RC-135 của Mỹ bị Su-35 xua đuổi gần vùng Nga tập trận

06:28 | 12/06/2021

Sau khi chiếc máy bay quân sự nói trên chuyển hướng ra khỏi biên giới Nga, tiêm kích Su-35 đã quay trở về căn cứ an toàn
Lục quân Anh cấp tập lên kế hoạch mua sắm vũ khí trang bị để theo kịp Nga Lục quân Anh cấp tập lên kế hoạch mua sắm vũ khí trang bị để theo kịp Nga
Mỹ nói gì trước cáo buộc lợi dụng tập trận Sea Breeze để tuồn vũ khí cho Ukraine? Mỹ nói gì trước cáo buộc lợi dụng tập trận Sea Breeze để tuồn vũ khí cho Ukraine?

Theo Hạm đội Thái Bình Dương Nga, hôm 10/6, chiếc tiêm kích Su-35 mang theo vũ khí đã nhận lệnh xuất kích ngăn chặn khi phát hiện mục tiêu lạ đang nhằm thẳng hướng không phận Nga tại Thái Bình Dương.

"Phi hành đoàn của chiến đấu cơ Nga đã xác định đó là chiếc trinh sát cơ RC-135 của Không quân Mỹ. Sau khi phi công máy bay Su-35 liên lạc và yêu cầu chiếc RC-135 tránh xa không phận Nga, máy bay Mỹ đã đổi hướng bay", hạm đội Nga cho biết.

RC-135 của Mỹ bị Su-35 xua đuổi gần vùng Nga tập trận
Máy bay trinh sát chiến lược RC-135 của Không quân Mỹ. Nguồn: Miliraty

Điều đặc biệt là sự xuất hiện của chiếc RC-135 đúng thời điểm khá nhạy cảm khi Nga vừa chính thức bắt đầu cuộc tập trận với quy mô lớn ở Thái Bình Dương. Cuộc tập trận bao gồm các bài thực hành về kiểm soát nhóm lực lượng không đồng nhất ở một khoảng cách xa đáng kể từ các cơ sở đóng quân nhằm bảo vệ và phòng thủ thông tin liên lạc trên biển (đại dương), cũng như tổ chức tương tác giữa nhóm tàu tác chiến và hàng không nhằm tìm kiếm và theo dõi tàu ngầm và các nhóm tàu của kẻ thù giả định.

Được biết, để thực hiện cuộc tập trận, các nhóm tác chiến hải quân của Hạm đội Thái Bình Dương đã di chuyển khoảng 4 nghìn km từ các căn cứ, triển khai nhóm lực lượng hạm đội trong khu vực được chỉ định trên Thái Bình Dương để thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện", thông cáo của Hạm đội Nga viết.

Tham gia tập trận là các tàu chiến mặt nước, tàu ngầm và tàu hỗ trợ. Trong số các tàu này có tàu ​​tuần dương tên lửa Varyag, tàu chống ngầm cỡ lớn Đô đốc Panteleev được trang bị vũ khí tên lửa dẫn đường, khinh hạm Nguyên soái Shaposhnikov, tàu hộ tống Gromky, Shovershennnyi, tàu Anh hùng Liên bang Nga Aldar Tsydenzhapov, tàu Nguyên soái Krylov, cũng như các tàu hậu cần.

Cùng với lực lượng tàu chiến, khoảng 20 máy bay cũng tham gia cuộc tập trận, bao gồm máy bay chống ngầm tầm xa Tu-142mz, máy bay tiêm kích đánh chặn tầm cao MiG-31BM và các máy bay khác của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga", thông cáo cho biết thêm.

Tất cả các kịch bản đều được thực hiện trong cuộc tập trận, từ phát hiện lực lượng bên ngoài xâm nhập lãnh hải và gây nguy hiểm cho Nga đến việc ngăn chặn và tấn công trong trường hợp cần thiết.

Nga Nga "tố" NATO lợi dụng tập trận 'tuồn' vũ khí cho Ukraine, tuyên bố "sẵn sàng phản ứng"
F-35 của NATO không kịp phản ứng khi F-35 của NATO không kịp phản ứng khi "chạm trán" Su-27 Nga trên vùng biển Baltic

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://tacnghiep.thoidai.com.vn/rc-135-cua-my-bi-su-35-xua-duoi-gan-vung-nga-tap-tran-141867.html

In bài viết