Việt kiều Nga và những dòng thơ về Ngày Quốc tổ

17:23 | 23/04/2021

Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hằng năm là một ngày lễ trọng đại không chỉ của người dân trong nước mà cả đồng bào ta ở nước ngoài. Nhân dịp này, Tạp chí Thời Đại xin giới thiệu bài viết của Tiến sĩ Nguyễn Quốc Hùng - Chuyên gia cao cấp Trung tâm chiến lược Nga tại Châu Á, Viện kinh tế, Viện hàn lâm khoa học Nga; Uỷ viên Hội đồng thẩm định Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác Nga- Việt chia sẻ về niềm tự hào mang dòng máu Lạc Hồng. Để mỗi khi nhớ về Ngày giỗ Tổ, nhớ về nguồn cội và công đức cha ông ta, mọi người con đất Việt đều thấy lòng mình an yên, hạnh phúc và vững vàng hơn trong ngôi nhà được xây móng vững chắc của khối đại đoàn kết Việt Nam trên toàn thế giới.
Thiêng liêng lễ Giỗ Tổ Hùng Vương trên mảnh đất miền Tây Thiêng liêng lễ Giỗ Tổ Hùng Vương trên mảnh đất miền Tây
Các nghi thức trong Lễ hội đền Hùng Các nghi thức trong Lễ hội đền Hùng
Tiến sĩ Nguyễn Quốc Hùng - Chuyên gia cao cấp Trung tâm chiến lược Nga tại Châu Á, Viện kinh tế, Viện hàn lâm khoa học Nga; Uỷ viên Hội đồng thẩm định Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác Nga- Việt
Tiến sĩ Nguyễn Quốc Hùng - Chuyên gia cao cấp Trung tâm chiến lược Nga tại Châu Á, Viện kinh tế, Viện hàn lâm khoa học Nga; Uỷ viên Hội đồng thẩm định Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác Nga- Việt.

Trong tâm thức của mỗi người Việt Nam, tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng đã trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của mỗi người chúng ta thể hiện lòng biết ơn đối với công đức của Tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Đối với những người Việt Nam ở xa quê hương, mỗi dịp giỗ tổ Hùng Vương là một dịp để tâm thức mỗi người hướng về quê hương đất nước, cảm nhận niềm tự hào mang trong mình dòng máu Lạc Hồng.

Đây là một dịp để chúng ta thêm một lần lắng đọng tâm hồn, hun đúc tình cảm và ý chí, suy nghĩ về tương lai của đất nước, về trách nhiệm của người con nước Việt đối với mỗi bước đường phát triển của đất nước ta, của dân tộc ta. Là kiều bào tại Nga, một người con nước Việt sống xa Tổ quốc nhiều năm, tôi nghĩ rằng việc tổ chức ngày giỗ Tổ Hùng Vương trên toàn thế giới nơi có người Việt sinh sống là việc làm hết sức có ý nghĩa. Tổ chức ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu giúp chúng ta gắn kết nguồn cội, lan tỏa yêu thương và hội tụ tinh anh của người Việt trên toàn thế giới.

Năm nay, cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga đã có vinh dự được ban dự án Ngày quốc tổ Việt Nam toàn cầu trao trọng trách là địa bàn trọng điểm tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại thành phố Saint Petersburg của Nga. Cộng đồng người Việt tại Nga nói chung và thành phố Saint Petersburg nói riêng rất vinh dự được góp phần mình vào sự nghiệp gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị của di sản văn hóa thiêng liêng này của đất nước ta, dân tộc ta.

Riêng cá nhân tôi khi được Ban dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu đề nghị viết một bài thơ sau đó sẽ phổ nhạc về Ngày giỗ Tổ Hùng Vương nhân sự kiện cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga tổ chức Ngày Quốc Tổ, thú thực là tâm trạng tôi rất lo lắng. Tôi chưa bao giờ làm thơ theo “đặt hàng” như vậy, vì ta biết là những vần thơ chỉ có được khi ta có cảm xúc, cảm xúc càng chân thành, càng sâu lắng, dạt dào thì bài thơ càng thăng hoa. Thật bất ngờ là khi tiến sĩ Bích Yến, chủ nhiệm dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu đề nghị tôi làm bài thơ này thì chỉ ngay hôm sau, đúng vào ngày đầu tiên của năm mới 2021, tôi đã khai bút đầu xuân viết bài thơ Ngày Quốc Tổ.

