. Không chỉ vậy, họ còn lan tỏa điều này cộng đồng qua chiến dịch đang được quan tâm những ngày gần đây có tên “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh”.
Đi mua đồ không đeo khẩu trang, người phụ nữ thái độ thách thức khi bị đuổi ra ngoài Đi mua đồ không đeo khẩu trang, người phụ nữ thái độ thách thức khi bị đuổi ra ngoài
Không thể chịu được sự ngang ngược, chủ cửa hàng đã báo công an đến xử lý nhưng người phụ nữ không đeo khẩu trang còn tỏ thái độ thách thức.
Thủ tướng kêu gọi quốc tế chung tay đẩy lùi đại dịch COVID-19 Thủ tướng kêu gọi quốc tế chung tay đẩy lùi đại dịch COVID-19
Để phục hồi, trở lại tăng trưởng, vấn đề cấp bách nhất hiện nay là ngăn chặn, đẩy lùi và giải quyết cơ bản đại dịch COVID-19. Nỗ lực của mỗi quốc gia là yếu tố quan trọng hàng đầu, nhưng sự hợp tác quốc tế hiệu quả là không thể thiếu được.

Hoàng Nam

Đường dẫn bài viết: https://tacnghiep.thoidai.com.vn/pho-thu-tuong-keu-goi-nguoi-dan-ca-nuoc-chi-ra-ngoai-khi-thuc-su-can-thiet-145129.html

In bài viết