Đại sứ Marinela Petkova: mối quan hệ Bulgaria - Việt Nam có thể được mô tả bằng một từ "hữu nghị"

17:37 | 24/05/2021

Nhân kỉ niệm Ngày Văn hóa Bulgaria và Chữ viết Slavo (24/5), bà Marinela Petkova, Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam đã gửi thư chúc mừng đến Hội Hữu nghị Việt Nam-Bulgaria, Hội Hữu nghị Việt Nam-Bulgaria TP.Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam-Bulgaria TP.HCM....
Hiệp hội Hữu nghị Canada-Việt Nam tổ chức hội thảo về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh Hiệp hội Hữu nghị Canada-Việt Nam tổ chức hội thảo về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Mới đây, Hiệp hội Hữu nghị Canada-Việt Nam (CVFS) đã tổ chức hội thảo kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2021) bằng hình thức trực tuyến. Tham dự sự kiện có nhiều người Việt đang sinh sống, học tập, làm việc ở “xứ sở lá phong” và đông đảo bạn bè Canada.
Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ kêu gọi ủng hộ nhân dân Ấn độ chống dịch COVID-19 Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ kêu gọi ủng hộ nhân dân Ấn độ chống dịch COVID-19
Sáng nay (13/5), tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ đã tiếp nhận tài trợ của các cá nhân, đơn vị ủng hộ nhân dân Ấn Độ phòng chống dịch COVID-19.

Trong thư, bà Marinela Petkova, Đại sứ Cộng hòa Bulgaria tại Việt Nam gửi tới những thành viên của Hội những lời chúc mừng chân thành nhất nhân dịp một trong những ngày lễ trọng đại nhất của Bulgaria ngày 24 tháng 5, Ngày Văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavo.

"Ngày 24 tháng 5 đánh dấu sự nghiệp vĩ đại của anh em Thánh Cyril và Metodi -đặt nền tảng cho sự hình thành và bảo tồn bản sắc Bulgaria qua nhiều thế kỷ, cho sự phát triển chữ viết, văn hóa và văn học của các nước thuộc khối Slavo và góp phần làm cho nền văn minh Châu Âu thêm phong phú và giàu bản sắc. Ngày 24/5 luôn là sự kiện gắn kết những người bạn Bulgaria tại Việt Nam và là dịp để thể hiện sức mạnh và sự bền vững của mối quan hệ Bulgaria - Việt Nam, đã trở thành hình ảnh sống động trong đông đảo cộng công dân Việt Nam đã từng học tập tại Bulgaria", Đại sứ chia sẻ.

Với tư cách là Đại sứ Cộng hòa Bulgaria tại Việt Nam, bà Marinela Petkova cảm thấy vinh dự và tự hào khi được cùng với các thành viên trong hội tri ân những người thầy Bulgaria, tôn vinh vai trò và sức mạnh sáng tạo của ngôn ngữ, sách vở và nền giáo dục trong việc tạo cầu nối hòa bình và bền vững giữa các thế hệ, các quốc gia và các châu lục.

Đại sứ Marinela Petkova: mối quan hệ Bulgaria - Việt Nam có thể được mô tả bằng một từ
Bà Marinela Petkova, Đại sứ Cộng hòa Bulgaria tại Việt Nam (thứ hai từ phải sang) chụp ảnh cùng với thành viên Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria.

"Thật không may, năm nay diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 đang cản trở nhiều lễ kỷ niệm truyền thống ngày 24 tháng 5 ở Hà Nội, Hồ Chí Minh và Hải Phòng, nhưng tôi xin đảm bảo với các bạn rằng đối với tôi, với ngày Lễ này, các bạn luôn là một minh chứng sinh động và hùng hồn về việc mối quan hệ giữa các quốc gia có thể bền chặt như thế nào khi được xây dựng thông qua kiến thức để tạo ra sự tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau", Đại sứ chia sẻ.

Theo Đại sứ, cộng đồng người Bulgaria ở Việt Nam tuy nhỏ, nhưng bù lại Bulgaria có rất nhiều bạn bè ở Việt Nam. Mối quan hệ giữa Bulgaria và Việt Nam có thể được mô tả bằng một từ - hữu nghị, mà mỗi người trong số các bạn là những nhịp cầu liên kết.

"Nhân ngày này, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn về sự ủng hộ và đóng góp của các bạn trong việc khẳng định tên tuổi của đất nước Bulgaria tại Việt Nam, về những hoạt động tích cực của các bạn nhằm giữ gìn tinh thần Bulgaria ở Việt Nam và vì sự phát triển của mối quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc chúng ta", Đại sứ Marinela Petkova chia sẻ.

Theo dự kiến, Kỷ niệm Ngày Văn hóa Bulgaria và Chữ viết Slavo, ngày 29/5, Hội hữu nghị Việt Nam-Bulgaria sẽ phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức cuộc giao lưu hữu nghị với sự tham gia đông đảo của các hội viên và các bạn Bulgaria đang sinh sống, công tác, học tập tại Việt Nam. Ngoài ra, Hội Hữu nghị Việt Nam-Bulgaria TP Hà Nội tổ chức buổi Gặp mặt kỷ niệm Ngày Văn hóa Bulgaria và Chữ viết Slavo. Mọi công tác chuẩn bị đã được tiến hành tích cực và cơ bản đã được hoàn tất.

Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp, khó lường của dịch COVID-19, Ban Thường vụ Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria đã quyết định tạm hoãn buổi gặp mặt kỷ niêm Ngày Văn hóa Bulgaria và Chữ viết Slavo. Trong ngày 24/5, BCH Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria TP.Hà Nội đã gửi hoa đến Đại sứ quán Bulgaria tại Hà Nội, chúc mừng Ngày Văn hóa Bulgaria và Chữ viết Slavo.

Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ kêu gọi ủng hộ Ấn Độ vượt qua dịch bệnh COVID-19 Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ kêu gọi ủng hộ Ấn Độ vượt qua dịch bệnh COVID-19
Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Ấn Độ đang diễn biến rất phức tạp, số ca nhiễm và tử vong do dịch bệnh liên tục tăng cao trong những ngày qua. Để chung tay cùng với Ấn Độ chống dịch và để bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Ấn Độ, mới đây, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ kêu gọi các tỉnh, thành Hội, các tổ chức, cá nhân thân hữu với An Độ có các hình thức ủng hộ, quyên góp giúp Ấn Độ vượt qua đợt dịch bệnh nghiêm trọng này.
Cuba coi trọng và cảm ơn tình đoàn kết, sự hỗ trợ quý báu của Việt Nam Cuba coi trọng và cảm ơn tình đoàn kết, sự hỗ trợ quý báu của Việt Nam
Sáng 7/5, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Cuba Bruno Rodriguez Parrilla để trao đổi về phương hướng, biện pháp tiếp tục tăng cường mối quan hệ truyền thống hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện và tin cậy giữa Việt Nam và Cuba.

Phạm Lý

Đường dẫn bài viết: https://tacnghiep.thoidai.com.vn/dai-su-marinela-petkova-moi-quan-he-bulgaria-viet-nam-co-the-duoc-mo-ta-bang-mot-tu-huu-nghi-140021.html

In bài viết