Cảm xúc tuôn trào, những gì từ trong trái tim tôi được viết bằng lời, trong phút giao hòa của đất trời, trong giây phút thiêng liêng nghĩ về Tổ quốc, về Tổ tiên, về công đức cha ông, về những con người bao thế hệ dựng nước và dựng nước. Ngay đầu bài thơ tôi đã nhớ đến lời Bác Hồ dạy:

“Các vua Hùng đã có công dựng nước,
Bác cháu ta phải cùng nhau giữ nước”.

Và rồi tiếp theo những vần thơ cứ thế tuôn trào trong tôi theo mạch thời gian của lịch sử của đất nước của dân tộc. Một dân tộc anh hùng bất khuất sẵn sàng đứng lên để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc:

“Tổ quốc gọi chúng ta thành lũy thép
Kết nối vòng tay che chở đất lành”

Và dân tộc đó luôn khoan dung, yêu chuộng hòa bình, đang vươn tới những “chân trời rộng mở”, làm bạn với tất cả các nước:

“Hai tiếng Việt Nam vang vọng khắp năm châu
Đất nước nở hoa, lòng người rộng mở
Đón những đàn chim bay đến tự muôn phương
Trong tiếng reo ca của nắng vàng, biển biếc”

Trong bài thơ tôi luôn nhắc về điệp khúc “bình yên trong tâm thức tháng 3”. Khi nhớ về Ngày giỗ Tổ, nhớ về nguồn cội và công đức cha ông ta chợt thấy lòng mình an yên, hạnh phúc và vững vàng hơn trong ngôi nhà được xây móng vững chắc của khối đại đoàn kết Việt Nam trên toàn thế giới. Cũng trong tâm thức ấy, tôi thấy lòng mình se lại, thấy mình thật bé nhỏ trước tiền nhân, và trước những con người vẫn đang ngày đêm, bằng sức trẻ và nhiệt huyết của mình, lao động và cống hiến, canh giữ biển trời Tổ quốc, vì một ngày mới và tương lai tươi sáng cho đất nước Việt Nam yêu dấu của chúng ta:

“Tổ quốc gọi, chúng ta cùng chung sức,
Nóc nhà trời xanh, thắm đỏ màu cờ.
Mắt đôi mươi sáng ngời, da sạm đen sóng gió,
Ngày mới đến rồi, kìa những nụ bàng vuông!”

Ngày Quốc Tổ

“Các Vua Hùng đã có công dựng nước

Bác cháu ta phải cùng nhau giữ nước”

Tiếng Người nói vang vọng mãi hôm nay

Khắc tâm khảm mỗi người dân nước Việt.

Đất nước bốn nghìn năm chưa bao giờ khuất phục,

Đất nước của những quân vương chính đại, anh minh,

của những anh hùng bất khuất, trung kiên,

của những con người luôn trào dâng nhựa sống.

Người căn dặn chúng ta nhớ về nguồn cội,

Nơi thiêng liêng ta trở về trong tâm thức tháng ba

Khi trái tim mỗi người chung nhịp đập,

Tri ân tổ tiên, cảm tạ đất trời.

Từ mảnh đất này Người đã ra đi,

Cho Tổ quốc muôn đời được sống,

Cho tương lai đường chân trời mở rộng,

Cho ta bình yên trở về trong tâm thức tháng ba.

Tiếp chân Người lớp lớp cháu con,

Kết thành khối cuộn dâng như sóng.

Tổ quốc gọi, chúng ta dựng thành lũy thép,

Kết nối vòng tay, che chở đất lành.

Hai tiếng Việt Nam vang vọng khắp năm châu.

Đất nước nở hoa, lòng người rộng mở.

Đón những đàn chim bay đến tự muôn phương,

Trong tiếng reo ca của nắng vàng, biển biếc.

Tổ quốc gọi, chúng ta cùng chung sức,

Nóc nhà trời xanh, thắm đỏ màu cờ.

Mắt đôi mươi sáng ngời, da sạm đen sóng gió,

Ngày mới đến rồi, kìa những nụ bàng vuông!

Tổ quốc gọi, chúng ta từ mọi nẻo,

Dẫu ở đâu cũng vẫn nhớ về,

Đất Việt, Quốc Tổ, Vua Hùng, ôi thiêng liêng quá đỗi,

Ngày tháng ba tràn hạnh phúc, bình yên.

Các di tích trong quần thể di tích Đền Hùng Các di tích trong quần thể di tích Đền Hùng
Giỗ Tổ Hùng Vương có từ bao giờ? Giỗ Tổ Hùng Vương có từ bao giờ?

Nguyễn Quốc Hùng

Đường dẫn bài viết: https://tacnghiep.thoidai.com.vn/viet-kieu-nga-va-nhung-dong-tho-ve-ngay-quoc-to-136934.html

In bài viết